ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ผบ.ทร.' ชะลอซื้อเรือดำน้ำ หวั่นกระทบเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 15:54 น.
  SHARE

  "ผบ.ทร." หนุนรัฐบาลแก้ปัญหาต่างๆ พร้อมชะลอโครงการซื้อเรือดำน้ำเพื่อทบทวน หวั่นมีผลกระทบด้านเศรษฐกิจ

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.58 ที่ท้องพระโรง พระราชวังเดิม พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีประดับเครื่องหมายยศกับนายพลเรือ ถึงนโยบายในการทำงานว่ามาตรการเร่งด่วน คือ การสนับสนุนการแก้ปัญหาให้กับรัฐบาลและประเทศชาติ ในส่วนของการพัฒนาศักยภาพกองทัพเรือนั้น จะผลักดันให้ทุกหน่วยบูรณาการในเรื่องการใช้ทรัพยากรและเครื่องมือต่างๆ ให้สามารถเดินหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะไม่ทิ้งนโยบายของผู้บัญชาการทหารเรือคนเก่า แต่จะนำมาปรับแนวทางดำเนินการบางอย่าง รวมทั้งกำหนดเป้าหมายในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว จนถึงปี 2567 เพื่อบรรลุเป้าหมายของกองทัพเรืออย่างเป็นระบบ

  พล.ร.อ.ณะ กล่าวต่อว่า ส่วนแนวคิดในการพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพเรือนั้น สภาพการณ์ปัจจุบันด้านเศรษฐกิจมีขีดจำกัดค่อนข้างมาก ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือทุกๆ ภาคส่วน โดยเฉพาะประชาชนต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นการพัฒนาของกองทัพเรือด้านยุทโธปกรณ์ กำลังพลและยุทธวิธีต้องทำให้มีประสิทธิภาพเท่าเดิมหรือเท่าเทียมเดิมให้ได้ ภายในงบประมาณที่จำกัด โดยกำชับผู้บัญชาการหน่วยขึ้นตรงต่างๆ ให้ใช้การพัฒนาบุคลากร และองค์ความรู้ภายในมาทดแทนในส่วนที่ขาดงบประมาณ ทั้งนี้เวลา 2 ปี ที่ดำรงตำแหน่งจะพยายามทำให้กองทัพเรือ เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีการถ่ายทอดต่ออย่างมีระบบ อย่างไรก็ตามนโยบายการจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น ได้เตรียมแผนสำรองในกรณีที่ไม่สามารถจัดซื้อได้แล้ว และยืนยันว่าเรือดำน้ำมีความจำเป็นในการพัฒนากองทัพ แต่หากว่ามีผลกระทบจากเรื่องของเศรษฐกิจ ทางกองทัพเรือก็จะชะลอหรือทบทวนโครงการได้ แต่ยังคงมีการพัฒนากำลังพลให้มีความเชี่ยวชาญต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พล.ร.อ.ณะ อารีนิจผบ.ทร.พิธีประดับเครื่องหมายยศกับนายพลเรือกองทัพเรือพัฒนาศักยภาพกองทัพโครงการซื้อเรือดำน้ำเรือดำน้ำชะลอโครงการซื้อเรือดำน้ำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:52 น.