ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิทานเต่า-กระต่าย มีดีกันคนละอย่าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 10:01 น.
  SHARE

  นิทานอีสปเรื่อง การวิ่งแข่งระหว่างเต่ากับกระต่าย อันเป็นนิทานอมตะ เป็นเรื่องที่ฝังใจคนมาทั้งโลก เป็นที่ถกเถียงกันมา จนถึงยุคดิจิตอลนี้ว่า เจ้าสัตว์สองตัวนี้ จะมีใครจะชนะกันแน่

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งของอเมริกา ได้ประกาศฟันธงถือหางเจ้าเต่าว่า จะชนะการแข่ง เพราะถ้าหากว่าเป็นการแข่ง เอาระยะทางกันแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับทั้งสองตัวใครจะอายุยืนกว่ากัน หากเป็นเช่นนั้น เขาถือหางฝ่ายเต่าเต็มที่

  นักปราชญ์อีกคนหนึ่งอธิบายว่า นิทานเรื่องนี้ เป็นการอุปมาอุปไมยกับชีวิต และยืนยันว่า เต่าอายุยืนกว่ากระต่ายแน่นอน เต่าบางชนิดสามารถอยู่ได้ถึง 150 ปี ในขณะที่กระต่ายนั้น อย่างดีก็อยู่ไม่เกิน 7 ปี โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ระหว่าง 3 ถึง 5 ปีเท่านั้น

  เพื่อป้องกันการโต้เถียงให้เยิ่นเย่อออกไป ผู้เชี่ยวชาญของวิทยุ บีบีซี ได้ตัดสินว่า เราต้องพิจารณาก่อนว่า เป็นการแข่งแบบไหน หากว่าเป็นการแข่งเอาความเร็วแล้ว กระต่ายซึ่งวิ่งได้เร็วชั่วโมงละ 50 ถึง 60 กม.ต้องกินดิบอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นการวิ่งทน ก็จะสูสีกันมาก อย่างเต่าทะเลทราย มี ความทรหดอดทน สามารถที่จะเดินไปได้เป็นระยะทางไกลๆ พวกมันสามารถทนกับความทุรกันดาร เป็นระยะทางไกลๆได้ ซึ่งถ้าเทียบกระต่ายป่าแล้ว ก็จะสูสีกันมาก เพราะต่างก็ปรับตัวเข้ากับทะเลทรายได้ เช่น พวกมันจะมีหูใหญ่ ช่วยทำให้ระบายความร้อนได้ดี

  แต่ถ้าเผื่อหากเป็นการแข่งประเภทที่ 3 ซึ่งเป็นการแข่ง ในด้านวิวัฒนาการ กระต่ายดูเหมือนจะเข้าเส้นชัยก่อน เพราะกระต่ายป่าดูเหมือนเพิ่งจะพัฒนา อย่างมากก็ 40 ล้านปีเท่านั้น ในขณะเต่าวิวัฒนาการมาแล้วตั้ง 200 ล้านปี แต่ต้องพิจารณาอีกแง่หนึ่งว่า ตลอดชีวิตของมันอย่างละตัวแล้ว เดินทางได้ใกล้ไกลแค่ไหน เต่ายักษ์สามารถจะเดินทางได้เร็ว เดือนหนึ่งอย่างมากก็ 10 กิโลเมตร เพราะมันได้แต่คลานไล่ๆ กับทากเดิน ซึ่งชั่วโมงหนึ่ง จะได้ทาง 60 เมตร เต่ายังดีเสียกว่า ซึ่งอาจจะเดินได้ไกล ชั่วโมงระหว่าง 3 ถึง 5 กิโลเมตร ขณะที่กระต่ายวิ่งได้เร็วไม่ต่ำกว่าชั่วโมงละ 60 กิโลเมตร แต่มันชอบจะเที่ยวเถลไถลบ่อยๆ โดยมากจะอยู่ภายในเขตพื้นที่สี่เหลี่ยม กว้างยาวด้านละ 1 ถึง 3 กิโลเมตรเท่านั้น และมันก็จะอยู่ในเขตนั้นตลอดปีตลอดชาติ

  หากเป็นแบบนี้ เต่ายักษ์จะกลับเป็นต่อขึ้นมาบ้าง เพราะว่าปีหนึ่งอาจเดินทางได้ถึง 120 กิโลเมตร และหากเอาอายุขัย 100 ปี ของมันคูณเข้าไป ก็จะทำให้ได้ระยะทางถึง 12,000 กิโลเมตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินนิทานอีสปเต่ากับกระต่ายกระต่ายกับเต่าวิ่งแข่งข่าวทีมข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:48 น.