ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' แย้ม เป็นไปได้ 2 ต.ค.ได้ กรธ.-สปท. ชี้ 'มีชัย' ต้องพบ บิ๊กตู่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 14:50 น.
  SHARE

  "วิษณุ"แย้มเป็นได้ 2 ต.ค.ได้ชื่อ กรธ.-สปท.เผยรายชื่อว่าที่ทั้งสองชุดอยู่ในมือ"บิ๊กป้อม"แล้ว รอ"บิ๊กตู่"เรียกประชุม คสช.เคาะรายชื่อ พร้อมระบุ"มีชัย"ยังอุบตอบรับ รอให้คำตอบนายกฯ เท่านั้น

  วันที่ 1 ต.ค. เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเรียกประชุม คสช.วันที่ 2 ต.ค. เพื่อพิจารณาบุคคลที่จะมาเป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จำนวน 21 คน และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จำนวน 200 คน ว่า อาจจริงก็ได้ ยังไม่กล้าปฏิเสธ อาจมีคนให้ข่าวสื่อฯ

  เมื่อถามว่า ถ้าเรียกประชุม คสช.วันที่ 2 ต.ค.จริง รายชื่อพร้อมเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รายชื่อทั้งหมดทั้งของกรรมการ กรธ.และ สปท. อยู่ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้า คสช.แล้ว แต่จำนวนมากกว่าที่ควรจะต้องเลือก และถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะเรียกประชุม คสช.สามารถทำได้ หรือ พล.อ.ประยุทธ์ อาจทำเองก็ได้ และแน่นอนว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องเผื่อเวลาในการติดต่อ ยืนยันและการพิมพ์รายชื่อ เพราะทั้งกรธ.และ สปท.ไม่ต้องนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ สามารถประกาศได้เลยในราชกิจจานุเบกษา

  เพราะฉะนั้น ใช้เวลา 1-2 วันก็สามารถทำได้ และภายในวันที่ 5 ต.ค.ก็ยังสามารถทำได้ เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ถ้าเรียกประชุมคสช.วันที่ 2 ต.ค.จะได้รายชื่อ กรธ.และ สปท.นายวิษณุ กล่าวว่า "น่าจะเป็นไปได้" เมื่อถามว่า สัดส่วนของกรรมการ กรธ. มาจากทหาร ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เป็นธรรมดาที่ต้องมีบ้าง ซึ่งไม่แปลกประหลาด แต่จะมีมากมีน้อยอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ามีมากก็ประหลาด

  เมื่อถามว่า กรรมการ กรธ.มีมาจากอดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ เพราะกำลังรอให้นายกฯพิจารณาบางประเด็นอยู่ เมื่อถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ สมาชิก คสช.ตอบรับแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ท่านยังไม่ตอบเลย เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ย.ยังทานข้าวกับท่าน ซึ่งอยู่กันหลายคน ท่านก็ยังไม่ให้คำตอบ ท่านบอกว่า ขอหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งนายกฯ ก็มีเรื่องต้องหารือกับ นายมีชัย เพราะฉะนั้น ยังไม่มีคำตอบในส่วนนี้ และได้ยินว่า นายกฯ ก็มีนัดคนอื่นหารือด้วยเหมือนกัน ตามที่เห็นตามข่าว

  อย่างไรก็ตาม เรื่องของ กรธ.และ สปท. คนที่จะตัดสินใจเรื่องนี้ คือ นายกฯ และหัวหน้า คสช.เมื่อถามว่า การประชุม คสช.นายมีชัย จะมาร่วมประชุม ด้วยใช่หรือไม่ เพราะเป็นสมาชิก คสช.ด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้ ตนถึงได้บอกท่านมีความจำเป็นต้องพบกันเพราะในเมื่อ คสช. ต้องเป็นคนเลือก และท่านก็อยู่ใน คสช.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุกรธ.คสช.สปท.รายชื่อบิ๊กป้อมวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีในมือ2ต.ค.บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองทูลเกล้าฯแต่งตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:07 น.