ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรค ด้วย...แอโรโปนิกส์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รายได้ 15,000-25,000 บาทต่อไร่ จูงใจให้เกษตรกรปลูกมันฝรั่งมากขึ้น ส่งผลให้หัวพันธุ์มันฝรั่งมีไม่พอ ต้องสั่งนำเข้าหัวพันธุ์ราคาแพงเข้ามาปลูก แต่ไม่วายเสี่ยงมีโรคไวรัสและโรคเหี่ยวจากเชื้อแบคทีเรียแอบแฝง...ก่อปัญหาให้เกษตรกรที่เก็บหัวพันธุ์ไว้ปลูกในรุ่นต่อมา ไม่มีคุณภาพ ปลูกแล้วผลผลิตลดลง

  ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ สถาบันพืชสวน กรมวิชาการเกษตร จึงเพาะมันฝรั่งหัวพันธุ์หลัก เพื่อส่งทำพันธุ์ขยายให้เกษตรกร ด้วยวิธีทำแปลงเพาะลงดิน แต่วิธีการนี้ หากสุ่มเก็บตัวอย่างแล้วพบการระบาดเชื้อไวรัสต้องทำลายยกแปลง ต้องเสียเวลาเริ่มนับหนึ่งใหม่หมด

  ทางสถาบันพืชสวนฯ จึงใช้วิธีการใหม่...ระบบแอโรโปนิกส์ (Aeroponics)

  นายอนุภพ เผือกผ่อง นักวิชาการเกษตรฯ บอกว่า ระบบแอโรโปนิกส์ เป็นการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน คล้ายระบบไฮโดรโปนิกส์ แต่ต่างกันตรงระบบแอโรโปนิกส์จะปล่อยให้รากมันฝรั่งแขวนลอยในอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้หัวมันฝรั่งแช่น้ำเกิดการเน่าเสีย และในแต่ละช่วงระยะเวลาจะสเปรย์น้ำ ซึ่งผสมสารอาหารที่พืชต้องการฉีดพ่นน้ำให้เป็นหมอกแบบอัตโนมัติ

  ส่วนกระบวนการทำพันธุ์ขยายด้วยระบบนี้... เริ่มด้วยนำต้นกล้าปลอดเชื้อ ที่ได้จากการเพาะเนื้อเยื่อ นำมาขยายเป็นต้นแม่พันธุ์ เมื่ออายุ 45 วัน ตัดยอดให้มีใบติดอยู่ 3-4 ใบ นำไปปักชำบนถาดโฟม ในระยะห่างระหว่างต้น 10×10 ซม. วางไว้ด้านบนตู้ทึบแสงขนาด 1×2.40 เมตร สูง 80 ซม. ภายในติดตั้งระบบสเปรย์น้ำแบบพ่นหมอกอัตโนมัติ ด้านล่างตู้จะขึงตาข่ายไว้รองรับหัวมันฝรั่งที่อาจตกหล่น ป้องกันไม่ให้แช่น้ำ และตู้แอโรโปนิกส์ตั้งอยู่ภายในโรงเรือนซึ่งควบคุมอุณหภูมิ 16-25 ํC

  ช่วงสัปดาห์แรกหลังปักชำ พ่นน้ำเปล่า (บริเวณด้านล่างโฟมที่รากมันฝรั่งโผล่) นาน 20 วินาที หยุด 10 วินาที สัปดาห์ที่ 2 จึงเริ่มให้ปุ๋ยเข้มข้นสูตร A ซึ่งมีแคลเซียมไนเตรท โปแตสเซียมไนเตรท เป็นปุ๋ยธาตุอาหารหลักในการสร้างลำต้น รวมกับปุ๋ย สูตร B เป็นธาตุอาหารรอง

  เมื่อต้นมันฝรั่งอายุได้ 1 เดือน ปรับเวลาพ่นสารละลาย 2-3 นาที หยุด 1-2 นาที...เข้าสู่เดือนที่ 2 ให้ธาตุอาหาร C อันเป็นสูตรเร่งหัวและปรับเวลาพ่นน้ำ 1 นาที หยุด 2 นาที จนอายุครบ 3 เดือน จะสามารถเก็บหัวพันธุ์มันฝรั่งได้ทั้งหมด

  การเพาะหัวพันธุ์มันฝรั่งด้วยวิธีนี้ อนุภพ บอกว่า แต่ละครั้งจะปลูกได้ประมาณ 230 ต้น ได้หัวพันธุ์ขยาย 1,840–2,300 หัว นอกจากปลอดโรค 100% หัวพันธุ์ยังเก็บได้เร็วกว่าการขยายพันธุ์ในแปลงดิน 5-7 วัน ได้ผลผลิต 8-10 หัวต่อต้น...ในขณะที่วิธีการเดิมได้หัวพันธุ์แค่ 3-4 หัวต่อต้นเท่านั้นเอง

  และน้ำที่เหลือจากระบบ ยังสามารถนำไปใช้รดผักกาดขาวปลี หรือพืชกินหัว ได้โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยชนิดอื่นเสริมเลย.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หัวพันธุ์มันฝรั่งเพ็ญพิชญา เตียวระบบแอโรโปนิกส์Aeroponicsอนุภพ เผือกผ่องศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ข่าวทีมข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:48 น.