ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท.ดักทาง 'มีชัย' อย่าแตะ 3 ปมร้อน ยกร่างรธน.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 16:16 น.
  SHARE

  พท. เตือน “มีชัย" ห้ามแตะ 3 ปมร้อน แก้รธน. "ที่มาส.ว.-นายกฯ คนนอก-คปป." ดักทางให้ยึดมั่นหลักการประชาธิปไตย อย่ายกร่าง รธน. แบบมีวาระซ่อนเร้นสืบทอดอำนาจ

  วันที่ 1 ต.ค. นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว การเสนอชื่อ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ปรึกษา คสช. เป็นประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นายมีชัย ฤชุพันธ์, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หรือ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มาเป็นประธาน กรธ. เชื่อว่า เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมา คงไม่แตกต่างกัน คงร่างให้ผู้มีอำนาจคงสภาพอยู่ต่อไป เพียงแต่ในครั้งนี้ คงไม่สามารถร่างเนื้อหาอะไร แบบออกหน้าออกตาเกินไปได้ เพราะทั้งประชาชน และสื่อมวลชน จับตาดูอยู่ อาจมีผลต่อการทำประชามติได้

  ดังนั้น ขอให้ นายมีชัย อย่าไปแตะต้องใน 3 เรื่อง คือ 1. ที่มา ส.ว. ที่ควรให้มาจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง เพียงอย่างเดียว ไม่ควรทำแบบครึ่งๆ กลางๆ มีทั้งเลือกตั้ง และสรรหา 2. ที่มานายกรัฐมนตรี ต้องมาจากการเลือกตั้ง เท่านั้น ไม่ให้มีนายกฯ คนนอก เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง 3. ต้องยกเลิกคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) เพื่อไม่ให้ประชาชนรู้สึกว่า มีการสืบทอดอำนาจ

  นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กระแสข่าวที่ว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ปรึกษา คสช. จะมาเป็น กรธ. นั้น ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งสำคัญอยู่ที่เนื้อหาในรัฐธรรมนูญ ว่ามีเจตนาที่จะกำหนดกติกาให้เป็นประชาธิปไตยเพื่อประโยชน์ของประชาชน หรือจะมีวาระซ่อนเร้น เขียนให้เกิดปัญหาตามมา หากเขียนเนื้อหาที่ให้ประชาชนมีความหวาดระแวง ก็จะมีปัญหาตอนการทำประชามติ และเกิดปัญหาความวุ่นวายตามมาอีก

  "อยากฝากนายมีชัย ให้ร่างรัฐธรรมนูญโดยยึดหลักประชาธิปไตย เพราะ นายมีชัย มีประสบการณ์ผ่านบทเรียนมามากมาย และมีส่วนในการร่างรัฐธรรมนูญมาแทบทุกฉบับ โดยเฉพาะในครั้งนี้ ถ้า นายมีชัย มาเป็นประธาน กรธ. เอง จึงอยากให้ยึดมั่นในหลักการ อย่าให้ใครมาชี้นำ หรือเขียนอะไรที่ประชาชนรับไม่ได้ ขอให้รับผิดชอบในผลผลิตของตัวเอง" นายสมคิด กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคเพื่อไทยดักทางยกร่างรธน.ยึดมั่นหลักการประชาธิปไตยวาระซ่อนเร้นนายกฯคนนอกคปป.ห้ามแตะที่มาส.ว.สืบทอดอำนาจสมคิด เชื้อคงอดีต ส.ส.อุบลราชธานีเพื่อไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:47 น.