ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เอกชัย' พร้อมร่วมทีม กรธ. ยกร่าง รธน.ชุดใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 15:30 น.
  SHARE

  "เอกชัย" พร้อมร่วมทีม กรธ. ยกร่าง รธน.ชุดใหม่ ตีกันสกัดทีมยกร่างฯ ชุดเก่า แนะ ให้เปิดทางคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน ห่วง "มีชัย" นั่งประธาน กรธ. ถูกแรงต้านหนัก

  วันที่ 1 ต.ค. พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกระแสข่าว ถูกทาบทามเป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ยืนยันว่า ไม่เคยมีใครมาทาบทามเป็น กรธ. แต่หากได้รับการแต่งตั้งจริง ก็พร้อมทำหน้าที่ มองว่า คุณสมบัติของ กรธ. ชุดใหม่ ควรมี 3 ข้อ คือ 1. มีความรู้ด้านกฎหมาย 2. มีประสบการณ์ทางการเมือง 3. รู้จักประสานประโยชน์และรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เหตุที่ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ต้องพังลง เพราะไม่รับฟังความเห็นใครเลย ส่วนตัวเห็นว่า กรธ.ชุดใหม่ ไม่ควรมีสัดส่วนของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดเก่า ตั้งแต่ปี 40 ปี 50 และชุดของ นายบวรศักดิ์ เข้ามาร่วมเป็น กรธ. มากนัก ควรมี 2 คน ก็เพียงพอ ควรให้คนรุ่นใหม่มาทำหน้าที่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา ที่ใช้คนกลุ่มเดิมๆ ไม่สามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหาประเทศได้ ควรใช้คนรุ่นใหม่เยอะๆ เพราะการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการเข้ามาปฏิรูปไม่ใช่เข้ามาแก้ไข

  พล.อ.เอกชัย กล่าวว่า ส่วน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ปรึกษา คสช. ที่มีกระแสข่าวจะมาเป็นประธาน กรธ. นั้น เป็นห่วงว่า อาจมีปัญหาถูกแรงต้านมาจากบางกลุ่ม เช่น กลุ่มญาติวีรชนเดือนพฤษภาฯ ยิ่งหากไปยกร่างรัฐธรรมนูญ ในลักษณะที่คล้ายคลึงฉบับที่แล้ว จะถูกโจมตีอย่างหนัก เพราะนายมีชัย เป็นคนของ คสช. อยู่แล้ว ทั้งนี้ ในสัดส่วนของ กรธ. นั้น อยากให้มีตัวแทนหลากหลายจากทุกฝ่าย ทราบว่า ล่าสุด มีการทาบทามฝ่ายการเมือง 2-3 คน ให้เข้ามาร่วมเป็น กรธ. ด้วย โดยให้ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปของ คสช. เป็นผู้ไปทาบทามเพื่อให้ทราบความต้องการของฝ่ายการเมือง ว่าต้องการอะไรในร่างรัฐธรรมนูญและลดแรงต้านจากฝ่ายการเมือง แต่ไม่ทราบว่า มีฝ่ายการเมืองตอบรับร่วมเป็น กรธ. หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรธ.ชุดใหม่มีชัย ฤชุพันธุ์เอกชัยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญคุณสมบัติสปช.พร้อมนั่งร่วมทีมมีชัยเอกชัย ศรีวิลาศอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติทาบทามบวรศักดิ์ อุวรรณโณที่ปรึกษา คสช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:36 น.