วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดไอซีที แจง 'ซิงเกิล เกตเวย์' แค่ศึกษาแนวทาง

ปลัดไอซีที แจง 'ซิงเกิล เกตเวย์' แค่ศึกษาแนวทาง

  • Share:

ปลัดไอซีที เผย ยังไม่ได้ข้อสรุป ซิงเกิล เกตเวย์ ระบุ อยู่ระหว่างศึกษาแนวทาง ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ เตือน หยุดก่อกวนเว็บไซต์ ชี้ มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ...

วันที่ 1 ต.ค. 58 นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีการตั้งซิงเกิลเกตเวย์ รวมทั้งกรณีที่มีชาวเน็ตออกมาคัดค้านแนวคิดดังกล่าว ว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการศึกษาแนวทางในหลายๆ แง่มุม ดูผลกระทบ ข้อดี ข้อเสีย รวมถึงข้อกฎหมาย ยังไม่ได้มีข้อสรุปและยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะเดียวกัน นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ เปิดเผยถึง การที่ชาวสังคมออนไลน์ออกมาแสดงสัญลักษณ์คัดค้านแนวคิดการทำซิงเกิลเกตเวย์ เพื่อควบคุมอินเทอร์เน็ตของประเทศ ด้วยการทำให้เว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ จนไม่สามารถใช้งานได้หรือทำให้เว็บไซต์ล่ม ด้วยการเชิญชวนให้ คนบนอินเทอร์เน็ต ทำ DDoS จากการกดปุ่ม F5 รัวๆ บนหน้าเว็บไซต์

นายไพบูลย์ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าว มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 10 รบกวน ขัดขวาง ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งกรณีนี้เข้าข่ายก่อกวนเว็บไซต์ทางราชการ เพิ่มโทษ 15 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และเข้าข่ายความผิด ในมาตรา 12 ผู้ใดกระทำโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์ ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศชาติ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศหรือการบริการสาธารณะ หรือเป็นการกระทำต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี ปรับไม่เกินหกหมื่น ถึง สามแสนบาท 

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ยังฝากเตือนผู้ที่กระทำดังกล่าวให้หยุดการกระทำนี้ หรือ แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์แทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้