ข่าว
100 year

จับตา! ชาวเน็ตประกาศนัดโจมตีเว็บรัฐอีกครั้ง ต้าน 'ซิงเกิล เกตเวย์'

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 12:08 น.
SHARE

จากกรณีเกิดกระแสชาวเน็ตจำนวนมากต่อต้านโครงการซิงเกิล เกตเวย์ ของรัฐบาล ส่งผลให้คืนวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของรัฐบาลไทยระบบล่มไปหลายเว็บไซต์ (ทยอยล่ม! ชาวเน็ตยิงถล่มเว็บรัฐบาล ร่วงตามกันเป็นแถบ) ความคืบหน้าล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (1 ก.ย.) แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall ได้โพสต์ข้อความนัดรวมพลังชาวเน็ตต่อต้านนโยบายซิงเกิล เกตเวย์อีกครั้ง ระบุข้อความว่า ฝูงบิน F5 เตรียมพร้อม วันนี้ เวลา 13.00 น. มีนัดถล่มเว็บไซต์รัฐบาลไทย โดยระบุเว็บที่จะนัดโจมตีมีดังนี้

- สำนักนายกฯ : http://www.thaigov.go.th
- กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในฯ : http://center.isocthai.go.th
- กระทรวงกลาโหม http://www.mod.go.th
- กระทรวงมหาดไทย http://www.moi.go.th
- กองทัพบก http://www.rta.mi.th
- กรมบัญชีกลาง http://www.cgd.go.th/wps/portal/cgd

เว็บไซต์รัฐบาลไทย เข้าได้ปกติ
เว็บไซต์กระทรวงกลาโหม เข้าได้ปกติ
เว็บไซต์กระทรวงมหาดไทย เข้าได้ปกติ
เว็บไซต์กองทัพบก เข้าได้ปกติ
เว็บไซต์กรมบัญชีกลาง เข้าได้ปกติ

หลังจากที่โพสต์และข้อความนี้ได้เผยแพร่ออกได้ ชาวเน็ตหลายคนเริ่มจับตามองและแชร์ข้อความนี้เป็นจำนวนมาก และจากการตรวจสอบแล้วพบว่า ขณะนี้เว็บไซต์ของรัฐบาลไทยดังกล่าว ยังคงสามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ ยกเว้นเว็บของบริษัท กสท โทรคมนาคม และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่ยังเข้าใช้งานไม่ได้ หลังจากเว็บไซต์ล่มไปตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา

เว็บไซต์ของ บริษัท กสท โทรคมนาคม หรือ CAT ระบบยังล่มอยู่
เว็บไซต์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เข้าใช้งานไม่ได้

ด้านทวิตเตอร์ ได้เกิดแฮชแท็กคำว่า #singlegateway ยังคงติดเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ประเทศไทย มีผู้ใช้ทวิตเตอร์พร้อมกับแฮชแท็กนี้แล้วกว่า 4 แสนกว่าทวิตข้อความ

นอกจากนี้ พลตรี บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความสงบภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. เปิดเผยว่า ยังไม่มีการแจ้ง หรือรายงานมาว่าเว็บไซต์ของกอ.รมน. ถูกโจมตีทางไซเบอร์ และจากการตรวจสอบเว็บกลางของกอ.รมน.แล้วก็ยังเข้าได้ตามปกติ รวมทั้งลิงค์หน่วยส่วนกลางด้วยก็ยังปกติ ส่วนมาตรการดูแลระบบเจ้าหน้าที่มีมาตรการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

เว็บไซต์ กอ.รมน. เข้าได้ปกติ
เว็บไซต์ บริษัท ทีโอที จำกัด เข้าได้ตามปกติ
เว็บไซต์ กระทรวงการคลัง เข้าได้ปกติ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

single gatewayโครงการซิงเกิล เกตเวย์ซิงเกิล เกตเวย์อินเตอร์เน็ตเว็บไซต์เว็บล่มรัฐบาลไทยรัฐบาลโจมตีชาวเน็ตต่อต้านต่อต้านซิงเกิล เกตเวย์โซเชียลสายตรวจโซเชียลไทยรัฐThairathไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้