ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวัง เชื้อโรคในหอยแครงทรงเครื่อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ขึ้นชื่อว่าอาหารประเภทยำของไทย รสชาติไม่แพ้ชาติใดในโลก

  ยำของไทยมีมากมายหลากหลายชนิด เรียกตามวัตถุดิบที่มี ยำขาไก่ ยำวุ้นเส้น ยำปลาหมึก ยำรวมมิตร และยำหอยแครง หรือถ้าจะเรียกให้เพราะคือ หอยแครงทรงเครื่อง

  ยำทุกชนิดที่กล่าวมา สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อเพิ่มความหอม อาหารส่วนใหญ่วัตถุดิบหลักจะต้องสด สะอาด เพื่อไม่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ

  วันนี้คอลัมน์ “มันมากับอาหาร” ขอยกเรื่องหอยแครงทรงเครื่องขึ้นมาเป็นพระเอก

  หอยแครง เป็นหอยสองฝา พบมากในพื้นที่เป็นดินโคลนทรายบริเวณปากแม่น้ำ ในตัวหอยมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ แต่ต้องรับประทานสุก เพราะการรับประทานหอยดิบ ร่างกายอาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อก่อโรค วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ที่มักพบปนเปื้อนในหอยแครงได้

  เชื้อชนิดนี้ มักพบปนเปื้อนตามชายฝั่งทะเล ในช่วงฤดูที่มีอากาศอบอุ่นจะพบเชื้อนี้ได้ทั่วไปในน้ำทะเล และอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา และจะพบได้ในอาหารทะเลดิบ ที่ผ่านการให้ความร้อนไม่เพียงพอ

  อันตรายของเชื้อชนิดนี้ ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ และเป็นสาเหตุของโรคลำไส้อักเสบ ท้องเสีย เป็นตะคริวในช่องท้อง มีอาการวิงเวียน อาเจียน ปวดหัว มีไข้ หนาวสั่น บางรายอาจต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อเป็นการการันตีเรื่องความปลอดภัยของอาหาร

  สถาบันอาหาร จึงทำการสุ่มตัวอย่างหอยแครงทรงเครื่องจำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส

  ผลปรากฏว่าทุกตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อน

  แต่อย่าชะล่าใจจนเกินไป ทางที่ดีควรทานหอยแครงที่ปรุงสุก ไม่ ควรทานแบบสุกๆดิบๆ เพื่อความสบายใจ ปลอดภัยและสบายท้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารไทยรัฐฉบับพิมพ์เชื้อโรคในหอยแครงหอยแครงทรงเครื่องเชื้อโรค ยำหอยแครงอาหารเป็นพิษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:11 น.