ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เก่าไป–ใหม่มา

  หมัดเหล็ก2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ขึ้นปีงบประมาณ เดือนตุลาคม ของทุกปีจะมี ผู้เกษียณอายุราชการ ต้องปลดประจำการไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลานอยู่ที่บ้าน ยกเว้นบางสาขาอาชีพ หรือผู้เชี่ยวชาญชำนาญพิเศษที่ได้สิทธิอยู่ในตำแหน่งไปจนถึงอายุ 70 ปี อาทิ ข้าราชการตุลาการบางตำแหน่ง หรือคณะกรรมการในองค์กรอิสระทั้งหลาย อาจจะเป็นเพราะการขาดแคลนบุคลากรเฉพาะด้าน หรือไม่ก็ต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งก็มีเป็นส่วนน้อยเท่านั้น

  หลายท่านอาจจะรู้สึกตั้งตัวไม่ติด เคว้งคว้างไปหมด แต่ปัจจุบันมีการเตรียมตัวสำหรับผู้ที่จะเกษียณอายุ วางอนาคตเอาไว้ล่วงหน้าว่าวันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป จะจัดระเบียบชีวิตอย่างไร อันที่จริงการเอาเกณฑ์ของอายุมาตัดสิน ระยะเวลาการทำงาน บางกรณีก็ไม่ค่อยสมเหตุสมผล ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการแพทย์ เรื่องการดูแลสุขภาพก้าวหน้าไปมาก คนแข็งแรงขึ้น แก่ช้าลง บางคนอายุ 50-60 ยังเอ๊าะๆเตะปี๊บดังอยู่เลย

  ดังนั้นในหลายประเทศเช่นญี่ปุ่นมีการกำหนดระยะเวลาการทำงาน ให้เกษียณอายุที่ 65 ปี หรือในบางประเทศก็มีนโยบายที่ให้ผู้เกษียณอายุ สามารถสมัครใจที่จะทำงานต่อไปได้ถ้าร่างกายยังไหว เพราะถือว่าไม่ต้องเป็นภาระของรัฐบาล มีคนเสียภาษีเพิ่มขึ้น ไม่ต้องมาแก้ปัญหาสังคมผู้สูงอายุ เป็นต้น

  มีการคิดกันเล่นๆว่า ทำไมบางอาชีพไม่มีการเกษียณอายุ เช่นอาชีพนักการเมือง ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้าราชการเหมือนกัน โดยเฉพาะในตำแหน่งที่สำคัญ ควรจะต้องมีการตรวจสอบความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และสมองก่อน ว่าพร้อมที่จะมาแบกรับภาระที่ยิ่งใหญ่หรือไม่

  ก็มีคนคิดแทน คสช.คิดแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อไปว่า เมื่อบรรดา ผบ.เหล่าทัพที่ทำหน้าที่เป็น คสช. ในปัจจุบันมีอยู่ 15 คนด้วยกันตั้งขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ได้เวลาเกษียณอายุราชการพร้อมกันๆ ผบ.ทบ. ผบ.ตร. ผบ.ทร. ผบ.สส. ปลัดกลาโหม จะบริหารจัดการอย่างไร

  เพราะตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพที่เข้ามารับหน้าที่ใหม่ มีความสำคัญต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ บางท่านก็ไม่มีทั้งตำแหน่งใน คสช.หรือใน ครม.เลย จะต้องมีการปรับ ครม. หรือตั้ง คสช.ใหม่หรือไม่ อันที่จริงเป็นเรื่องภายในของ รัฐบาลของ คสช. และของ พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจอย่างไรมากกว่า

  โฟกัสไปที่ ผบ.ทบ.คนใหม่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช จริงๆแล้วไม่มีอะไรในกอไผ่ เพราะ พล.อ.ธีรชัยก็ถือว่าเป็นน้องรักของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่แล้ว

  เรื่องปฏิวัติซ้อน อาจเป็นเรื่องของคนคิดมากหรือชอบวิจารณ์มากกว่า

  วันนี้ที่น่าจะให้ความสนใจ คือคุณภาพของผู้ที่จะเข้ามาแทนที่คนใหม่ จะต้องไม่น้อยกว่าคนเก่าหรือดีกว่าคนเก่า ถ้าคิดจะตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นการตกรางวัลเป็นการตอบแทนหรือวางสายงานเอาไว้ในอนาคต

  เก่าไปใหม่มาก็ไม่มีอะไรแตกต่าง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเกษียณอายุราชการปลดประจำการเกษียณอายุธีรชัย นาควานิชผบ.ทบ.คอลัมน์การเมืองคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 02:34 น.