ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบื้องหลังความสำเร็จ “บิ๊กตู่” ไปประชุมยูเอ็น

  ซูม2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  โล่งอกโล่งใจไปตามๆกันครับสำหรับพวกเราชาวไทยที่ติดตามข่าวคราวการเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติของท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ที่ผมใช้คำว่าโล่งอกโล่งใจก็เพราะก่อนเดินทาง เราวิตกกันมากว่าจะมีการต่อต้านสูง จะมีการกระแหนะกระแหนอยู่ตลอดเวลาจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และอาจได้รับความหมางเมินหรือเย็นชาจากผู้นำของประเทศที่เป็นประชาธิปไตยทั้งหลาย

  เหตุเพราะท่านเป็นผู้นำของประเทศที่มิใช่ประชาธิปไตยเนื่องจากรัฐบาลของท่านมาจากการยึดอำนาจ ซึ่งขัดกับหลักการและความเชื่อของประเทศที่เจริญแล้วในตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา

  ปรากฏว่าพอบิ๊กตู่ไปถึงมหานครนิวยอร์กเข้าจริงๆสิ่งที่เราวิตกกันไว้กลับไม่เกิดขึ้นหรือเกิดบ้างก็ไม่มากอย่างที่คิด

  การตั้งแถวต่อต้านจากคนไทยด้วยกันเองก็มีเพียงหยิบมือเดียว ในขณะที่ฝ่ายสนับสนุนกลับมีมากเสียกว่าอีก มากทั้งจำนวนคนและจำนวนป้าย

  มากเสียจนกระทั่งสื่อฝรั่งก็รู้สึกงงๆว่าทำไมผู้นำที่เขาคิดว่าไม่ใช่ประชาธิปไตยถึงได้รับความชื่นชมจากคนไทย ซึ่งก็น่าจะมีการศึกษาดีมีอาชีพที่ดีที่มาอยู่ในบ้านเขา ซึ่งเป็นประเทศประชาธิปไตยถึงขนาดนั้น

  เสียงวิจารณ์กระแหนะกระแหนจากสื่อต่างๆก็ดูจะเบาบางลงไปทันที

  พอผ่านยกแรกไปได้สวย บิ๊กตู่ก็ทำคะแนนต่อด้วยการเข้าพบผู้นำ

  ชาติต่างๆและก็พูดถึงอนาคตประเทศไทย โดยเฉพาะในด้านประชาธิปไตยว่าเรากำลังเดินหน้าไปถึงจุดนั้นอยู่ เรากำลังปฏิรูปประเทศ กำลังร่างรัฐธรรมนูญกันอยู่ ฉบับที่แล้วไม่เหมาะจึงร่างใหม่ ถ้าเสร็จและประชาชนยอมรับ ประเทศไทยจะมีเลือกตั้งแน่นอนกลางปี พ.ศ.2560 หรือ ค.ศ.2017

  คนหนึ่งที่ท่านพูดเรื่องนี้ด้วยก็คือท่านเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คีมูน ถือเป็นการให้สัญญาไว้กับคนสำคัญที่สุดขององค์กรสำคัญที่สุดที่ทำหน้าที่ดูแลสันติภาพและการพัฒนาของโลก


  ผู้สื่อข่าวต่างประเทศก็คงได้ฟังด้วย และเมื่อฟังแล้วเขาก็คงเบาใจลงไปเยอะ แม้ไม่ถูกใจนัก แต่ก็เป็นคำตอบที่อยู่ในทิศทาง ในร่องในรอยแสดงว่าประเทศไทยยังอยู่ในเส้นทางประชาธิปไตยเหมือนเขา

  อีกไม่เกิน 2 ปี ถือว่าเป็นเวลาที่พอจะรอได้

  จากนั้น บิ๊กตู่ก็เก็บคะแนนไปเรื่อยๆในการพูดจาปราศรัยในเวทีประชุมข้างเคียงต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการแก้ปัญหาความยากจนเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่ประเทศไทยเรามีประสบการณ์มานานนักหนา อย่างที่ผมเคยกราบเรียนท่านผู้อ่านไว้แล้ว

  หลายๆประเทศก็เลยมาขอเรียนรู้ มาขอทราบประสบการณ์ ทำให้บิ๊กตู่ได้คะแนนเพิ่มอีกเยอะ

  รวมทั้งได้คะแนนไปอีกเต็มๆ จากการที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เดินมาจับมือหลังประชุมสุดยอด เรื่องการรักษาสันติภาพจบลง

  สำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบิ๊กตู่ในครั้งนี้ ผมขอยกให้กระทรวงการต่างประเทศของเราครับ ที่ทำหน้าที่ปูพื้นกรุยทางได้อย่างยอดเยี่ยม

  โดยเฉพาะท่านรัฐมนตรีต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย นั้นคือสุดยอดนักการทูตท่านหนึ่งของประเทศไทยยุคนี้ เพราะผ่านการเป็นทูตประเทศใหญ่มาหลายประเทศ มีเพื่อนมีฝูง มีเครือข่ายโยงใยมากมาย

  ต้องชมบิ๊กตู่ที่เลื่อนท่านจากรัฐมนตรีช่วยว่าการ มาเป็นรัฐมนตรีตัวจริง ทำให้การเตรียมงานครั้งนี้ราบรื่นอย่างที่เห็น

  คงจะมีอีกหลายๆท่านจากกระทรวงต่างประเทศที่มาร่วมกันหาประเด็น หา “ธีม” หรือแนวคิดให้แก่นายกรัฐมนตรีในการไปประชุมสหประชาชาติครั้งนี้

  ผมขอเอ่ยอีกท่านเดียวเท่านั้น ได้แก่ ท่านเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ วีรชัย พลาศรัย ที่เคยฝากฝีมือไว้เมื่อตอนเป็นทูตกรุงเฮก และทำหน้าที่ทนายไทยในคดีเขาพระวิหารไงล่ะครับ

  สรุปว่าผมขอแสดงความยินดีด้วยอีกแรงหนึ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรีประสบความสำเร็จ และก็น่าจะเป็นผลให้สายตาของประเทศใหญ่ๆ ที่เคยมองไทยอย่างไม่เข้าใจ หันมาเข้าใจมากขึ้น

  สำหรับคนไทยเราก็ได้ประโยชน์เยอะครับจากการไปประชุมสหประชาชาติของท่านคราวนี้ เพราะนอกจากจะพลอยได้หน้าได้ตา ที่คนอื่นเขามองประเทศไทยในแง่ดีขึ้นมากอย่างที่ว่านั้นแล้ว

  เราก็ยังได้คำมั่นสัญญาที่ชัดเจน เพราะท่านประกาศระดับโลกเลยว่า กลางปี 2560 จะมีเลือกตั้ง...โดยมีท่านเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คีมูน เป็นพยานปากสำคัญ!

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมเบื้องหลังความสำเร็จประยุทธ์ จันทร์โอชายูเอ็นประชุมสหประชาชาติบัน คีมูนคอลัมน์การเมืองคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 20:18 น.