วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 02/10/58

บุคคลในข่าว 02/10/58

โดย กระสุนทอง
2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบ พิธีวางศิลาฤกษ์และเปิดอาคารที่ทำการศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ณ อาคารที่ทำการศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อวันที่ 30 กันยายน.


คำพูดจริง เป็นวาจาที่ไม่ตาย... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2558

กลับประเทศไทย แผ่นดินเกิดด้วยความภาคภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ผ่านเวทีโลก ประชุมใหญ่สมัชชาแห่งสหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก สำเร็จลุล่วงสง่างาม แม้ไม่ใช่ผู้นำจากการเลือกตั้ง แต่ได้รับการยอมรับและเข้าใจจากนานาประเทศ

ความเข้าใจ ประเทศอื่น ย่อมไม่เหนือ ประเทศของตน ฉันใดก็ฉันนั้น การสัมผัสมือ กับผู้นำประเทศต่างๆ ของ นายกฯประยุทธ์ โดยเฉพาะ 3 ผู้นำประเทศมหาอำนาจ โอบามา, สี จิ้นผิง, ปูติน เป็นภารกิจ เป็นมารยาท ในสังคมระหว่างประเทศ เพราะฉะนั้น ใครเป็นพี่เป็นเพื่อน จริงใจแค่ไหน ต้องดูที่ การกระทำ กันต่อไป

ผนึกกำลัง กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือพันธมิตรพลังสยาม กลุ่มธุรกิจสยามสแควร์ กับ บริษัทเอ็มบีเค โดยมี สุเวทย์ ธีรวชิรกุล, บุญส่ง ศรีสว่างเนตร และ ชฎาทิพ จูตระกูล มาร่วมในพิธีด้วย ที่หอศิลปวัฒนธรรม วันก่อน.


วันนี้เป็นวันที่ 2 ของ ปีงบประมาณใหม่ ซึ่งมีความสำคัญต่อ วงจรการใช้จ่ายงบประมาณ ในการบริหารราชการแผ่นดินด้วย เงินภาษีประชาชน เป็นวงรอบของการชี้วัด ประสิทธิภาพ ในรอบปีการนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติของข้าราชการ

พร้อมๆกับ บรรยากาศของการส่งมอบ ตำแหน่งหน้าที่ หรือ ส่งไม้รับไม้ เหมือน การวิ่งผลัด ของข้าราชการที่เกษียณฯ ตำแหน่งต่างๆ แบบเก่าไปใหม่มา งานเลี้ยงเลิกรา กับ งานเลี้ยงเริ่มต้น ว่างั้นเถอะ

อย่าพลาด ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา แถลงข่าวการจัดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา” ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-2 พ.ย. ที่สยามพารากอน โดยมี ลักขณา นะวิโรจน์, ณัฐธยาน์ปางพุฒิพงศ์ และ สุรัชนี ลิ่มอติบูลย์ มาร่วมงานด้วย ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา วันก่อน.


ในส่วนของ ตำแหน่งสำคัญ ยุคอำนาจพิเศษ คสช. เน้น ความมั่นคง เหนืออื่นใด ต้องจับตา การส่งไม้ของ ผบ.ทบ.คนเก่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร และการรับไม้ ของ ผบ.ทบ.คนใหม่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช

กำลังพลสำคัญของกองทัพบก ประสานเสียงร้องเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” ปิดท้ายพิธีรับไม้–ส่งไม้ ให้กับ พล.อ.อุดมเดช ผู้ส่งไม้ดังกระหึ่ม น่าจะส่งผลให้ พล.อ.ธีรชัย กระชับไม้ที่รับไว้อย่าง มั่นคงเหนียวแน่น เป็นที่สุด เพราะภารกิจ ผบ.ทบ.กับ “ความมั่น คงพิเศษ” นั้น จะทำ ไม้หล่น ไม่ได้เป็นอันขาด

ต้องทำได้ ดร.สมศักดิ์ ชลาชล มาเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ยกระดับการศึกษาและภาพลักษณ์ของอาชีพช่างทำผม” ในงาน Hairworld Festival 2015 โดยมี สุภี พงษ์พานิช, ปิยะวัลย์ วงศ์สว่าง, ณิชยา ชัยวิสุทธิ์ และ ภูวนาท คุนผลิน มาร่วมฟังด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.


สำคัญเช่นกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.คนใหม่รับไม้ต่อจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง คำสัญญาเหนืออื่นใดที่ต้องจดจำไว้ อย่าทำไม้หล่น คือ สัญญาว่า จะนำพาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก้าวไปข้างหน้าอย่างมีศักดิ์ศรี และเป็นที่ยอมรับของประชาชน

“กระสุนทอง” ได้ยินคำสัญญา วันรับไม้ ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ พร้อมๆ กับผู้คนในสังคม ความรู้สึกแรก ไม่อยากจะหวัง เพราะผิดหวังมาซ้ำซาก แต่ฉุกคิดได้ว่า ผบ.ตร.ใหม่ คนนี้ จะมีเวลา อยู่ในตำแหน่งถึง 5 ปี ควบแน่นไปกับ กระแสปฏิรูป จึงคิดว่า พอหวังได้ เพราะถ้าไม่รักษาคำสัญญา ตกเก้าอี้ก่อน 5 ปีแน่

ระเบิดที่ราชประสงค์ เมื่อคนร้าย อาเดม คาราดัก สารภาพเป็นคนนำระเบิดไปวางด้วยจำนนต่อหลักฐาน ท่าทีทนายของเขา ชูชาติ กันภัย ที่ไม่คล้อยตาม ซ้ำปฏิเสธคำให้การแต่แรก กลับเปลี่ยนเป็นคล้อยตาม หลังเข้าพูดคุยกับ อาเดม เป็นเวลา 2 ชั่วโมง

สู่สุคติ อรพรรณ วัชรพล เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ลิ้นจี่ วิสุตกุล มารดาของรณรงค์ วิสุตกุล โดยมี พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์, พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ, พล.ต.ประจักษ์ วิสุตกุล และ กฤษณา งามไตรเลิศ มาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร วันก่อน.


คดีนี้ ถึงอย่างไรก็ต้อง ยกย่องการทำงานของตำรวจ ทีมสืบสวนสอบสวนของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.หมาดๆ

และหวังว่า จะได้คำตอบชัดๆ ที่เป็นคำถามใหญ่ของผู้คนอยู่ตอนนี้ เป็นระเบิด แค้นสุดขั้วการเมือง “แฝง” แค้นสุดชีวิตอุยกูร์ จริงหรือไม่

เส้นทางคลี่คลายคำถามใหญ่ ต้องล่าตัว อ๊อด พยุงวงศ์ หรือ ยงยุทธ พบแก้ว มาให้ได้เพราะเกี่ยวโยงสนับสนุนกลุ่มคนร้ายถึงขั้น เป็น 1 ใน 17 คนที่ ศาลออกหมายจับ ในคดีนี้ ถ้าได้ตัวมาอาจสาวต่อขยายผลไปถึง ตัวการใหญ่

ส่วนที่แกนนำ นปช.–เสื้อแดง ทั้ง จตุพร พรหมพันธุ์, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, วรชัย เหมะ ต้องดาหน้าออกมาทำนอง ตัดตอนข้อสงสัย ของสังคมนั้น นับว่า น่าเห็นใจ อย่างยิ่ง เนื่องจาก ตำรวจ ระบุ อ๊อด พัวพันกับ ระเบิดการเมือง ในระยะวิกฤติม็อบ

อร่อยมาก นิค ไรท์ไมเออร์ เปิด “Truly World Class Meat & Co” งานรวบรวมสุดยอดเนื้อชั้นเลิศระดับเวิลด์คลาสคัดพิเศษจากทั่วโลก จัดถึง 13 ต.ค. โดยมี เมทินี พิศุทธิ์สินธพ, เกรก วอลลิส และ ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์ ชิดลม วันก่อน.


โดยเฉพาะ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.ถึงกับมึนตึ้บ ระบุ อ๊อด เป็นคนลึกลับ ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เลข 13 หลัก เคยถูกจับถึง 9 ครั้ง มีคดีเป็น การ์ดเสื้อแดง ด้วย

ครับ...การทำคดีที่สุดจะ ไม่ธรรมดา ขนาดนี้เมื่อยังไม่ปิดคดี ข้อมูลด้าน “ปกปิด” เพื่อสาวลึกและไกลต่อไป ย่อมมีอยู่แน่นอน เช่น เส้นทางเชื่อมโยง ทางการเงิน ของ ปปง.อาจจะ ทะลุ เป็นคำตอบที่ยังไม่เปิดได้บ้างแล้ว เป็นต้น

ข่าวร้องทุกข์ถึง รองอธิบดีกรมทางหลวงฝ่ายบำรุงทาง สราวุธ ทรงศิวิไล และ ผกก.สน ลำผักชี พ.ต.อ.สมเกียรติ สนใจ

ลดกระหน่ำ ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ เปิด “มหกรรมลดทะลุพิกัด” เพื่อนำสินค้าแบรนด์ดังในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์มาลดราคาพิเศษต้อนรับปิดเทอม จัดถึง 4 ต.ค. โดยมี ณัฐพงศ์ กิจนิจชีวะ, นงนุช นามวงศ์ และ สุวนันท์ ปุณณกันต์ มาร่วมงานด้วย ที่อิมแพค เมืองทองธานี วันก่อน.


อันเนื่องมาจาก ถนนสุวินทวงศ์ จากแยกมีนบุรี ไปประมาณ 10 กม.ฝั่งซ้าย หน้าโรงงานซีพีเอฟ ฝั่งขวา หน้าโรงงานไคฮวดจั่น และถัดไปอีกจุด หน้าโชว์รูมรถยนต์หลายยี่ห้อ ทำไมทิ้งไว้ เหมือนแผลเป็นถนน สภาพ เบี่ยงแคบและต่ำ กว่าถนนที่ทำเสร็จแล้ว ขับรถยามค่ำคืน อันตรายมาก ถ้าไม่คุ้นทาง

แผลเป็นของถนนนี้ ตำตาตำใจชาวบ้าน ยิ่งทิ้งไว้เนิ่นนาน ผู้คนยิ่งเสียความรู้สึก กับโรงงาน ซีพีเอฟ, ไคฮวดจั่น และโชว์รูม รถดังกล่าว ด้วยสงสัยว่า มีอภิสิทธิ์อะไรกันนักหนา

กรมทางหลวงก็เสีย เพราะถูกเพ่งเล็งว่า เจ้าหน้าที่มีได้มีเสียกับโรงงานหรือไม่ รวมไปถึง ตำรวจ สน.ลำผักชี มีได้มีเสียด้วยไหม เนื่องจากมีรถของโรงงาน จอดกีดขวางผิวจราจร เป็นปัญหาประจำวัน

เล่นเพลิน ศุภลักษณ์ อัมพุช, อัจฉรา อัมพุช และ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ เปิด “เอ็ม เพลย์กราวด์” สวนสนุกสุดสร้างสรรค์ แลนด์มาร์คแห่งการเรียนรู้ระดับอาเซียน โดยมี เสริมคุณ คุณาวงศ์, เพลินจันทร์ รุ่นประพันธ์ และ พลอย มัลลิกะมาส มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มโพเรี่ยม วันก่อน.


ข่าวทั่วไป ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธาน จนท.บริหารเดอะมอลล์กรุ๊ป จัดงาน “มหกรรมลดทะลุพิกัดรับปิดเทอม” มีสินค้ากว่า 1 ล้านรายการ ลดสูงสุด 80% พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 5–8 ศุกร์–เสาร์–อาทิตย์ นี้

เมนูแนะนำ “สุกี้ญี่ปุ่น” ตลอดเดือนตุลาคมนี้ที่ ไดอิจิ บุฟเฟ่ต์ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

พระราชทานเพลิงศพ มนัส อิศรภักดี ที่วัดพระศรีมหาธาตุ 17.00 น.วันที่ 3 ต.ค. ค่ำนี้มีสวดพระอภิธรรม

ศพ พวงทิพย์ ชลานุเคราะห์ อยู่ศาลา 5 วัดธาตุทอง เผา 14.00 น.วันที่ 4 ต.ค.นี้

"กระสุนทอง"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้