ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ว.คนจน+คนเหงา

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หากใครช่วงนี้เดินทางไปเที่ยวกรุงโซล เมือง หลวงของประเทศเกาหลีใต้ ผ่านย่านที่เรียกว่า

  “ชงโน” (Jongno) ก็จะเจอโรงหนังเก่าที่ชื่อ “Piccadilly” เปิดตั้งแต่ พ.ศ.2501 ถ้าสังเกตหน่อยก็เห็นคนแก่อายุ 60 อัพเดินเตร็ดเตร่ หรือไม่ก็เจ๊าะแจ๊ะกับคนเดินผ่านไปมา หวังขายบริการทางเพศ เช่น สตรีสูงวัย 76 ปีท่านหนึ่ง เข้าไปทักถามผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพีว่า “เฮ้! อยากไปกับชั้นมั้ย? ชั้นจะปฏิบัติให้อย่างดีเลยนะ”

  ทั้งที่ จนท.ตร.ไล่กวาดล้างมาได้ 33 คน รวมแม่เฒ่าอายุ 84 ปี!!! หรือที่เรียกกลุ่มนี้ว่า “Bacchus ladies” คือเป็นชื่อที่เรียกกัน เล่นๆของหญิงโสเภณีที่มักขายเครื่องดื่มที่ให้พลังงานยี่ห้อ “Bacchus” อยู่เป็นประจำ เลยนำมาใช้กับหญิงวัยย่นที่เสนอขายดริ๊งค์กับคนรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งมานั่งเล่นหมากรุก หรือไม่ก็พบปะสังสรรค์กับเพื่อนตามสวนสาธารณะ แล้ว พ่วงขายตัวด้วยสนนราคาก็ราว 20,000-30,000 วอน (600-900 บาทนิดๆ) หากเป็นลูกค้าประจำก็ลดราคาให้หน่อย

  ปัญหามุมมืดที่สั่งสมจนคนท้องถิ่นก็รู้กันแบบอายๆ มานาน เพราะหากย้อนไปหลังสิ้นสุดสงครามเกาหลี สตรีสูงวัยซึ่งเติบโตมากับประเทศที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ทำให้พวกเธอไม่ได้รับการศึกษาเท่าที่ควร ชีวิตถ้าไม่ตกเป็นพุ่มม่าย ก็หย่าร้าง หรือลูกหลานไม่ดูแล ผู้หญิงอายุขนาดนี้เกือบครึ่งมีรายได้ไม่ถึงเงินเดือนเฉลี่ยทั้งประเทศเลย เมื่อสังคม & ความหิวบีบรัด ก็ต้องขวนขวายหาเลี้ยงชีพด้วยการขายนาผืนน้อยของตัวเองทำกิน และตั้งแต่ช่วงปลายปี 2556 ถึงต้นปี 2557 จำนวน “Bacchus ladies” เฉพาะในย่านชงโนช่วงพีคสุดๆ ราว 300-400 คน

  อย่างคุณยายข้างต้นที่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเอพีสัมภาษณ์ แต่ไม่บอกชื่อเพราะกลัวทางบ้านรู้ (ซึ่งมีสามีกับลูกชาย อาชีพแรงงาน) ก็ยอมรับว่า เป็นเรื่องไม่สมควรทำ แต่มันเหมือนชีวิตเดินมาทางนี้เรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มขายเครื่องดื่ม “Bacchus” เมื่อ 20 ปีก่อน อีก 2 ปีต่อมาก็ขายเรือนร่างเพื่อเอาไปรักษาโรคปวดข้อตัวเอง ส่วนอีกคนก็ให้เหตุผลว่า ต้องการหาเงินไปรักษาแม่ที่กำลังป่วย อีกคนก็ต้องการเงินเพื่อเลี้ยงลูกพิการ และอีกคนก็ไม่รู้หนังสือเลยไม่รู้จะทำอะไร

  ขณะที่ลูกค้าสถานภาพหย่าร้างวัย 78 ปี ที่ให้แต่ชื่อสกุลว่า “จุง” ยอมรับว่า มาใช้บริการที่นี่ทุกวันเพื่อฆ่าเวลาเพราะเหงาจัด ก็เหมือนพ่อเฒ่าวัยเหนียงอีกหลายๆคนในประเทศนี้ ที่ถูกสอนให้ทุ่มเทชีวิตการทำงานกับองค์กรและเก็บความรู้สึกซ่อนไว้ภายใน...พอได้เวลาเกษียณก็ได้เวลาปลดปล่อย.

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญส.ว.คนจนชงโนอาชีพแรงงานคนเหงาคอลัมน์ต่างประเทศคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:32 น.