ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดหวูดประมูลรถไฟรางคู่จิระ-ขอนแก่น บอร์ด รฟท.ใจชื้น!ลุยจัดซื้อแอร์พอร์ตลิงค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2558 07:20 น.
  SHARE

  นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบให้เปิดประกวดราคาโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ระยะทาง 185 กม. วงเงิน 26,007.20 ล้านบาท และจะขายซองประกวดราคาได้วันที่ 2 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นโครงการที่สองต่อจากโครงการรถไฟทางคู่ เส้นทางฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย ระยะทาง 106 กม. วงเงิน 11,348.36 ล้านบาท ที่ได้เปิดขายซองประกวดราคาไปแล้ว “ทั้ง 2 โครงการรถไฟทางคู่ ถือเป็นโครงการที่อยู่ในแผนลงทุนเร่งด่วนปี 58-59 จำนวน 19 โครงการ เส้นทางต่อไปที่จะประกาศประกวดราคา เป็นเส้นทางประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร วงเงิน 17,000 ล้านบาท รวมถึงรถไฟทางคู่ช่วงนครปฐม-หัวหิน”

  ส่วนความคืบหน้าการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ 7 ขบวน 28 ตู้ ขณะนี้ได้รับนโยบายจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ให้เดินหน้าการจัดซื้อต่อไป และหลังจากนี้จะเร่งสรุปรายละเอียดข้อมูลที่คณะกรรมการ ร.ฟ.ท.อนุมัติให้กลุ่มกิจการร่วมค้าฉางชุน ซีอาร์ซีซี และริเวอร์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เป็นผู้ผ่านการคัดเลือกในการจัดหาขบวนรถวงเงิน 4,400 ล้านบาท ให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา หลังจากนั้นจะเสนอไปยังสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เพื่อจัดหาแหล่งเงิน คาดว่าจะใช้เวลา 2 เดือน น่าจะได้ข้อสรุปและลงนามในสัญญากับเอกชนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจวุฒิชาติ กัลยาณมิตรร.ฟ.ท.ประกวดราคารถไฟทางคู่ถนนจิระ-ขอนแก่นจิระ-ขอนแก่นแอร์พอร์ตลิงค์จัดซื้อลงนามข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:05 น.