ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนี้ครัวเรือนพุ่ง 10 ล้านล้าน ธปท.เผยภาวะเศรษฐกิจไทยปวกเปียกต่อเนื่อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2558 06:40 น.
  SHARE

  นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจไทยโดยรวมยังคงอ่อนแออยู่ในเดือน ส.ค.58 ซึ่งในเดือนนี้มีเหตุการณ์ในประเทศระเบิดแยกราชประสงค์และเหตุการณ์นอกประเทศอย่างจีนปรับนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน อย่างไรก็ตาม ธปท.หวังแรงส่งความเข้มแข็งของเศรษฐกิจกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหลัก (G3) จะช่วยเศรษฐกิจไทยได้บ้าง ส่วนเศรษฐกิจภายในประเทศเริ่มมีสัญญาณดีขึ้นบางจุด

  ปัจจุบันการอ่อนค่าของเงินบาท ยังคงสอดคล้องกับสกุลเงินภูมิภาคเป็นผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม เงินบาทอ่อนค่าไม่ได้ส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยว แต่อาจมีผลต่อการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวบ้าง และจากเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลง ประกอบกับมาเลเซียลดลง ผลจากความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม ธปท.เชื่อว่าภาคท่องเที่ยวไทยจะกลับสู่ภาวะปกติได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า และเป็นตัวสนับสนุนเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้และปีหน้า

  ขณะที่ภาคครัวเรือน ยังคงระมัดระวังในการใช้จ่าย โดยเฉพาะสินค้าที่มีมูลค่าสูง เพราะรายได้ปรับลดลง โดยเฉพาะรายได้นอกภาคเกษตรลดลง 0.9% จากเดือนก่อน ซึ่งจำนวนชั่วโมงการทำงานน้อยลง ประกอบกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ถูกบั่นทอนจากภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ซึ่งดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงต่อเนื่องมาอยู่ที่ระดับ 72.3 ส่วนการลงทุนโดยรวมยังอยู่ในระดับต่ำ แต่การลงทุนด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์ โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าทุนดีขึ้นและยอดขายกระบะกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยจากรถรุ่นใหม่ออกมา

  ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ธปท.ได้ประกาศเงินให้กู้ยืมแก่ภาคครัวเรือน (หนี้ครัวเรือน) มียอดคงค้างทั้งสิ้น 10,714,318 ล้านบาท คิดเป็น 80.6% ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) โดยมียอดหนี้เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 784,036 ล้านบาท หรือ 7.90% และเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 142,851 ล้านบาท หรือ 1.35%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจรุ่ง มัลลิกะมาสธปท.หนี้ครัวเรือนภาวะเศรษฐกิจไทยอ่อนแอภาคครัวเรือนค่าเงินบาทอ่อนค่าเงินบาทอ่อนค่าข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 22:24 น.