ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สศอ.รื้อสูตรคำนวณดัชนี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2558 05:40 น.
  SHARE

  นายณัฐพล รังสิตพล รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า สศอ.จะปรับฐานการคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี นับตั้งแต่ปี 2543 เนื่องจากอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ใช้คำนวณในปัจจุบันไม่สะท้อนข้อเท็จจริง เช่น รองเท้าแตะ เครื่องรับโทรทัศน์ มีการย้ายฐานการผลิตไปหลายรายแล้ว ส่งผลให้การขยายตัวติดลบอย่างมาก จึงต้องลดระดับความสำคัญลง และจะเพิ่มอุตสาหกรรม ที่มีความสำคัญมากขึ้น เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ ข้าว และเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งหลังจากปรับฐานการคำนวณใหม่แล้ว คาดว่าดัชนีฯเอ็มพีไอ ทั้งปีจะเป็นบวก จากปัจจุบันตัวเลข 8 เดือนติดลบอยู่ที่ 4.5%

  “เมื่อเปลี่ยนการคำนวณดัชนีครั้งใหม่แล้ว อาจมีผลต่อดัชนีเอ็มพีไอย้อนหลัง 2-3 ปี และส่งผลให้ประมาณการดัชนีเอ็มพีไอตลอดทั้งปีนี้ จะใกล้เคียงระดับเดิมที่คาดไว้อยู่ที่ 3-4% ซึ่ง สศอ. ไม่ได้เพิ่มมาคำนวณใหม่ มีการคำนวณสำรองไว้แล้วมากกว่า 5 ปี ไม่ใช่ว่า เพิ่งมาเปลี่ยน ซึ่งการเปลี่ยนเป็นไปตามหลักสากล เพราะการขยายอุตฯ ตั้งแต่ปี 2543 เมื่อเทียบกับปัจจุบันก็เปลี่ยนไปมาก สำหรับดัชนีเอ็มพีไอ เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ติดลบ 8.3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งติดลบติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 และเป็นการติดลบสูงสุดในรอบ 17 เดือน เนื่องจากกลุ่มอุตสาหกรรม เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ติดลบ 25.06% โดยสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ติดลบ 26.81% ตามความต้องการในตลาดโลกที่ลดลง ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าติดลบ 14.91% โดยเฉพาะโทรทัศน์ที่ลดลงถึง 74.45%”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจณัฐพล รังสิตพลสศอ.ปรับฐานการคำนวณสูตรคำนวณดัชนีคำนวณดัชนีดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเอ็มพีไอย้ายฐานการผลิตข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:58 น.