ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันถกชาติภาคีหวังเคลียร์จบข้อตกลงทีพีพี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2558 02:25 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  เมื่อ 30 ก.ย. ผู้แทนการค้าระดับสูงจากกลุ่มประเทศริมขอบมหาสมุทรแปซิฟิก 12 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย บรูไนฯ แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ สหรัฐฯ และเวียดนาม เริ่มหารือกัน 2 วันที่นครแอตแลนตา รัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ เพื่อหวังได้ข้อสรุป สุดท้ายของ “ข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก” (ทีพีพี) หลังการหารือเมื่อเดือน ก.ค. ที่รัฐฮาวายของสหรัฐฯล้มเหลว

  โดยเรื่องที่ยังตกลงกันไม่ได้ก็มีรวมทั้งการนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ที่สหรัฐฯกับญี่ปุ่นยังคุยกันไม่ได้ข้อยุติ เรื่องกรอบเวลาคุ้มครองสิทธิบัตรยาชีวภาพและการเปิดตลาดรับผลิตภัณฑ์นมจากกลุ่มประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น นิวซีแลนด์ ขณะที่นายโจชัว เมลเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญการค้าแห่งสถาบันบรู้คกิ้ง ระบุว่า แม้ยังมีงานเหลืออยู่แต่โอกาสตกลงกันได้ก็มีอยู่มาก แต่ถึงแม้จะบรรลุข้อตกลงกันได้สัปดาห์นี้ ก็ยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนก่อนส่งให้รัฐบาลที่เป็นภาคีได้ลงสัตยาบันรับรองบังคับใช้ต่อไป

  อย่างไรก็ดี กระแสต่อต้านข้อตกลงทีพีพีในกลุ่มผู้เกี่ยวข้องยังคงเกิดในหลายประเทศอย่างเช่นที่กรุงออตตาวาของแคนาดา กลุ่มเกษตรกรฟาร์มโคนมนำรถบรรทุกขนวัวนมเข้าปิดกั้นถนนสู่อาคารรัฐสภาประท้วงแผนการเปิดตลาดผลิตภัณฑ์นมในประเทศเพื่อรองรับการนำเข้าภายใต้ข้อตกลงทีพีพี ด้านนักวิจารณ์ระบุว่าข้อตกลงทีพีพีมุ่งเน้นประโยชน์กลุ่มอุตสาหกรรม ให้ความสำคัญเรื่องมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมและแรงงานน้อย

  ข้อตกลงทีพีพี นอกจากมุ่งก่อตั้งเพื่อคานอิทธิพลของจีนที่สหรัฐฯ มองว่าไม่ยึดมั่นกับการค้าเสรีและพยายามตั้งกลุ่มการค้าระดับภูมิภาคเอเชียแล้ว อาจถูกใช้เป็นโมเดลข้อตกลงการค้าขนาดใหญ่กว่าซึ่งก็คือข้อตกลงหุ้นส่วนการค้าและการลงทุนข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก (ทีทีไอพี) ที่สหรัฐฯ กำลังเจรจากับสหภาพยุโรป (อียู) อยู่

  ส่วนการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ครั้งที่ 70 ที่มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯเมื่อ 29 ก.ย. ปัญหาผู้อพยพลี้ภัยสงครามจากซีเรียและอิรักยังเป็นหัวข้อใหญ่การหารือ กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (จี 7) และกลุ่มประเทศ รัฐอ่าวอาหรับลงขันกัน 1,800 ล้านดอลลาร์ให้หน่วยงานยูเอ็นช่วยผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่ประกาศทุ่มงบ 1,600 ล้านดอลลาร์ ช่วยผู้ลี้ภัยและสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางและแอฟริกา ส่วนเยอรมนีประกาศให้งบ 113 ล้านดอลลาร์ให้ยูเอ็นใช้ช่วยผู้ลี้ภัยในแต่ละภูมิภาค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้แทนการค้าแปซิฟิกสหรัฐแอตแลนตารัฐจอร์เจียข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิกทีพีพีTPPนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์คุ้มครองสิทธิบัตรยาชีวภาพข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:14 น.