ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบอินเดียตั้งศาลเตี้ย ประชาทัณฑ์หนุ่มใหญ่จนตาย ฐานกินเนื้อวัว

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 01:30 น.
  SHARE

  ญาติของโมฮัมหมัด อัคห์ลัก ร้องไห้เสียใจหลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา (ภาพ: AFP)

  ชายชาวอินเดียวัย 50 ปี คนหนึ่ง ถูกผู้ชุมนุมจำนวนนับร้อยคนรุมประชาทัณฑ์จนเสียชีวิต ในเมืองทางเหนือของอินเดีย หลังจากชายคนนี้ถูกกล่าวหาว่า แอบเก็บและบริโภคเนื้อวัว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย โมฮัมหมัด อัคห์ลัก ชาวมุสลิม ถูกชาวบ้านกลุ่มใหญ่ผู้นับถือศาสนาฮินดู รุมทุบตีด้วยก้อนหินจนเสียชีวิต ที่หฒุ่บ้านบิซาดา ในเมือง ดาดรี ในรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งมีกฎห้ามฆ่าหรือกินเนื้อวัว เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ขณะที่ลูกชายวัย 22 ปีของนายอัคห์ลัก ก็ถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส จนต้องถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

  ซาจิดา ลูกสาววัย 18 ปีของนายอัคห์ลัก เปิดเผยต่อหนังสือพิมพ์ 'ดิ อินเดียน เอ็กซ์เพรส' ของอินเดียว่า ในคืนวันเกิดเหตุจู่ๆก็มีกลุ่มคนจำนวนมากกว่า 100 คนมาหาพวกเขาที่บ้าน และกล่าวหาว่าพวกเขาแอบเก็บเนื้อวัวเอาไว้ที่บ้าน ก่อนจะพังประตูเข้ามาและรุมทำร้ายพ่อและพี่ชายของเธอ จากนั้นคนกลุ่มนี้ก็ลากพ่อของเธอออกไปนอกบ้านและทุบตีเขาด้วยก้อนอิฐ

  ซาจิดา ระบุว่า เธอทราบในภายหลังว่า ข้อกล่าวเรื่องที่ครอบครัวของเธอแอบเก็บเนื้อวัวเอาไว้ถูกประกาศโดยวัดท้องถิ่น แต่เธอปฏิเสธว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ครอบครัวของเธอเก็บแต่เนื้อแกะเอาไว้เท่านั้น ซึ่งตำรวจได้นำเนื้อดังกล่าวไปตรวจสอบแล้ว

  ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการฆาตกรรมครั้งนี้แล้ว 6 ราย และกำลังสืบหาผู้ปล่อยข่าวลือนี้ ขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่นไม่พอใจที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คนจึงออกมาประท้วงต่อต้านและปะทะกับเจ้าหน้าที่จนมีรถยนต์ได้รับความเสียหายหลายคน

  อนึ่ง รัฐอุตตรประเทศ เป็นหนึ่งใน 11 รัฐกับอีก 2 เขตของอินเดียที่มีกฎห้ามฆ่าวัว และห้ามขายหรือบริโภคเนื้อวัว ซึ่งกฎนี้เคยทำให้เกิดกระความไม่พอใจอย่างกว้างขวางว่า รัฐบาลเข้ามาตัดสินใจเรื่องการกินของประชาชนได้อย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มุสลิมฮินดูเมืองดาดรีรัฐอุตตรประเทศกินเนื้อวัวเนื้อวัวศาลเตี้ยประชาทัณฑ์อินเดียข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 21:59 น.