13 ปีที่ผ่านไป

ข่าว

13 ปีที่ผ่านไป

เบี้ยหงาย

  1 ต.ค. 2558 05:01 น.

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2545 เป็นผลพวงจากการปฏิรูป ระบบราชการในรัฐบาลยุค อดีต ตำรวจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นการดึงงานด้านท่องเที่ยว และกีฬา จากหน่วยงานอื่นมา ควบรวมกันตั้งเป็นกระทรวงขึ้นมา

  แน่นอนในช่วงแรกตั้งแต่ก่อนตั้งมีการถกเถียงกันมาอย่างหนักถึงความเหมาะสม รวมทั้งเมื่อมีการบังคับใช้ออกมาแล้วก็ตาม ก็ยังมีความเห็นกันอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นภาพสะท้อนที่มีมาในลักษณะของการทำงานที่ไม่สอดรับ ขลุกขลัก และยากที่จะประสานกันในทางปฏิบัติ และรวมถึงความรู้สึกของบุคลากรในสองสายงาน

  แต่ในระยะหลังๆ ที่ความคิดในลักษณะนี้ดูจะลดน้อยลง จะด้วยความชินชา หรือไม่เห็นประโยชน์ก็แล้วแต่ สุดท้ายเลยกลายเป็นการยอมรับกันมากยิ่งขึ้นโดยปริยาย ยิ่งเฉพาะในส่วนภาคกีฬา ดูจะเปิดรับมากกว่าฝั่งท่องเที่ยว ก็เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากเม็ดเงินของฝั่งท่องเที่ยวมาสนับสนุนในการตัดกิจกรรมกีฬามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาวะจำยอม หรือ เห็นประโยชน์จริงก็ตาม!

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วางวิสัยทัศน์ไว้ว่า เป็นองค์กรหลักในการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว การกีฬา และนันทนาการ เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

  ซึ่งก็ชัดเจนถึงความวาดหวัง และจริงๆก็จะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาล หากทำได้ตามวิสัยทัศน์ของกระทรวงที่วางไว้

  ในวันนี้ วันที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากำลังจะครบ 13 ปี และย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 ไม่ต้องมองถึงตัวบุคคล ใครจะมา ใครจะไป ไม่ว่าการเมือง หรือข้าราชการประจำ ที่ผลัดเปลี่ยนขึ้นมาทำงาน อันมีการเปลี่ยนแปลงตามวันเวลา และตามสถานการณ์ของประเทศที่เปลี่ยนแปรไป
  มองในมุมของภารกิจ หน้าที่ ความรับผิดชอบ และความสำคัญ มีพัฒนาการที่ควบคู่ไปกับสถานการณ์บ้านเมือง ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ใช่กระทรวงเล็กๆ มีงบประมาณหยิบมือ ที่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในงานด้านสังคม

  แต่เป็นหน่วยงานด้านยุทธศาสตร์ของชาติ ที่มีผลต่อประเทศชาติ ต่อประชาชนคนไทยอย่างลึกซึ้ง ท่องเที่ยวกลายเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจตัวหนึ่ง และเป็นตัวสำคัญที่ยังหมุนอยู่อย่างคล่องตัว เมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆเป็นหน้าตาเป็นแม่เหล็ก ที่จะดึงเม็ดเงินเข้าประเทศอย่างมหาศาล
  ขณะที่กีฬานั้นดูจะยกระดับที่แทรกซึมเข้าถึงผู้คนในสังคมทั้งในด้านร่างกาย และจิตใจ อย่างไม่เคยมีมาก่อน อันเป็นรากฐานของการอยู่ร่วม และสำนึกถึงความเป็น “ไทย” ที่มีอยู่ในทุกผู้คน

  ปีที่ 14 และต่อๆไป ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะยิ่งมีความสำคัญต่อชาติและประชาชนคนไทย หวังว่ากลไกต่างๆในกระทรวงไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และบุคลากรทุกฝ่ายจะตระหนักถึงภาระ และหน้าที่ อันทรงคุณค่านี้

  กีฬาและท่องเที่ยวจะแยกกันหรือไม่ ก็เป็นเรื่องอนาคต แต่วันนี้จงทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์