ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 01/10/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รัสเซียอนุมัติใช้ทหารช่วยซีเรีย

  มอสโก–เมื่อ 30 ก.ย. รัฐสภารัสเซียลงมติเอกฉันท์ อนุญาตให้กองทัพรัสเซียปฏิบัติการทางทหารในต่างแดนอีกครั้ง ตามคำขอของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่ต้องให้ความช่วยเหลือรัฐบาลซีเรียของผู้นำบาชาร์ อัล-อัสซาด ในการสู้รบกับกองกำลังรัฐอิสลามไอเอส แต่นายเซอร์เก อิวานอฟ หัวหน้าคณะทำงาน ประธานาธิบดีเผยว่า จะปฏิบัติการแค่กองทัพอากาศ ไม่มีการส่งกำลังภาคพื้นดิน ขณะที่หน่วยงานความมั่นคงรัสเซียเผยว่า ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญการทหาร ไปเข้าร่วม กับศูนย์ประสานงานการโจมตีทางอากาศ ในกรุงแบกแดดของอิรัก ก่อนหน้านี้ สภารัสเซียอนุมัติการใช้กำลังทางทหารในต่างแดน เมื่อครั้งผนวกคาบสมุทรไครเมียมาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย.

  รีบให้ยาต้านไวรัสเอชไอวี

  เจนีวา–เมื่อ 30 ก.ย. องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ ออกแถลงการณ์ปรับขยายข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ติดเชื้อภูมิคุ้มกันบกพร่องเอชไอวีหรือโรคเอดส์ โดยแนะนำให้ผู้ที่พบว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ควรได้รับยาต้านไวรัสโดยทันทีหลัง จากการทดสอบทางการแพทย์หลายครั้งเมื่อไม่นานมานี้ยืนยันว่า การใช้ยาต้านไวรัส โดยเร็ว ช่วยยืดอายุผู้ติดเชื้อเอชไอวี และลดความเสี่ยงในการติดต่อไปยังคนอื่นๆ.

  เคืองซาอุฯดำเนินการช้า

  เตหะราน–จากเหตุโศกนาฏกรรมผู้แสวงบุญจำนวนมากเหยียบกันเสียชีวิตถึง 769 ศพ ระหว่างพิธีฮัจญ์ที่ทุ่งมีนา ไม่ ไกลจากนครเมกกะของซาอุดีอาระเบียและตรวจสอบพบว่าเป็นผู้แสวงบุญชาวอิหร่านถึง 239 คนนั้น เมื่อ 30 ก.ย. กระทรวงต่าง ประเทศอิหร่านได้เรียกตัวนักการทูตซาอุฯในกรุงเตหะรานเข้าพบ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลซาอุฯดำเนินการยืนยันเอกลักษณ์ของผู้เสียชีวิตชาวอิหร่าน และส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับอิหร่านโดยเร็วที่สุด.

  ขาดอากาศดับคาสุสาน

  ปักกิ่ง–ตำรวจจีนรายงานเมื่อ 30 ก.ย. เกิดเหตุชาวบ้าน 5 คน บุกเข้าขโมยวัตถุโบราณในสุสานเก่าของหมู่บ้านเฉิงเจียว มณฑลเหอหนาน ทางภาคกลาง แต่ระหว่างก่อเหตุกลับเป็นลมหมดสติและเสียชีวิตถึง 3 คน เนื่องจากขาดอากาศหายใจ ส่วนที่เหลือ อีก 2 คน ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ โดยจำนวนนี้ 1 ราย วิ่งออกมาจากสุสานและทำการ ติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย ส่วนอีกรายทิ้งเพื่อนพยายามหลบหนีแต่ไม่สำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกรัสเซียมอสโกเจนีวาเตหะรานปักกิ่งไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:06 น.