ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จิ๋วแจ๋วส่องโลก รีวิวกล้องเล็ก ท่องแดนจิงโจ้กับ NIKON 1J5

  อาคม รวมสุวรรณ1 ต.ค. 2558 10:20 น.
  SHARE

  การเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยวค้นหาประสบการณ์แปลกใหม่กำลังได้รับความนิยมไปทั่ว อุปกรณ์สำหรับนักเดินทางอีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอยู่ในลำดับต้นๆ ของการท่องโลกคงหนีไม่พ้นกล้องถ่ายภาพที่ใช้บันทึกเรื่องราวทุกหนแห่งที่ได้ไปเยือนโดยไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสกลับมาอีกหรือไม่ การบันทึกความทรงจำที่สวยงามผ่านกล้องถ่ายรูปซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับเครื่องมือสำหรับย้อนวันเวลากลับไปสู่อดีต ทำให้สุขใจทุกครั้งที่ย้อนกลับมาดูช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่ดีด้วยภาพถ่ายที่ได้บันทึกเอาไว้ผ่านอุปกรณ์บันทึกภาพ เมื่อเทคโนโลยีของการถ่ายภาพพัฒนาไปไกลมากยิ่งขึ้น บริษัทผู้ผลิตกล้องได้ทำการค้นคว้าวิจัยปรับเปลี่ยนความสามารถของกล้องให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นไปเรื่อยๆ สรรหาอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อทำให้การใช้งานในกล้องรุ่นใหม่มีความง่ายและได้ภาพที่คมชัด บริษัทผู้ผลิตกล้องชั้นนำยังมีการทดสอบเทคโนโลยีใหม่ซึ่งจะออกมาแทนที่กล้องรุ่นเก่าโดยทำการเพิ่มประสิทธิภาพย่อขนาดตัวกล้องให้เล็กและเบามากยิ่งขึ้น นวัตกรรมอันก้าวกระโดดของกล้องบันทึกภาพดิจิตอลช่วยตอบสนองการใช้งานจากความต้องการที่หลากหลาย กว้างและครอบคลุมมากกว่าเดิม กล้องรุ่นใหม่จึงถูกผลิตออกมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เส้นแบ่งระหว่างความเป็นมืออาชีพกับมือสมัครเล่นเริ่มเลือนลางลงจากเทคโนโลยีที่รุดหน้าในยุคดิจิตอล ทั้งเซ็นเซอร์ เลนส์และสมรรถนะอันรุดหน้าของกล้อง เชื่อมโยงนักเดินทางผนวกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ มุมมองที่แตกต่าง ท่ามกลางสถานที่แปลกตาอันห่างไกล กล้องถ่ายภาพได้เข้ามาช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการบันทึกภาพถ่ายบนการใช้งานที่สะดวกและง่ายดาย รวมไปถึงความสามารถในการถ่ายทอดอารมณ์และความคิดสู่ภาพถ่าย เทคโนโลยีหรืออุปกรณ์บันทึกภาพในปัจจุบันได้เข้ามาช่วยทำให้การถ่ายภาพไม่กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

  หลังจากประสบความสำเร็จในการสร้างกล้อง Mirrorless ตัวเล็กในตระกูล J การพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวกล้องเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานก่อกำเนิดกล้อง Nikon 1 J5 ซึ่งเป็นนวัตกรรมกล้องบันทึกภาพขนาดเล็กรุ่นล่าสุดโดยเพิ่มความสามารถของการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในโหมด VDO ในระดับ 4K ลดสัญญาณรบกวนพร้อมระบบประมวลผลที่รวดเร็วกว่าเดิม เป็นระบบประมวลผลรุ่นล่าสุด Expeed 5A และเพิ่มเติมความสามารถในการประหยัดพลังงาน กล้อง Mirrorless Nikon 1 J5 จึงเป็นอุปกรณ์บันทึกภาพที่เหมาะสำหรับการพกพาเดินทางไปยังที่ต่างๆ ขนาดที่เล็กและน้ำหนักที่เบาหวิวยังช่วยลดภารกรรมในการพกพา เสริมด้วยคุณสมบัติของการใช้งานซึ่งเป็นจุดเด่นของ Nikon 1 J5 เช่น

  -เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบปรับแสงด้านหลัง ขนาด 20.8 ล้านพิกเซล

  -ชิฟประมวลผลใหม่ Expeed 5A บันทึกภาพเต็มรายละเอียดที่ 20 ภาพต่อวินาที (FPS) ด้วยระบบออโตโฟกัสแบบต่อเนื่อง

  -จอภาพแสดงผลปรับระดับได้ 180 องศา แชร์ภาพได้อย่างรวดเร็วทันใจใส่โลกโซเชียลด้วยโหมด Wifi และ NFC รวมถึงการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในโหมด VDO แบบ 4K ที่ 15 เฟรม FPS

  -ความไวแสง ISO 160 – 12800

  -หน้าจอสัมผัส 3 นิ้ว ความละเอียด 1 ล้านพิกเซลแบบบิดได้ 180 องศา

  -ความเร็วชัตเตอร์ 30 s – 1/16000 s

  -รองรับ Wifi และ NFC ในตัว

  -ใช้หน่วยความจำ MicroSD

  -น้ำหนัก 231 กรัม

  สำหรับจุดเด่นอื่นๆ ของ Nikon 1 J5 เช่น ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วมาก โดยบันทึกภาพได้เร็วถึง 20 ภาพภายในเวลาเพียงแค่หนึ่งวินาทีด้วยความละเอียดสูงสุด แล้วค่อยเลือกภาพที่ต้องการ และสามารถเร่งได้สูงสุด 60 ภาพต่อวินาทีถ้าเลือกโหมดโฟกัสแค่ครั้งเดียวตอนเริ่ม โฟกัสเร็วด้วยระบบ hybrid AF ที่ประกอบไปด้วยจุดโฟกัสแบบ Contrast 171 จุด และแบบ Phase อีก 105 จุด โหมด Sport ทำงานเร็วจัด คุณภาพภาพ/วิดีโอเน้นความคมชัดในระดับสูงสุดเพราะซัตเซอร์ไม่มีฟิลเตอร์ AA แล้ว โทนภาพสวยงาม สีสันจัดจ้านสไตล์ Nikon และมีค่า White-balance ที่แม่นยำ มีวงแหวนควบคุมกล้อง 2 วง เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายในโหมด Manual ซึ่งต้องปรับตั้งค่าต่างๆ ของตัวกล้องเองทั้งหมด มี Wifi ในตัว ทำให้ส่งรูปลงโซลเชียล หรือสั่งงานผ่านมือถือได้ รวมถึงราคาค่าตัวที่ค่อนข้างต่ำกว่า Mirrorless ค่ายอื่นๆ ยกเว้น Fuji X-A2

  Nikon 1 J5 ราคาพร้อมเลนส์ 10-30 f/3.5-5.6 21,990 บาท

  BODY
  Nikon 1 J5 ถูกออกแบบให้มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดโดยมีความกว้าง-ยาว-สูงเกือบจะเท่ากับโทรศัพท์มือถือเพื่อความสะดวกในการพกพา ขนาดตัวกล้องเพียง 98.3 มม. (กว้าง) x 59.7 มม. (สูง) x 31.5 มม. (หนา) และหนักแค่ 235 กรัม รูปทรงที่มีความเรียบง่ายมีเพียงปุ่มสั่งงานไม่กี่ตำแหน่งเพื่อช่วยทำให้การใช้งานปรับตั้งค่าต่างๆ มีความรวดเร็วและสะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น ปุ่มปรับและแป้นหมุนต่างๆ ออกแบบใหม่เพื่อช่วยลดภารกรรมในการเข้า-ออกจากเมนู ตำแหน่งของกริ้บออกแบบให้เป็นสันนูนเพื่อการยึดจับที่ดีและมั่นคงถึงแม้จะมีขนาดเล็ก ทำให้สามารถถ่ายภาพอย่างว่องไวด้วยมือเพียงแค่ข้างเดียวเท่านั้นคล้ายกับการยกโทรศัพท์มือถือน้ำหนักเบาขึ้นเพื่อทำการบันทึกภาพ กล้อง Nikon 1 J5 มีรูปลักษณ์ผสมผสานระหว่างกล้องทรง Retro เข้ากับความเป็นกล้องดิจิตอลยุคใหม่ได้อย่างสวยงาม เลนส์ที่ติดมากับตัวกล้องเป็นเลนส์ Nikkor 10-30mm F3.5-5.6 VR ขนาดเลนส์เล็กจิ๋วเข้ากับตัวกล้องได้ดีจากการออกแบบ ระบบซูมของตัวเลนส์เป็นแบบไฟฟ้า เวลาที่เปิดใช้งานกล้อง กระบอกเลนส์จะยืดออก พร้อมกับหน้าเลนส์จะเปิดออกคล้ายกับเลนส์ในกล้องคอมแพ็กยุคใหม่ทำให้ต้องมาคอยกังวลเรื่องฝาปิดหน้าเลนส์หล่นหาย การใช้งานซูมเข้า-ออกก็แค่หมุนวงแหวนบนตัวเลนส์ กล้องจะซูมเข้าหรือออกให้ตามระยะที่กำหนดไว้

  จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ด้านหลังของ Nikon 1 J5 ใช้งานในระบบสัมผัสแบบทัชสกรีน ขนาดหน้าจอ 3 นิ้ว ซึ่งทำให้มองเห็นสะดวกชัดเจนโดยเฉพาะการเลือกจุดโฟกัสผ่านหน้าจอกล้อง สีสันและความคมชัดของหน้าจอสูงกว่าจอภาพของกล้องรุ่นเก่า ส่วนปุ่มด้านหลังเป็นปุ่มคอนโทรลหลักสำหรับการควบคุมปรับตั้งค่าต่างๆ ของตัวกล้อง ขนาดที่เล็กทำให้การใช้งานยากสำหรับคนที่มีนิ้วมือใหญ่แต่ใช้งานไปได้สักระยะก็จะเกิดความคุ้นเคยและสามารถหมุนแป้นหรือปุ่มเพื่อปรับตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว Nikon 1 J5 ใช้โครงสร้างทำจากอะลูมินัมอัลลอยและแมกนีเซียมอัลลอย การเลือกใช้วัสดุน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่งเพื่อทำให้ตัวกล้องมีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักทั้งตัวเบาเพียงแค่ 231 กรัม ไม่รวมน้ำหนักของแบตเตอรี่ขนาดจิ๋วนั้นถือว่าเบามาก เป็นจุดเด่นของ Nikon 1 ในด้านการออกแบบที่เน้นขนาดและน้ำหนักเป็นพิเศษ ทรงด้านข้างของ Nikon 1 J5 เป็นช่องพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ เช่น ช่องเสียบสาย USB และ HDMI ปุ่มสั่งใช้งานแฟลชขนาดเล็กที่กลมกลืนไปกับบอดี้ Nikon 1 J5 ยังมีการเพิ่มเติมฟีเจอร์ทั้ง Wi-Fi และ NFC เพื่อต่อเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนโดยมุ่งไปที่การแชร์ไฟล์ภาพเข้าสู่โลกโซลเชียลได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

  การใช้งาน
  เมื่อผมมีโอกาสเดินทางไปทดสอบรถยนต์ Mazda CX-3 ในประเทศออสเตรเลีย เสร็จแล้วก็บินมาต่อกับการทดสอบ BMW ที่มาเลเซีย ก็ถือโอกาสในห้วงเวลาดังกล่าวที่จะได้ทดลองประสิทธิภาพของกล้อง Nikon 1 J5 จากที่ต้องรอกล้องนานเกือบ 3 เดือน พอรีวิวของนิตยสารกล้องกับเวปกล้องชั้นนำเริ่มทยอยออกสู่สายตาของนักเล่นกล้อง บริษัท Nikon Thailand ส่ง Nikon 1 J5 พร้อมเลนส์ 10-30 mm F3.5-5.6 VR ขนาดที่เล็กและเบาของ 1 J5 ยังมีระบบออโตโฟกัสที่แม่นยำครอบคลุมเกือบจะทั่วทั้งภาพที่ 171 จุด ทำให้โฟกัสของกล้องรุ่นนี้มีความไวเป็นเลิศและแม่นยำสูงสุดทั้งๆ ที่บางจังหวะใช้งานในสภาพแสงน้อยหรือกำลังอยู่ในระหว่างการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วบนรถทดสอบ ความสามารถในการบันทึกภาพเร็วถึง 20 เฟรมต่อวินาทีนั้นว่องไวกว่ากล้อง DSLR ระดับมืออาชีพ โฟกัสที่ไวยังช่วยทำให้การบันทึกภาพในคาบเวลาสั้นๆ มีความคมชัดเมื่อใช้งานในโหมดออโต้ ส่วนการบันทึกภาพในสไตล์กล้องกีฬา จากสมรรถนะที่ดีของตัวกล้อง 1 J5 ทำให้ผมสามารถถ่ายภาพในช่วงเวลาสำคัญเพียงแค่หมุนแป้นควบคุมปรับโหมดของการบันทึกมายังตำแหน่ง Sport เพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถเข้าสู่โหมดการถ่ายแบบต่อเนื่องได้ทันที โดยเลือกตั้งค่าของการบันทึกได้ตั้งแต่ 5-20-30-60 ภาพต่อวินาที แต่การ์ดความจำควรมีประสิทธิภาพในด้านความเร็วมากหน่อยเมื่อต้องการใช้งานเจ้า Nikon 1 J5 ในแบบกล้องกีฬา

  จอภาพมอนิเตอร์ขนาดความกว้าง 3 นิ้วของ Nikon 1 J5 เป็นจอภาพแบบ LCD ปรับได้ 180 องศา ถูกออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพตัวเองแบบเซลฟี่ ซึ่งสะดวกในการกดชัตเตอร์หรือตั้งหน้าจอระบบสัมผัสให้เป็นแบบทัช-ชัตเตอร์ เพียงแค่แตะไปที่หน้าจอกล้องก็จะกดชัตเตอร์บันทึกภาพทันที มอนิเตอร์แบบ 180 องศายังช่วยทำให้ตากล้องสร้างสรรค์ผลงานแปลกๆ ในมุมมองที่ไม่เหมือนใครด้วยโหมดการบันทึกภาพตัวเองแบบใหม่ล่าสุดซึ่งมีการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งาน Glamour Retouch ช่วยปรับสีผิวของใบหน้าให้มีโทนที่นุ่มนวลโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับตากล้องที่ชอบแชร์ภาพทันทีหลังจากถ่ายเสร็จ เจ้า Nikon 1 J5 ก็ยังมีโหมดการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนโดยเน้นไปที่การแชร์ไฟล์ภาพเข้าสู่โลกโซลเชียลได้อย่างรวดเร็วผ่านแอพพลิเคชั่น iOS และ Android สะใจนักเล่นกล้องที่ชอบแชตชอบแชร์เป็นพิเศษ ด้านบนของกล้อง Nikon 1 J5 ตรงบริเวณด้านขวามีก้านเปิด-ปิดกล้องรวมถึงปุ่มชัตเตอร์ และมีวงแหวนสำหรับควบคุมกล้องที่มีปุ่มบันทึก VDO โดยออกแบบปุ่มดังกล่าวให้เป็นจุดสีแดง เมื่อใช้งานวงแหวนควบคุมกล้องต้องใช้นิ้วโป้งหมุนซึ่งยังไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควรจากความเล็กของวงแหวน ส่วนปุ่มบันทึกภาพเคลื่อนไหวในโหมด VDO นั้นใช้นิ้วชี้สั่งงานได้อย่างสะดวก วงแหวนเลือกโหมดการถ่ายภาพซึ่งใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วพอกัน

  เมื่อเปลี่ยนจากเลนส์ติดกล้อง 10-30 มาเป็นเลนส์กล้องฟูลเฟรมผ่าน Nikon FT-1 F-Mount Adapter จะทำให้คุณภาพของภาพถ่ายดีขึ้นโดยเฉพาะเลนส์ที่มี F ต่ำขนาด f2.8 ภาพที่คมชัดบาดจิตสไตล์ Nikon เพิ่มสีสันและคอนทราสในระดับเดียวกับ DSLR ที่มีขนาดใหญ่กว่า ทำให้การเดินทางพกพากล้อง Nikon 1 J5 สำหรับการบันทึกภาพถ่ายในทริปมีความสะดวกสบายกว่าการเดินถือกล้องตัวใหญ่ถ่ายโน่นนี่นั่นทั้งวัน เลนส์ฟูลเฟรมบวกกับความสามารถในการปรับตั้งสีสันที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายตรงตามความต้องการแบบครอบคลุมการใช้งาน เช่น โทนสีแบบย้อนยุคแนวเรโทร ป๊อป โทนสีเดียวที่เน้นคอนทราสสูง HDR ภาพพาโนรามาแบบง่ายๆ เมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ AF S Nikkor 24-120 f4G - ED ผ่านการเชื่อมต่อระหว่างเลนส์กับบอดี้ของ Nikon 1 J5 ด้วยอุปกรณ์เสริม Nikon FT-1 F-Mount Adapter เพื่อบันทึกภาพวิวทิวทัศน์ หรือถ่ายภาพระยะใกล้และภาพบุคคล ไม่ว่าจะปรับตั้งค่าแบบแมนมวลเพื่อควบคุมรูรับแสง สปีดชัตเตอร์ White-balance ด้วยตัวเองหรือจะให้กล้องควบคุมเองทั้งหมดในโหมด Full Auto รวมถึงภาพเคลื่อนไหวในโหมด VDO ที่ทำให้กล้องบันทึกภาพ VDO แท้ๆ บางตัวที่มีขนาดใหญ่กว่าถึงกับออกอาการหน้าแตกมาแล้วจากความคมชัดแจ่มแจ้งในระดับ 4K

  สำหรับการใช้งานผ่านเลนส์ DSLR ของ Nikkor ด้วยการเชื่อมต่อกับ FT-1 F-Mount Adapter ถึงแม้เซ็นเซอร์ของ Nikon 1 J5 จะเป็นแบบ CX Format แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ DSLR ทั้งของ Nikkor กับเลนส์นอกค่ายเม้าส์ Nikon ได้อย่างสบายๆ ชนิดจัดเต็มระบบ ทั้งการปรับตั้งค่ารูรับแสง ความไวของชัตเตอร์ ระบบออโตโฟกัสของกล้อง Nikon 1 J5 เชื่อมต่อกับเลนส์กล้องใหญ่ได้อย่างว่องไวและรวดเร็ว ช่วยสร้างมุมมองและบันทึกภาพถ่ายได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมเกือบจะทุกระยะของการถ่ายภาพยกเว้นเลนส์เทเลฯ ที่มีระยะทำการไกลมากเป็นพิเศษ การดูภาพผ่านมอนิเตอร์ค่อนข้างลำบากเมื่อใช้เลนส์ระยะไกลและต้องใช้ความชำนาญกับความคุ้นเคยกันพอสมควร ในช่วงระยะเทโลไปได้ไกลโดยมีช่วงคูณที่ 2.7 จากการที่ผมลองใส่เลนส์ Tamron AF LD 200-400 f5.6 Nikon AF Mount สามารถใช้งานได้แต่ระบบออโต้โฟกัสจะช้าลงเล็กน้อย การใช้เลนส์เทเลระยะไกลนอกค่ายที่มีกำลังขยายสูงผ่าน FT-1 F-Mount Adapter ด้วยความที่เป็นเลนส์โบราณในยุคกล้องฟิมส์แต่มีระบบออโต้โฟกัสที่เชื่องช้า ก็ทำให้ได้ภาพแปลกๆ สำหรับเก็บบันทึกเป็นความทรงจำที่ดีได้ตามที่ใจต้องการ

  คุณภาพของภาพถ่ายที่บันทึกผ่านเจ้า Nikon 1 J5 มีการปรับปรุงด้วยการเพิ่มขนาดของเซ็นเซอร์ให้ใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อย เซ็นเซอร์ CMOS แบบปรับแสงด้านหลัง 20.8 ล้านพิกเซล รับแสงที่เดินทางเข้ามาโดยไม่ผ่านวงจรไฟฟ้าที่มีความสลับซับซ้อนในแบบเดิมอีกต่อไป การออกแบบในลักษณะดังกล่าวเข้ามาช่วยตัดสัญญาณรบกวนหรือนอยซ์ได้มากยิ่งขึ้นเมื่อผมปรับเร่งค่า ISO ให้สูงขึ้นสำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงต่ำมากตอนกลางคืน ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของเซ็นเซอร์ CMOS ทำให้มีส่วนอย่างมากในการสร้างสรรค์ภาพในคาบเวลาที่แทบจะไม่มีแสงสว่าง ตอบสนองต่อการใช้งานสำหรับการบันทึกภาพในตอนกลางคืน หน่วยประมวลผล Expeed 5A ต่อยอดความสำเร็จของ Nikon 1 ตระกูล J รุ่นก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะการตัดสัญญาณรบกวนเมื่อเร่ง ISO ทำให้ได้ภาพที่คมชัดสูงสุดตามต้องการมีสัญญาณรบกวนต่ำ ระบบประมวลผล Expeed 5A ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านความรวดเร็วสำหรับรองรับการบันทึกภาพในลักษณะเคลื่อนไหวของโหมด VDO แบบ 4K โดยให้ VDO ที่มีความสวยงามทั้งสีสันที่สมจริงและความคมชัดขัดแย้งกับขนาดและราคาค่าตัวอย่างชัดเจน นับเป็นกล้อง Mirrorless ที่มีความสามารถและประสิทธิภาพแบบรอบตัวอย่างแท้จริง

  สัญญาณรบกวนที่ทำให้ภาพด้อยคุณภาพลงไปเมื่อเร่ง ISO ไปถึง 6400 ใน Nikon 1 J5 ถือว่าพอรับได้ ค่า ISO ในระดับนั้นสูงมากจนเกิดนอยซ์แต่ไม่ใช่ประเด็นหลักที่มีความสำคัญสำหรับการใช้งานกล้องขนาดจิ๋ว ไม่ว่าจะใช้งานในไฟล์ JPG หรือดันขึ้นไปในไฟล์ RAW พอแชร์ภาพถ่ายผ่านโซลเชียล ด้วยคุณภาพของภาพถ่ายที่จัดจ้านคมชัดพร้อมสีสันที่สดใสและความเร็วในการแชร์ผ่าน Wifi ทำให้นักเลงโซเชียลพากันชื่นชม ข้อดีอีกจุดของ Nikon 1 J5 ก็คือมันจะไม่มี low-pass filter แบบออฟติคอล ทำให้ภาพถ่ายที่บันทึกให้คุณภาพของภาพสูงสุดจากเซ็นเซอร์แบบใหม่เมื่อใช้งานผ่านเลนส์ 10-30 30-100 หรือเลนส์ Nikkor รวมถึงเลนส์เมาส์ Nikon จากบริษัทผู้ผลิตเลนส์ทั่วไป ความเร็วที่เหนือชั้นกว่ากล้อง DSLR เกิดจากชิฟประมวลผลแบบล่าสุดซึ่งเชื่อมโยงกับระบบออโตโฟกัส AF แบบ Hybrid ที่ออกแบบมาเพื่อการตอบสนองอย่างรวดเร็ว การอ่านค่าที่เร็วยังช่วยทำให้การบันทึกภาพในคาบความละเอียดสูงสุดได้พร้อมกัน รวมถึงโหมดการบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD 1080p

  Nikon 1 J5 สร้างความประทับใจสำหรับการใช้งานในต่างแดนด้วยความสามารถล้วนๆ ของตัวมันเอง การบันทึกความทรงจำของคุณด้วยภาพถ่ายที่ให้ความคมชัดสูง ขนาดและน้ำหนักของตัวกล้องที่ง่ายต่อการพกพาพร้อมเดินทางไกลไปยังสถานที่ต่างๆ ที่มีความสวยงามเหมาะกับการบันทึกภาพเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี Nikon 1 J5 เป็นกล้อง Mirrorless อีกตัวที่ใช้งานได้ดีมาก จากขนาดบอดี้ที่เล็กจิ๋วคล้ายโทรศัพท์มือถือแต่มีประสิทธิภาพสูงราวกับกล้อง DSLR ที่มีขนาดใหญ่กว่า ระบบ AF หรือออโตโฟกัสทำงานได้อย่างว่องไวรวดเร็วทันอกทันใจ เหมาะกับมือใหม่หัดถ่ายที่ไม่ถนัดเรื่องการปรับตั้งค่าต่างๆ แค่ใช้โหมดออโต้ก็สามารถใช้งาน Nikon 1 J5 ได้อย่างง่ายดาย ของเล่นใหม่ที่ใส่เข้ามาในตัวกล้องทำให้คุณปรับแต่งภาพได้กว้างมากกว่าเดิม ส่วน White Balance แบบออโต้ทำงานได้ดีเมื่อเจอสภาพแสงต่ำหรือถ่ายภาพตามสถานที่ที่มีแสงไฟไม่ใช่แสงจากดวงอาทิตย์กล้อง Nikon 1 J5 สามารถเลือก White Balance ที่ให้ความสมจริงกับคาบเวลาและมีความผิดเพี้ยนของสีสันน้อยลงมากเมื่อเทียบกับกล้องรุ่นเก่า นับเป็นกล้องเด็กตัวเล็กสมรรถนะสูงแบบจิ๋วแจ๋วส่องโลกที่มีความเหมาะสมกับนักเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุดแล้วในยุคนี้เมื่อเปรียบเทียบกับราคาและประสิทธิภาพรวมถึงคุณภาพของภาพถ่ายที่เน้นความคมในสไตล์ของ Nikon.

  NIKON 1 J5
  ประเภท..................................กล้องดิจิตอลพร้อมเลนส์แบบเปลี่ยนได้
  เมาส์เลนส์..............................Nikon 1 เมาส์
  มุมมองภาพใช้งานจริง...........ทางยาวโฟกัสของเลนส์ประมาณ 2.7 เท่า (เทียบเท่ากล้องฟิล์มขนาด 35 มม.)
  รูปแบบเซ็นเซอร์ภาพ..............CX
  ประเภทเซ็นเซอร์ภาพ.............CMOS
  ขนาดเซ็นเซอร์........................13.2 มม., x8.8 มม.
  พิกเซลทั้งหมด.........................23.01 ล้าน
  พิกเซลใช้งานจริง.....................20.8 ล้าน
  ขนาดภาพ (พิกเซล)................ภาพนิ่งซึ่งถ่ายในโหมดอัตโนมัติ, P, S, A, M, กีฬา, การจับภาพในช่วงเวลาที่ดีที่สุด, และโหมดสร้างสรรค์อื่นๆ ทั้งหมดที่นอกเหนือจากโหมดภาพพาโนรามาอย่างง่าย (สัดส่วนภาพ 3 : 2), (L)5568, x3712, (M)4176, x2784, (S)2784, x1856, ภาพนิ่งซึ่งถ่ายในโหมดภาพพาโนรามาแบบปกติ โดยแพนกล้องในแนวนอน (สัดส่วนภาพ 120 : 23), (L)4800, x920, ภาพนิ่งซึ่งถ่ายในโหมดภาพพาโนรามาแบบปกติ โดยแพนกล้องในแนวตั้ง (สัดส่วนภาพ 8 : 25), (L)1536, x4800, ภาพนิ่งซึ่งถ่ายในโหมดภาพพาโนรามาแบบกว้าง โดยแพนกล้องในแนวนอน (สัดส่วนภาพ 240 : 23), (L)9600, x920, ภาพนิ่งซึ่งถ่ายในโหมดภาพพาโนรามาแบบกว้าง โดยแพนกล้องในแนวตั้ง (สัดส่วนภาพ 4 : 25), (L)1536, x9600, ภาพนิ่งซึ่งถ่ายระหว่างการบันทึกภาพยนตร์ (สัดส่วนภาพ 3 : 2), (L)5568, x3712, ภาพนิ่งเคลื่อนไหว (สัดส่วนของภาพ, สัดส่วนภาพ 16 : 9) 5568 x 3136


  รูปแบบไฟล์...........................NEF (RAW): 12 บิท, บีบอัด, JPEG: ตามมาตรฐาน JPEG-Baseline พร้อมการบีบอัดภาพแบบละเอียด (ประมาณ 1 : 4), แบบปกติ (ประมาณ 1 : 8), NEF (RAW) + JPEG ภาพถ่ายเดียวบันทึกทั้งในรูปแบบ NEF (RAW) และ JPEG
  ระบบ Picture Control............มาตรฐาน, โทนสีกลาง, สีสด, โทนสีเดียว, ภาพบุคคล, ทิวทัศน์ โดยสามารถแก้ไข Picture Control ที่เลือกได้

  สื่อบันทึกข้อมูล.......................microSD (micro Secure Digital), microSDHC, microSDXC
  ช่องบรรจุแผ่นการ์ดการ์ด ......Micro Secure Digital (microSD) 1 การ์ด
  ระบบไฟล์................................DCF 2.0, Exif 2.3, PictBridge
  การแสดงระยะชัดลึก................มี
  โหมดถ่ายภาพ.........................อัตโนมัติ; กีฬา; สร้างสรรค์ พร้อมตัวเลือกที่สามารถเลือกได้ต่อไปนี้: ป๊อป, เรโทร, โทนสีเดียวคอนทราสต์สูง, ซีเปียที่คุ้นเคย, HDR, ภาพพาโนรามาแบบง่ายๆ, นุ่มนวล, เอฟเฟกต์ภาพวัตถุขนาดจิ๋ว, เลือกสี, เร่งสีจัดจ้าน, เอฟเฟกต์กล้องของเล่น, ประกายแฉก, ฟิชอาย, สีผิวหน้านุ่มนวล, ทิวทัศน์ตอนกลางคืน, บุคคลตอนกลางคืน, ทิวทัศน์, ถ่ายระยะใกล้, และภาพบุคคล; โปรแกรมอัตโนมัติด้วยโปรแกรมแบบยืดหยุ่น, อัตโนมัติปรับชัตเตอร์เอง, อัตโนมัติปรับรูรับแสง, และปรับเอง; การจับภาพในช่วงเวลาที่ดีที่สุด (การเลือกใช้งาน, มุมมองแบบช้าและเลือกภาพถ่ายอัจฉริยะ); ภาพยนตร์ระดับสูง (ภาพยนตร์ HD, ภาพยนตร์ 4K, หนังเหลื่อมเวลา, สโลว์โมชัน, ตัดข้ามช็อต, เร่งความเร็ว และภาพยนตร์ 4 วินาที); ภาพนิ่งเคลื่อนไหว; การถ่ายภาพตัวเอง

  ประเภท...................................ชัตเตอร์ระบบอิเล็กทรอนิกส์
  ความเร็ว..................................1/16,000 ถึง 30 วินาที ปรับขั้นละ 1/3 EV; การเปิดชัตเตอร์ค้าง หมายเหตุ: การเปิดชัตเตอร์ค้างจะหยุดการทำงานอัตโนมัติหลังเริ่มทำงานประมาณ 2 นาที

  ความเร็วสัมพันธ์กับแฟลช........สัมพันธ์กับชัตเตอร์ที่ X=1/60 วินาทีหรือช้ากว่า
  โหมด.........................................S (ถ่ายทีละภาพ), ถ่ายภาพต่อเนื่อง, การตั้งเวลาถ่าย, การถ่ายแบบเว้นช่วงเวลา
  ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องโดยประมาณประมาณ 60 ภาพต่อวินาที, ประมาณ 5, 10, 20, 30, หรือ 60 ภาพต่อวินาที
  การตั้งเวลาถ่าย..........................2 วินาที, 10 วินาที
  ระบบวัดแสง...............................ระบบวัดแสงแบบ TTL ด้วยเซ็นเซอร์ภาพ
  ระบบวัดแสง................................เฉลี่ยทั้งภาพ, เน้นกลางภาพ: วัดแสงวงกลมขนาด 4.5 มม. บริเวณกลางภาพ เฉพาะจุด: วัดแสงวงกลมขนาด 2 มม. บริเวณกึ่งกลางพื้นที่โฟกัสที่เลือก
  โหมด...........................................P โปรแกรมอัตโนมัติด้วยโปรแกรมแบบยืดหยุ่น, S อัตโนมัติปรับชัตเตอร์เอง, A อัตโนมัติปรับรูรับแสง, M ปรับเอง, ตัวเลือกโหมดอัตโนมัติ
  การชดเชยแสง.............................–3 ถึง +3EV ปรับขั้นละ 1/3EV
  การล็อกค่าแสง............................ล็อกความสว่างตามค่าที่ตรวจวัดได้เมื่อกดปุ่มกดชัตเตอร์ลงไปครึ่งหนึ่ง
  ค่าความไวแสง (ISO) .................(ดัชนีค่าแสงแนะนำ)ISO200 ถึง 12800, ปรับขั้นละ 1 EV, ISO 160; 6400 (NR); 12800 (NR); ระบบควบคุมความไวแสง (ISO) อัตโนมัติ (ISO 160 ถึง 6400, 160 ถึง 3200, 160 ถึง 800) (ผู้ใช้ควบคุมเองในโหมดค่าแสง P, S, A, และ M)

  Active D-Lighting.......................เปิด, ปิด
  ระบบโฟกัสอัตโนมัติ....................โฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด (ฟังก์ชั่นตรวจวัดระยะห่าง/คอนทราสต์การหาออโตโฟกัส), ไฟช่วยหาออโตโฟกัส
  เลนส์เซอร์โว..................................การเลือก AF-S/AF-C อัตโนมัติ (AF-A), ออโตโฟกัสตลอดเวลา (AF-F), ออโตโฟกัสครั้งเดียว (AF-S), ออโตโฟกัสต่อเนื่อง (AF-C), แมนวลโฟกัส (MF)
  พื้นที่โฟกัส......................................ออโตโฟกัสจุดเดียว: พื้นที่โฟกัส 171 จุด, พื้นที่กลางภาพ 105 จุด รองรับออโตโฟกัสตรวจวัดระยะห่าง ออโตโฟกัสแบบเลือกพื้นที่โฟกัสอัตโนมัติ: พื้นที่โฟกัส 41 จุดโหมดพื้นที่ออโตโฟกัสออโตโฟกัสจุดเดียว, ออโตโฟกัสแบบเลือกพื้นที่โฟกัสอัตโนมัติ, การติดตามวัตถุ

  การล็อคโฟกัส...............................โฟกัสจะล็อคเมื่อกดปุ่มกดชัตเตอร์ลงไปครึ่งหนึ่ง (ออโตโฟกัสครั้งเดียว)
  หาใบหน้า......................................เปิด, ปิด
  แฟลชในตัวกล้อง...........................อัตโนมัติและโหมดสร้างสรรค์ทั้งหมดนอกจาก HDR, พาโนรามาแบบง่าย, ทิวทัศน์, และทิวทัศน์กลางคืน: เปิดแฟลชขึ้นมาโดยอัตโนมัติแล้วยิงแฟลชเมื่อจำเป็น P, S, A, M, และการถ่ายภาพตัวเอง: ปรับเอง
  ไกด์นัมเบอร์...................................ประมาณ 5/16 (ม./ฟุต, ISO 100, 20°C/68°F ที่ ISO 160, ไกด์นัมเบอร์อยู่ที่ประมาณ 6.3/20.7)
  การควบคุม...................................การควบคุมแฟลช i-TTL ด้วยเซ็นเซอร์ภาพ
  โหมด............................................อัตโนมัติ, อัตโนมัติ + การลดตาแดง, แฟลชลบเงา, แฟลชลบเงา + แฟลชสัมพันธ์ที่ความไวชัตเตอร์ต่ำ, การลดตาแดง, การลดตาแดง + แฟลชสัมพันธ์ที่ความไวชัตเตอร์ต่ำ, แฟลชสัมพันธ์ม่านชัตเตอร์ชุดที่สอง, ม่านชัตเตอร์ชุดที่สอง + แฟลชสัมพันธ์ที่ความไวชัตเตอร์ต่ำ, ปิด
  การชดเชยแสงแฟลช....................-3 ถึง +1 EV ปรับขั้นละ 1/3 EV
  สัญลักษณ์แสดงแฟลช...................พร้อมทำงานไฟจะสว่างเมื่อชุดแฟลชในตัวกล้องประจุไฟเต็ม
  ไวต์บาลานซ์..................................อัตโนมัติ, ไฟหลอด, ฟลูออเรสเซนต์, แสงแดดส่องโดยตรง, แฟลช, เมฆมาก, ร่มเงา, ค่าที่ตั้งเองแบบแมนวล, ทุกค่ามีการปรับละเอียดยกเว้นค่าที่ตั้งเองแบบแมนนวล
  ระบบวัดแสง..................................ระบบวัดแสงแบบ TTL ด้วยเซ็นเซอร์ภาพหลัก
  ระบบวัดแสง..................................เฉลี่ยทั้งภาพ, เน้นกลางภาพ: วัดแสงวงกลมขนาด 4.5 มม. บริเวณกลางภาพ เฉพาะจุด: วัดแสงวงกลมขนาด 2 มม. บริเวณกึ่งกลางพื้นที่โฟกัสที่เลือก

  ขนาดเฟรม (พิกเซล) และอัตราการบันทึกภาพภาพยนตร์ HD (สัดส่วนภาพ 16 : 9) 1920 x 1080/60p (59.94 ภาพต่อวินาที) 1920 x 1080/30p (29.97 ภาพต่อวินาที) 1280 x 720/60p (59.94 ภาพต่อวินาที) 1280 x 720/30p (29.97 ภาพต่อวินาที) ภาพยนตร์ 4K (สัดส่วนภาพ 16 : 9) 3840 x 2160/15p (14.99 ภาพต่อวินาที) ภาพยนตร์แบบสโลว์โมชัน 1280 x 720/120 ภาพต่อวินาที (สัดส่วนภาพ 16 : 9; เล่นที่ความเร็ว 30p/29.97 ภาพต่อวินาที) 800 x 296/400 ภาพต่อวินาที (สัดส่วนภาพ 8 : 3; เล่นที่ความเร็ว 30p/29.97 ภาพต่อวินาที) 400 x 144/1200 ภาพต่อวินาที (สัดส่วนภาพ 8 : 3; เล่นที่ความเร็ว 30p/29.97 ภาพต่อวินาที) หนังเหลื่อมเวลา, แบบเร่งความเร็ว, แบบตัดข้ามช็อต, และภาพยนตร์ 4 วินาที (สัดส่วนภาพ 16 : 9) 1920 x 1080/30p (29.97 ภาพต่อวินาที) ภาพนิ่งเคลื่อนไหว (สัดส่วนของภาพยนตร์, สัดส่วนภาพ 16 : 9) 1920 x 1080/60p (59.94 ภาพต่อวินาที) (เล่นที่ความเร็ว 24p/23.976 ภาพต่อวินาที)

  รูปแบบไฟล์........................................MOV
  การบีบอัดวิดีโอ..................................H.264/MPEG-4 Advanced Video Coding
  รูปแบบการบันทึกเสียง......................PCM
  อุปกรณ์บันทึกเสียง............................ไมโครโฟนสเตอริโอในตัวกล้อง ปรับความไวได้
  ขนาดจอภาพ......................................7.5 ซม. (3 นิ้ว) ในแนวทแยง
  ความละเอียดจอภาพ..........................หน้าจอสัมผัส TFT LCD ปรับเอียงได้ ประมาณ 1,037,000 จุด พร้อมฟังก์ชั่นปรับความสว่าง
  การแสดงภาพ.....................................แสดงภาพเต็มจอและภาพย่อส่วนขนาดเล็ก (4, 9, หรือ 16 ภาพหรือปฏิทิน) พร้อมฟังก์ชั่นการซูมแสดงภาพ, ภาพรัวชัตเตอร์ต่อเนื่องแสดงเป็นเฟรมหลักหรือเป็นภาพเรียงต่อเนื่องกัน, การเล่นภาพยนตร์และแสดงภาพพาโนรามา, ฉายสไลด์, แสดงกราฟฮิสโตแกรม, และการหมุนภาพอัตโนมัติ
  ช่องต่อสาย USB................................USB ความเร็วสูง
  ช่องต่อสัญญาณออก HDMI................ช่องต่อ HDMI ประเภท D
  มาตรฐาน............................................IEEE 802.11b, IEEE 802.11g
  ความถี่การทำงาน...............................2412 ถึง 2462 MHz (แชนเนล 1 ถึง 11)
  ระยะ (เส้นสายตา)...............................ความสูงประมาณ 10 ม./33 ฟุต (เมื่อไม่มีสัญญาณรบกวน ระยะจะแตกต่างไปตามระดับสัญญาณและสิ่งกีดขวางที่ทั้งมองเห็นได้และมองไม่เห็น)

  อัตราข้อมูล..........................................54 Mbps อัตราข้อมูลลอจิคัลสูงสุดเป็นไปตามมาตรฐาน IEEE อัตราจริงอาจแตกต่างกันไปความปลอดภัย....................................การพิสูจน์ความถูกต้อง: ระบบเปิด, WPA2-PSK
  โปรโตคอลการเข้าถึง...........................โครงสร้างพื้นฐาน
  การทำงาน ..........................................NFC Forum Type 3 Tag
  ภาษาที่รองรับ......................................อารบิค, บัลแกเรีย, จีน (ประยุกต์และดั้งเดิม), เชค, เดนมาร์ก, ดัตช์, อังกฤษ, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, กรีก, ฮินดี, ฮังการี, อินโดนีเซีย, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, นอร์เวย์, เปอร์เซีย, โปแลนด์, โปรตุเกส (ยุโรปและบราซิล), โรมาเนีย, รัสเซีย, เซอร์เบีย, สเปน, สวีเดน, ไทย, ตุรกี, ยูเครน, เวียดนาม

  แบตเตอรี่..............................................แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL24 หนึ่งก้อน
  อะแดปเตอร์ .........................................AC อะแดปเตอร์ AC รุ่น EH-5b ซึ่งต้องใช้ร่วมกับปลั๊กต่ออะแดปเตอร์ AC รุ่น EP-5F (มีจำหน่ายแยก)

  ช่องต่อขาตั้งกล้อง................................1/4 นิ้ว (ISO 1222)
  ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก).......................ประมาณ 98.3, x59.7, x31.5 มม. (3.9, x2.4, x1.3 นิ้ว) ไม่รวมเลนส์น้ำหนักประมาณ 265 กรัม (9.4 ออนซ์) รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ แต่ไม่รวมน้ำหนักฝาปิดตัวกล้อง หรือประมาณ 231 กรัม (8.2 ออนซ์) เฉพาะตัวกล้องเท่านั้น

  สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการใช้งาน......อุณหภูมิ 0 °C ถึง 40 °C (+32 °F ถึง 104 °F) ความชื้น 85% หรือน้อยกว่า (หยดน้ำไม่จับตัว)

  อุปกรณ์เสริมที่ให้มา...............................ฝาปิดตัวกล้อง BF-N1000 (รวมมาให้ด้วย), แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL24 (รวมมาพร้อมกับฝาครอบขั้วต่อแบตเตอรี่), เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ MH-31 (รวมมาให้ด้วย ให้อะแดปเตอร์ปลั๊กสำหรับประเทศหรือภูมิภาคที่จำเป็นต้องใช้ รูปร่างแตกต่างตามประเทศที่ขาย), เลนส์ (ให้มาเฉพาะเมื่อซื้อเลนส์คิทพร้อมกล้องเท่านั้น), สายคล้องกล้อง AN-N1000, สาย USB UC-E20.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ARCOM ROUMSUWANจิ๋วแจ๋วส่องโลก รีวิวกล้องเล็ก ท่องแดนจิงโจ้กับ NIKON 1J5รีวิว Nikon 1 J5Nikon ThailandNikon MirrorlessNikonอาคม รวมสุวรรณกล้องถ่ายรูปกล้องดิจิตอล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:08 น.