วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระธรรมทูตทั่วโลก ประชุม "สหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป" แดนไวกิ้ง : รวมเป็นหนึ่งเพื่อพุทธศาสนา

พระธรรมทูตทั่วโลก ประชุม "สหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป" แดนไวกิ้ง : รวมเป็นหนึ่งเพื่อพุทธศาสนา

  • Share:

“...พระธรรมทูตทุกรูป ที่เดินทางมาเพื่อทำหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาให้กับชาวไทยและประชาชนในทวีปยุโรป ด้วยความอดทน มุ่งมั่น นับเป็นการเสียสละอย่างยิ่ง...”

ถ้อยคำบางช่วงบางตอนจากสาส์นของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ที่แสดงถึงความชื่นชมต่อการปฏิบัติงานในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตไทยในต่างประเทศ

สาส์นดังกล่าวถูกส่งตรงถึง การประชุมสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. ที่วัดไทยนอร์เวย์ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ผ่านทาง พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ และประธานการประชุม

“ทีมข่าวศาสนา” ได้มีโอกาสติดตามคณะของ พระพรหมสิทธิ และผู้บริหาร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นำ โดย นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ไปร่วมสังเกตการณ์เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งของพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรปครั้งนี้ด้วย

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีพระธรรมทูตจากทั่วโลกประมาณ 200 รูป เดินทางมาร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ทั้งยังถือเป็นโอกาสสำคัญที่ชาวไทยในทวีปยุโรปได้เดินทางมาพบกัน และทำบุญร่วมกันด้วย ทำให้สถานที่ของวัดไทยนอร์เวย์ ซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่ขนาดกว่า 10 ไร่แคบลงไปถนัดตา

ขณะเดียวกันคณะพระธรรมทูตไทยยังได้รับมุมมองเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของพระธรรมทูตรวมถึงการถวายคำแนะนำจาก นายจักร บุญหลง เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออสโล ใน 2 ประเด็น สำคัญ คือ 1.การเผยแผ่พระพุทธศาสนาในยุโรปนั้น ปัจจุบันคนยุโรปโหยหาทางออกในชีวิตมาก และค้นพบว่าหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาคือทางออก ดังนั้นหากพระธรรมทูตมีการแปลหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา เป็นภาษาของแต่ละประเทศจะช่วยในเรื่องการเผยแผ่ได้มาก ที่สำคัญชาวต่างชาติจะหันมาสนใจพระพุทธศาสนามากขึ้นแน่นอน 2.วัดไทยต่างๆเวลาจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมไทย ควรดูถึงความเหมาะสมด้วย เพราะหากเสียงดังเกินไป อาจจะทำให้ถูกร้องเรียนได้

ทั้งภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการประชุมสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรปแล้ว พระพรหมสิทธิ พร้อมด้วย พระธรรมเสนาบดี (ธงชัย สุวณฺณสิริ) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ์ วีรยุทฺโธ) เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย หัวหน้าพระธรรมทูตประเทศ อินเดีย-เนปาล ยังได้เดินทางเข้าเชื่อมศาสนาสัมพันธ์กับ บาทหลวง โอเล คริสเตียน เมรเลน บาทหลวงประจำพระราชสำนักพระราชวังนอร์เวย์ และเยี่ยมชม สำนักงานสหภาพพระพุทธศาสนาแห่งนอร์เวย์ ทั้งได้เข้าพบ นายมาร์ติน สเคอเยน ผู้ศึกษาคัมภีร์พระพุทธศาสนาโบราณ ที่มีการขุดค้นพบที่หุบเขาบามิยัน ประเทศอัฟกานิสถานด้วย

พระพรหมสิทธิ บอกว่า การเดินทางมาครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เห็นพระธรรมทูตจากทั่วโลกมารวมตัวกัน การรวมเป็นหนึ่งเดียวได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพื่อให้แนวทางเผยแผ่พระพุทธศาสนามีทิศทางเดียวกัน พระธรรมทูตทุกรูปล้วนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ เป็นพระสงฆ์ที่มีคุณภาพจากไทย ที่อุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนายังต่างประเทศ เป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ ควรยกย่อง และยังเป็นการเจริญรอยตามแนวทางของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ที่ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกในการนำพระพุทธศาสนาออกเผยแผ่ยังแถบสหรัฐอเมริกาและยุโรป ขณะเดียวกันสำนักงานพระพุทธศาสนาฯยังได้มีการตั้งกองเผยแผ่พระพุทธศาสนาขึ้นใหม่ เชื่อว่าจะมีส่วนสำคัญจะช่วยให้การทำงานของพระธรรมทูตไทยในต่างประเทศมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พระพรหมสิทธิ

จากการที่ “ทีมข่าวศาสนา” ได้ร่วมสังเกตการณ์ประชุมตลอดทั้งสองวัน และร่วมรับฟังปัญหาในการดำเนินงานของพระธรรมทูตสิ่งที่เราได้รับรู้คือ การเผยแผ่พระพุทธศาสนาในทวีปที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องเจอทั้งปัญหาเรื่องการสื่อสาร เรื่องวัฒนธรรมที่ต่างกัน การโดนดูถูกจากคนในท้องถิ่นรวมไปถึงสภาพอากาศที่หนาวเหน็บในฤดูหนาวที่หลายครั้งถึงขนาดติดลบ 20-30 องศาเซลเซียส

แต่สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสและยอมรับในสิ่งสำคัญซึ่งพระธรรมทูตไทยมีเหมือนกันคือ “จิตใจนักสู้” ที่ไม่ย่อท้อ ต่อทุกอุปสรรคและปัญหาที่ต้องเผชิญ เพื่อเดินสู่เป้าหมายในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้คนบนผืนแผ่นดินฝั่งตะวันตกของโลกได้รับรู้ถึงหลักธรรม และแนวปฏิบัติตามหลักพระพุทธศาสนาขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

และสำคัญที่สุดคือ เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจให้กับพุทธศาสนิกชนชาวไทย ที่ต้องจากบ้านเกิดไปไกลหลายพันกิโลเมตร ให้สามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยการดำเนินชีวิตตามหลักธรรมแห่งพระพุทธศาสนา...

ทีมข่าวศาสนา

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้