ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยาเลื่อนประจำเดือน ตอนที่ 1

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี2 ต.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  ศุกร์สุขภาพประจำวันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงโดยเฉพาะ คุณผู้หญิงทุกคนไม่ควรพลาดศึกษาหาความรู้จากคอลัมน์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติเบื้องต้น ก่อนที่จะไปพบแพทย์ หรือเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและสังเกตอาการก่อนที่จะลุกลามเกินแก้ไข

  สาวๆ หลายคนอาจกังวลใจไม่น้อย หากมีประจำเดือนในช่วงที่ต้องทำกิจกรรมในวันสำคัญต่างๆ เช่น ไปเข้าค่าย เที่ยวทะเล หรือจำเป็นต้องเดินทางไกลไปต่างประเทศ การกินยาเพื่อเลื่อนประจำเดือนออกไปจึงเป็นทางออกหนึ่งเพื่อเพิ่มความสะดวกและความคล่องตัวในการทำกิจกรรมระหว่างวัน

  ยาเลื่อนประจำเดือนที่นิยมใช้ทั่วไปเป็นฮอร์โมนโปรเจสโตเจนหรือฮอร์โมนโปรเจสโตโรน เมื่อผู้หญิงรับประทานยาประเภทนี้แล้วจะช่วยยืดเวลาให้รอบเดือนช้าออกไป ประมาณ 1 สัปดาห์

  ยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการเลื่อนประจำเดือนออกไปได้ เพราะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนระดับฮอร์โมนโปรเจสโตโรนในร่างกายจะลดลง ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ดังนั้นยาเลื่อนประจำเดือนจึงมีประสิทธิภาพทำให้ระดับฮอร์โมนโปรเจสโตโรนในร่างกายไม่ลดลง การมีรอบเดือนจึงถูกเลื่อนออกไปนั่นเอง

  นอกจากนี้ยาเลื่อนประจำเดือนอาจใช้เป็นยาคุมกำเนิดแบบธรรมดาได้ แต่ไม่นิยม ใช้ป้องกันการมีบุตร เนื่องจากมีผลข้างเคียงต่อร่างกายหากใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เลือดออกกะปริบกะปรอย รอบเดือนแปรปรวน จึงไม่แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

  
ศาสตราจารย์นายแพทย์อภิชาต จิตต์เจริญ
  คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศุกร์สุขภาพคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีโรงพยาบาลรามาธิบดีอภิชาต จิตต์เจริญยาเลื่อนประจำเดือนประจำเดือนผู้หญิงยาคุมกำเนิดแบบธรรมดา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:30 น.