วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาเลื่อนประจำเดือน ตอนที่ 1

ยาเลื่อนประจำเดือน ตอนที่ 1

  • Share:

ศุกร์สุขภาพประจำวันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงโดยเฉพาะ คุณผู้หญิงทุกคนไม่ควรพลาดศึกษาหาความรู้จากคอลัมน์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติเบื้องต้น ก่อนที่จะไปพบแพทย์ หรือเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและสังเกตอาการก่อนที่จะลุกลามเกินแก้ไข

สาวๆ หลายคนอาจกังวลใจไม่น้อย หากมีประจำเดือนในช่วงที่ต้องทำกิจกรรมในวันสำคัญต่างๆ เช่น ไปเข้าค่าย เที่ยวทะเล หรือจำเป็นต้องเดินทางไกลไปต่างประเทศ การกินยาเพื่อเลื่อนประจำเดือนออกไปจึงเป็นทางออกหนึ่งเพื่อเพิ่มความสะดวกและความคล่องตัวในการทำกิจกรรมระหว่างวัน

ยาเลื่อนประจำเดือนที่นิยมใช้ทั่วไปเป็นฮอร์โมนโปรเจสโตเจนหรือฮอร์โมนโปรเจสโตโรน เมื่อผู้หญิงรับประทานยาประเภทนี้แล้วจะช่วยยืดเวลาให้รอบเดือนช้าออกไป ประมาณ 1 สัปดาห์

ยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการเลื่อนประจำเดือนออกไปได้ เพราะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนระดับฮอร์โมนโปรเจสโตโรนในร่างกายจะลดลง ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ดังนั้นยาเลื่อนประจำเดือนจึงมีประสิทธิภาพทำให้ระดับฮอร์โมนโปรเจสโตโรนในร่างกายไม่ลดลง การมีรอบเดือนจึงถูกเลื่อนออกไปนั่นเอง

นอกจากนี้ยาเลื่อนประจำเดือนอาจใช้เป็นยาคุมกำเนิดแบบธรรมดาได้ แต่ไม่นิยม ใช้ป้องกันการมีบุตร เนื่องจากมีผลข้างเคียงต่อร่างกายหากใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เลือดออกกะปริบกะปรอย รอบเดือนแปรปรวน จึงไม่แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้


ศาสตราจารย์นายแพทย์อภิชาต จิตต์เจริญ
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้