ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวานำเข้า “กุ้ง” จากอินโดฯ

ดอกสะแบง
1 ต.ค. 2558 05:05 น.
SHARE

เมื่อวันวาน ผมพูดถึง เพื่อนบ้านประเทศหนึ่งนำไก่เนื้อเข้ามาขายในราคาถูก ซึ่งก็ดีที่ผู้บริโภคมีโอกาส แต่เกษตรกรผู้ประกอบการภายในประเทศของเขา ต้องเผชิญกับวิกฤติไปทั้งระบบ...

...ทีนี้มาย้อนถึงประเทศไทยบ้าง ในส่วนของสินค้าประมงกำลังจะขาดแคลน อาจจะมาจากปัญหาในบางประเด็นก็เลยมีข่าวแพลมๆในการแก้ปัญหาว่า กรมประมงเลยอนุญาตให้นำกุ้งขาวจากเกาะ Seram ประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาในบ้านเราได้จนถึงกลางปีหน้า...

ข่าวแนะนำ

กระแสข่าวนี้...คุณสมชาย ฤกษ์โภคี ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี รีบออกมาโอดว่า...การนำเข้ากุ้งจากอินโดนีเซีย เป็นมุมหนึ่งในการเปิดประตูให้เข้ามาแย่งชิงตลาด อันจะส่งผลกระทบต่อราคากุ้งให้ตกต่ำ แล้วก็จะเป็นลูกระนาดถึงผู้เลี้ยงกุ้งของไทยแบบเต็มๆ ซึ่ง 80 กว่าเปอร์เซ็นต์เป็นเกษตรกรรายย่อย

อีกเหตุที่สร้างความหวาด คือ ก่อนหน้านี้กุ้งในอินโดนีเซียมีโรคกล้ามเนื้อขาวขุ่นที่เกิดจากเชื้อไวรัสระบาดอย่างรุนแรง แม้ว่ากรมประมงจะยืนยันว่ามีระบบการตรวจเชื้อโรคอย่างเข้มงวดก็ตาม มั่นใจหรือว่าจะไม่มีการเล็ดลอดหรือปนเปื้อน เข้ามา

...ประเทศไทยเราเพิ่งฟื้นไข้จากวิกฤติโรคอีเอ็มเอส การเยียวยาในอุตสาหกรรมกุ้งของไทยเริ่มกระเตื้องขึ้น โดยมีแนวทางชัดเจนในการจัดการปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผลผลิตกุ้งของไทยดีขึ้นตามลำดับ...เกษตรกรเริ่มมีกำลังใจที่จะกลับมาประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งหลังซบเซามานาน

...ซึ่ง กว่าจะถึงวันนี้พวกเขาต้องปรับตัวและใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพื่อต่อสู้กับสถานการณ์ แล้วหากมาโดนหางเลขกับ การระบาดของโรคตัวนี้ซึ่งยังไม่เคยพบเคยเห็นเลยจะเป็นการซ้ำเติมหรือไม่ เป็นข้อคิดที่น่าเอาไปเป็นการบ้าน....

...ช่วงนี้เป็นช่วงการฟื้นฟูของอุตสาหกรรมกุ้งทั้งระบบเพื่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงเป็นจังหวะและโอกาสที่สำคัญมาก ที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันเพื่อให้อุตสาหกรรมกุ้งไทยกลับมาเป็นผู้ส่งออกเบอร์ 1 ของโลก

“...กรมประมงซึ่งควรจะทำหน้าที่ให้ความดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหลายๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยการผลิต ราคาที่ตกต่ำและการส่งออกที่สามารถให้ยืนหยัดอยู่บนตลาดโลกได้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะ ขวากหนามในการตัดสิทธิภาษีจีเอสพีของสหภาพยุโรป...น่าจะดีกว่าไปอุ้มอินโดฯ...” ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งฯ เหน็บทิ้งท้ายก่อนผละจาก สื่อมวลชน...!!

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงนำเข้ากุ้งกุ้งนำเข้ากุ้งในอินโดนีเซียโรคอีเอ็มเอสอุตสาหกรรมกุ้งเชื้อไวรัสระบาดเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งคอลัมน์การเกษตรคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:25 น.