ผวานำเข้า “กุ้ง” จากอินโดฯ

ข่าว

ผวานำเข้า “กุ้ง” จากอินโดฯ

ดอกสะแบง

  1 ต.ค. 2558 05:05 น.

  เมื่อวันวาน ผมพูดถึง เพื่อนบ้านประเทศหนึ่งนำไก่เนื้อเข้ามาขายในราคาถูก ซึ่งก็ดีที่ผู้บริโภคมีโอกาส แต่เกษตรกรผู้ประกอบการภายในประเทศของเขา ต้องเผชิญกับวิกฤติไปทั้งระบบ...

  ...ทีนี้มาย้อนถึงประเทศไทยบ้าง ในส่วนของสินค้าประมงกำลังจะขาดแคลน อาจจะมาจากปัญหาในบางประเด็นก็เลยมีข่าวแพลมๆในการแก้ปัญหาว่า กรมประมงเลยอนุญาตให้นำกุ้งขาวจากเกาะ Seram ประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาในบ้านเราได้จนถึงกลางปีหน้า...

  กระแสข่าวนี้...คุณสมชาย ฤกษ์โภคี ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี รีบออกมาโอดว่า...การนำเข้ากุ้งจากอินโดนีเซีย เป็นมุมหนึ่งในการเปิดประตูให้เข้ามาแย่งชิงตลาด อันจะส่งผลกระทบต่อราคากุ้งให้ตกต่ำ แล้วก็จะเป็นลูกระนาดถึงผู้เลี้ยงกุ้งของไทยแบบเต็มๆ ซึ่ง 80 กว่าเปอร์เซ็นต์เป็นเกษตรกรรายย่อย

  อีกเหตุที่สร้างความหวาด คือ ก่อนหน้านี้กุ้งในอินโดนีเซียมีโรคกล้ามเนื้อขาวขุ่นที่เกิดจากเชื้อไวรัสระบาดอย่างรุนแรง แม้ว่ากรมประมงจะยืนยันว่ามีระบบการตรวจเชื้อโรคอย่างเข้มงวดก็ตาม มั่นใจหรือว่าจะไม่มีการเล็ดลอดหรือปนเปื้อน เข้ามา

  ...ประเทศไทยเราเพิ่งฟื้นไข้จากวิกฤติโรคอีเอ็มเอส การเยียวยาในอุตสาหกรรมกุ้งของไทยเริ่มกระเตื้องขึ้น โดยมีแนวทางชัดเจนในการจัดการปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผลผลิตกุ้งของไทยดีขึ้นตามลำดับ...เกษตรกรเริ่มมีกำลังใจที่จะกลับมาประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งหลังซบเซามานาน

  ...ซึ่ง กว่าจะถึงวันนี้พวกเขาต้องปรับตัวและใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพื่อต่อสู้กับสถานการณ์ แล้วหากมาโดนหางเลขกับ การระบาดของโรคตัวนี้ซึ่งยังไม่เคยพบเคยเห็นเลยจะเป็นการซ้ำเติมหรือไม่ เป็นข้อคิดที่น่าเอาไปเป็นการบ้าน....

  ...ช่วงนี้เป็นช่วงการฟื้นฟูของอุตสาหกรรมกุ้งทั้งระบบเพื่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงเป็นจังหวะและโอกาสที่สำคัญมาก ที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันเพื่อให้อุตสาหกรรมกุ้งไทยกลับมาเป็นผู้ส่งออกเบอร์ 1 ของโลก

  “...กรมประมงซึ่งควรจะทำหน้าที่ให้ความดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหลายๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยการผลิต ราคาที่ตกต่ำและการส่งออกที่สามารถให้ยืนหยัดอยู่บนตลาดโลกได้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะ ขวากหนามในการตัดสิทธิภาษีจีเอสพีของสหภาพยุโรป...น่าจะดีกว่าไปอุ้มอินโดฯ...” ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งฯ เหน็บทิ้งท้ายก่อนผละจาก สื่อมวลชน...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์