ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เวทีโลกยังเชื่อมั่นประเทศไทย

  สายล่อฟ้า1 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในการไปร่วมประชุมสหประชาชาติสามัญ ครั้งที่ 70 ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถือว่าประสบผลสำเร็จเกินคาดหมาย แม้ตอนแรกจะเป็นกังวลว่าจะเกิดปัญหาเนื่องจากเป็นนายกฯที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

  อีกทั้งยังมีคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ประกาศล่วงหน้าว่าจะไปชุมนุมเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านนายกฯที่ไม่ได้มาจากระบอบประชาธิปไตย

  ถึงกับมีข้อเสนอว่าไม่ควรจะเดินทางไปร่วมประชุมด้วยซ้ำไป แต่นายกฯยืนยันชัดเจนว่า พร้อมจะไปเผชิญความท้าทายนี้

  พูดง่ายๆว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

  แต่พอถึงสถานการณ์ที่เป็นจริงกลับปรากฏว่าเป็นหนังคนละม้วน เนื่องจากกลุ่มต่อต้านแม้จะมากันจริง แต่ก็เป็นเพียงกลุ่มเล็กๆแทบจะไม่มีราคาเลยก็ว่าได้

  ตรงกันข้ามกลับปรากฏคนไทยในสหรัฐฯจำนวนมากกว่าเยอะก็มาร่วมชุมนุมด้วยเพื่อเป็นกำลังใจให้นายกฯ แถมยังสนับสนุนให้เป็นนายกฯนานๆเสียอีก

  นี่คือความจริงที่เหนือความจริง

  แน่นอนว่าการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์นั้นหาใช่ว่าพวกเขาจะชมชอบเผด็จการ แต่เป็นเพราะรู้ดีว่าปัญหาของประเทศไทยนั้นคืออะไร ใคร กลุ่มไหนที่ทำให้เกิดความขัดแย้งจนบ้านเมืองเดินหน้าต่อไม่ได้

  การเข้ามาของ คสช.จึงเป็นความจำเป็นเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบ

  อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์มีความตั้งใจจริงที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศว่าด้วยการปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน มีความแน่วแน่ที่จะแก้ไขเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป จึงสร้างความพึงพอใจที่ต้องการให้กวาดขยะให้หมดไปเพื่อเริ่มต้นกันใหม่

  นอกจากบรรยากาศระหว่างที่ไปร่วมประชุมก็เป็นไปด้วยดี ผู้นำแต่ละประเทศที่ไปร่วมประชุมต่างก็ให้การต้อนรับไม่ได้รังเกียจ เดียดฉันท์แต่อย่างใด

  แม้แต่สหรัฐอเมริกาเองก็ดูเหมือนว่าจะปรับเปลี่ยนท่าทีจาก

  ที่เคยไม่พอใจจะตัดมิตรตัดเยื่อใยที่เคยมีความสัมพันธ์อันดีกันมายาวนาน

  เพราะคงยอมรับความจริงที่ว่า ไทยนั้นมีความสำคัญต่อภูมิภาคนี้แค่ไหน ดังนั้น การใช้วิธีกดดันไทยอย่างที่ผ่านมาย่อมไม่เป็นผลดีแน่ มีแต่จะผลักให้ไทยไปยืนอยู่ตรงข้ามมากกว่า

  สิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญก็คือ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศชัดเจนต่อที่ประชุมใหญ่หรือแม้แต่การพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ที่ยืนยันว่าจะให้มีการเลือกตั้งอย่างแน่นอนกลางปี 2560

  ระหว่างทางที่จะเดินทางไปถึงการเลือกตั้งก็จะพยายามบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆให้ดีขึ้น รวมถึงการปฏิรูปประเทศด้วย

  เมื่อประกาศท่าทีที่ชัดเจนอย่างนี้แล้ว ใครจะถามอะไรอีกล่ะ...จริงมั้ย

  ยิ่งไปกว่านั้น ไทยยังแสดงให้เห็นว่านานาชาติยอมรับประเทศไทยพิสูจน์ได้จากการที่ 134 ประเทศให้ไทยได้เป็นประธานกลุ่ม G77 ในวาระปี 2559 ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 51 ปี ที่ไทยได้เป็นประธานอย่างสง่างาม

  เป็นการแสดงความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยบนเวทีโลกและเวทีระหว่างประเทศ แม้ผู้นำไทยจะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งก็ตาม

  และเป็นเครื่องชี้ว่าปัญหาของแต่ละประเทศนั้นมีความต่างกัน แม้จะไม่ได้เป็นประชาธิปไตย แต่ก็เพราะเหตุผลที่ต่างกันเป็นความจริงที่ยอมรับกันได้

  อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ จะมีการเลือกประเทศที่จะเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ จำนวน 10 ประเทศ ที่ไทยก็มีลุ้นอยู่แม้จะยากสักหน่อย

  แต่ของแบบนี้ไม่มีอะไรแน่นอนหรอกครับ...ถ้าเขาเชื่อมั่นประเทศไทยเสียอย่าง.

  “สายล่อฟ้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมสหประชาชาตินิวยอร์กสหรัฐอเมริกาคสช.ราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันประธานกลุ่ม G77

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:43 น.