ข่าว
100 year

เวทีโลกยังเชื่อมั่นประเทศไทย

สายล่อฟ้า1 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในการไปร่วมประชุมสหประชาชาติสามัญ ครั้งที่ 70 ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถือว่าประสบผลสำเร็จเกินคาดหมาย แม้ตอนแรกจะเป็นกังวลว่าจะเกิดปัญหาเนื่องจากเป็นนายกฯที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

อีกทั้งยังมีคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ประกาศล่วงหน้าว่าจะไปชุมนุมเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านนายกฯที่ไม่ได้มาจากระบอบประชาธิปไตย

ถึงกับมีข้อเสนอว่าไม่ควรจะเดินทางไปร่วมประชุมด้วยซ้ำไป แต่นายกฯยืนยันชัดเจนว่า พร้อมจะไปเผชิญความท้าทายนี้

พูดง่ายๆว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

แต่พอถึงสถานการณ์ที่เป็นจริงกลับปรากฏว่าเป็นหนังคนละม้วน เนื่องจากกลุ่มต่อต้านแม้จะมากันจริง แต่ก็เป็นเพียงกลุ่มเล็กๆแทบจะไม่มีราคาเลยก็ว่าได้

ตรงกันข้ามกลับปรากฏคนไทยในสหรัฐฯจำนวนมากกว่าเยอะก็มาร่วมชุมนุมด้วยเพื่อเป็นกำลังใจให้นายกฯ แถมยังสนับสนุนให้เป็นนายกฯนานๆเสียอีก

นี่คือความจริงที่เหนือความจริง

แน่นอนว่าการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์นั้นหาใช่ว่าพวกเขาจะชมชอบเผด็จการ แต่เป็นเพราะรู้ดีว่าปัญหาของประเทศไทยนั้นคืออะไร ใคร กลุ่มไหนที่ทำให้เกิดความขัดแย้งจนบ้านเมืองเดินหน้าต่อไม่ได้

การเข้ามาของ คสช.จึงเป็นความจำเป็นเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบ

อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์มีความตั้งใจจริงที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศว่าด้วยการปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน มีความแน่วแน่ที่จะแก้ไขเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป จึงสร้างความพึงพอใจที่ต้องการให้กวาดขยะให้หมดไปเพื่อเริ่มต้นกันใหม่

นอกจากบรรยากาศระหว่างที่ไปร่วมประชุมก็เป็นไปด้วยดี ผู้นำแต่ละประเทศที่ไปร่วมประชุมต่างก็ให้การต้อนรับไม่ได้รังเกียจ เดียดฉันท์แต่อย่างใด

แม้แต่สหรัฐอเมริกาเองก็ดูเหมือนว่าจะปรับเปลี่ยนท่าทีจาก

ที่เคยไม่พอใจจะตัดมิตรตัดเยื่อใยที่เคยมีความสัมพันธ์อันดีกันมายาวนาน

เพราะคงยอมรับความจริงที่ว่า ไทยนั้นมีความสำคัญต่อภูมิภาคนี้แค่ไหน ดังนั้น การใช้วิธีกดดันไทยอย่างที่ผ่านมาย่อมไม่เป็นผลดีแน่ มีแต่จะผลักให้ไทยไปยืนอยู่ตรงข้ามมากกว่า

สิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญก็คือ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศชัดเจนต่อที่ประชุมใหญ่หรือแม้แต่การพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ที่ยืนยันว่าจะให้มีการเลือกตั้งอย่างแน่นอนกลางปี 2560

ระหว่างทางที่จะเดินทางไปถึงการเลือกตั้งก็จะพยายามบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆให้ดีขึ้น รวมถึงการปฏิรูปประเทศด้วย

เมื่อประกาศท่าทีที่ชัดเจนอย่างนี้แล้ว ใครจะถามอะไรอีกล่ะ...จริงมั้ย

ยิ่งไปกว่านั้น ไทยยังแสดงให้เห็นว่านานาชาติยอมรับประเทศไทยพิสูจน์ได้จากการที่ 134 ประเทศให้ไทยได้เป็นประธานกลุ่ม G77 ในวาระปี 2559 ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 51 ปี ที่ไทยได้เป็นประธานอย่างสง่างาม

เป็นการแสดงความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยบนเวทีโลกและเวทีระหว่างประเทศ แม้ผู้นำไทยจะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งก็ตาม

และเป็นเครื่องชี้ว่าปัญหาของแต่ละประเทศนั้นมีความต่างกัน แม้จะไม่ได้เป็นประชาธิปไตย แต่ก็เพราะเหตุผลที่ต่างกันเป็นความจริงที่ยอมรับกันได้

อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ จะมีการเลือกประเทศที่จะเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ จำนวน 10 ประเทศ ที่ไทยก็มีลุ้นอยู่แม้จะยากสักหน่อย

แต่ของแบบนี้ไม่มีอะไรแน่นอนหรอกครับ...ถ้าเขาเชื่อมั่นประเทศไทยเสียอย่าง.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมสหประชาชาตินิวยอร์กสหรัฐอเมริกาคสช.ราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันประธานกลุ่ม G77

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้