ซอฟท์โลนแสนล้าน มาก่อนได้ก่อน

ข่าว

  ซอฟท์โลนแสนล้าน มาก่อนได้ก่อน

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 ต.ค. 2558 05:01 น.

   วันนี้ย่างเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้แล้ว วงเงินซอฟท์โลน 100,000 ล้านบาท ของ กระทรวงการคลัง ที่ให้ ธนาคารออมสิน ปล่อยผ่าน ธนาคารพาณิชย์ เพื่อปล่อยกู้ต่อให้กับ ธุรกิจเอสเอ็มอี ทั่วประเทศ ดอกเบี้ย 4% นาน 7 ปี เพื่อช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอี กระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้าย กำลังเริ่มทำงานแล้ว เมื่อมีข่าวจากธนาคารออมสินแจ้งว่า มีธนาคารพาณิชย์มาขอกู้เงินไปแล้วกว่า 2,500 ล้านบาท

   ธุรกิจเอสเอ็มอี ก็เริ่มทยอยไปขอ จองสินเชื่อ ก้อนนี้จากธนาคารจำนวนมาก

   ซอฟท์โลน 100,000 ล้านบาทก้อนนี้ คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง แถลงว่า เป็นสินเชื่อที่ไม่มีเงื่อนไขในการขอกู้แบบเดิม ใครมาขอกู้ก่อนได้ก่อน แบบ First Come First Serve แต่มีมาตรการให้ บสย.บรรษัทประกันสินเชื่อเพื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เข้ามาช่วยค้ำประกันวงเงินกู้ เพื่อช่วยรับความเสี่ยงอีกทางหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

   เท่าที่ผมทราบ บสย.จะค้ำประกันวงเงินกู้ 70% เป็นระยะเวลา 7 ปี ธนาคารพาณิชย์ที่ปล่อยกู้รับผิดชอบ 30% แต่เงื่อนไขใหม่ในการปล่อยกู้จากซอฟท์โลน 100,000 ล้านบาทนี้ ได้ปรับเงื่อนไขให้ บสย.เข้าค้ำประกันในส่วน 30% ของธนาคารพาณิชย์เพิ่มอีก 15% ทำให้ธนาคารพาณิชย์เหลือวงเงินรับผิดชอบจริงๆไม่ถึง 15% ช่วยให้ธนาคารพาณิชย์ตัดสินใจปล่อยกู้ได้ง่ายขึ้น เพราะมีความเสี่ยงน้อยลง

   รัฐมนตรีคลัง บอกว่า การปล่อยกู้ครั้งนี้ แทบไม่มีเงื่อนไขเลย ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของธนาคารผู้ให้กู้ ไม่มีการห้ามรีไฟแนนซ์ กรณีผู้กู้เข้าข่ายเป็นเอ็นพีแอล หรือลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ก็สามารถใช้สินเชื่อซอฟท์โลนไปปรับโครงสร้างหนี้ได้ แล้วไปขอกู้ใหม่เพื่อขยายกิจการได้ ลูกค้าเก่าก็สามารถกู้ไปเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจหรือขยายกิจการได้

   เป็นเงื่อนไขที่หาไม่ได้อีกแล้ว ผมจึงไม่แปลกใจที่ได้ข่าวว่า มีธุรกิจเอสเอ็มอีไปยื่นขอกู้จากแบงก์ต่างๆอย่างรวดเร็ว จนหลายแบงก์ตั้งหลักกันไม่ทัน แต่ก็เริ่มทยอยให้จองวงเงินและทยอยปล่อยกู้ให้เป็นรายๆไปแล้ว

   สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็นลูกหนี้ชั้นดี รัฐมนตรีอภิศักดิ์ บอกว่า ขออย่าน้อยใจ ขอให้คิดเสียว่าสละแบ่งปันกันไปช่วยคนที่กิจการแย่กว่าเรา ก็เป็นความคิดที่ดีครับ เศรษฐกิจไทยยามนี้ก็ต้องช่วยๆกันไป เพื่อให้รอดไปด้วยกัน

   ได้ข่าวว่าในงาน มหกรรมการเงิน Money Expo อุดรธานี ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 9–11 ตุลาคม ที่อุดรธานีฮอลล์ ชั้น 4 ห้างสรรพ-สินค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี ธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการ จะนำซอฟท์โลนสินเชื่อเอสเอ็มอีดอกเบี้ย 4% นาน 7 ปี ไปให้บริการในงานด้วย ธุรกิจเอสเอ็มอีในจังหวัด อุดรธานี หนองคาย ขอนแก่น และ ภาคอีสานตอนบน 7 จังหวัด ก็สามารถไปใช้บริการได้

   ยอดส่งออกไทย เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ติดลบไปอีก 6.69% ทำสถิติติดลบสูงสุดในรอบปี ส่งผลให้ยอดส่งออก 8 เดือนติดลบไป 4.92% ก็ยังไม่รู้สามเดือนที่เหลือในปีนี้ ยอดส่งออกจะเป็นอย่างไร เพราะ กระทรวงพาณิชย์ ยังตั้งหน้าตั้งตาจะส่งออกไปที่ 4 ตลาดหลัก คือ สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น จีน ทั้งที่เศรษฐกิจยังไม่มีวี่แววฟื้น หาตลาดใหม่ไม่เป็น

   สิ้นปีนี้ ประเทศไทย และ 10 ชาติอาเซียน จะรวมตัวกันเป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ผมคิดว่า ตลาด CLMV หรือ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม ที่อยู่รอบบ้านไทย เป็นตลาดส่งออกที่น่าสนใจที่สุด เพราะ มีประชากรรวมกันกว่า 170 ล้านคน เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ถ้ารวมประเทศไทยด้วยก็ปาเข้า 240 ล้านคน ที่สำคัญตลาดซีแอลเอ็มวีมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงมาก

   อย่าง เศรษฐกิจเวียดนาม 9 เดือนแรกปีนี้ ที่เพิ่งแถลงตัวเลขออกมา ผมเห็นแล้วก็ทึ่ง ส่งออกโต 9.6% นำเข้าโต 15.9% ธุรกิจค้าปลีกโต 9.8% ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโต 10.1% การลงทุนจากต่างประเทศโต 53.4%

   ผมว่า กระทรวงพาณิชย์ ควรหันมา ค้าขายในตลาดรอบบ้าน ดีกว่า ต้นทุนก็ถูกกว่า ชอบสินค้าไทยด้วย อย่าไปฝันไกลจนไปไม่ถึงเลยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์