ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูตินบนเวทียูเอ็น

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์1 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  วิกฤติสงครามกลางเมืองซีเรีย กลายเป็น ประเด็นร้อนของเวทีประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมัยสามัญครั้งที่ 70 ที่กำลังมีขึ้นในสหรัฐฯอยู่ในขณะนี้ทันทีกับการมาประชุมยูเอ็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีของประธานาธิบดีรัสเซียที่ชื่อ วลาดิเมียร์ ปูติน

  ก่อนหน้านี้ กลุ่มประเทศโลกตะวันตก ที่มีสหรัฐฯเป็นหัวหอกและฝ่ายค้านซีเรีย ยึดท่าทีเด็ดขาดว่า นายบาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ต้องสละอำนาจสถานเดียว ส่วน อีกฝ่ายที่มี ทั้งรัสเซียและอิหร่าน เห็นว่า อัสซาดต้องอยู่ถึงจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ของปัญหา ซึ่งจะส่งผลดีต่อการต่อสู้กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ด้วย

  ปูตินยังเสนอตั้ง “กลุ่มพันธมิตรที่ยูเอ็นสนับสนุน” สู้กลุ่มไอเอสขึ้น และถ้ายูเอ็นไฟเขียว รัสเซียก็อาจร่วมโจมตีทางอากาศถล่มไอเอสกับกลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯด้วย

  แม้ปูตินและรัสเซียยังถูกโลกตะวันตกรุมเล่นงานจากการแทรกแซงวิกฤติยูเครนและการผนวกเอาคาบสมุทรไครเมีย แต่อาจเป็นเพราะภัยคุกคามจากกลุ่มไอเอสและปัญหาคลื่นมนุษย์โดยเฉพาะผู้ลี้ภัยชาวซีเรียแห่เข้ายุโรป ทำให้ท่าทีเหล่าผู้นำโลกตะวันตกเริ่มอ่อนลง อย่างนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ที่พูดบนเวทียูเอ็นว่า พร้อมทำงานกับรัสเซียต่อสู้กลุ่มไอเอส แต่ไม่ขอสนับสนุนรับรองบทบาทนายอัสซาด อันเป็นท่าทีเดียวกับนาย บารัค โอบามา และ ฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ตามลำดับ

  ส่วนปูติน! สุดท้ายแล้วก็ยังขายไอเดียกับโอบามาไม่ได้ หลังการหารือทวิภาคีกันเมื่อ 28 ก.ย. เพราะแม้เห็นตรงกันว่าควรมีกระบวนการส่งผ่านอำนาจการเมืองในซีเรีย แต่เรื่องบทบาทของอัสซาดยังมองคนละมุม

  และถ้าจะถามว่าการคุยกับปูติน หมายถึงโอบามาเริ่มยอมรับบทบาทของปูตินร่วมแก้วิกฤติซีเรียใช่หรือไม่ ทำเนียบขาวรีบปฏิเสธทันที การพูดคุยก็แค่ประเมินท่าทีนายปูตินก็เท่านั้นเอง

  เรื่องนี้คงคุยกันไม่จบง่ายๆชั่วข้ามคืน เพราะสมรภูมินี้คู่อริมีพี่เลี้ยงกันคนละขั้ว ไม่เช่นนั้นคงคุยได้ข้อสรุปกันนานแล้ว.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ปูตินบนเวทียูเอ็นประธานาธิบดีซีเรียบาชาร์ อัลอัสซาดประชุมสหประชาชาติยูเอ็นเดวิด คาเมรอนบารัค โอบามาวลาดิเมียร์ ปูติน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:56 น.