วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

ดาว-เดือน-ดาวเทียม


ดาว-เดือน-ดาวเทียม

  • Share:

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เห็นชื่อเรื่องของคุณครูลิลลี่ในครั้งนี้อย่าเพิ่งตกอกตกใจว่าคุณครูลิลลี่จะจัดการประกวดดาว เดือน ดาวเทียม เหมือนกับที่หลายๆ มหาวิทยาลัยกำลังจัดประกวดกันอย่างสนุกสนานในช่วงเวลานี้นะคะ แต่เรื่องของเรื่องที่หยิบเอาเรื่องนี้มาเขียนในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ เพราะว่าเมื่อหลายวันก่อนคุณครูลิลลี่ได้มีโอกาสไปนั่งพูดคุยกับบรรดาเพื่อนฝูง มีเพื่อนคุณครูอยู่คนหนึ่งไปเป็นกรรมการประกวดดาวเดือนและดาวเทียมของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมา แล้วประทับใจกับช่วงเวลาการตอบคำถามของดาวเทียมคนหนึ่งมากเลยเอามาเล่าสู่กันฟัง และคุณครูลิลลี่ก็ชื่นชมกับคำตอบนั้นเหมือนกัน เลยขอหยิบเอามาเล่าต่อในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้

แต่ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่า คุณผู้อ่านหลายท่านอาจจะคุ้นเคยและได้ยินเรื่องราวของการประกวดดาวเดือนมาบ้าง แต่ดาวเทียมเชื่อว่าหลายท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยนัก คือเรื่องมันเป็นแบบนี้ค่ะ ดาวเดือน ก็คือ การประกวดหาสุดยอดของน้องใหม่ หรือนิสิตนักศึกษาปีที่ 1 ที่เราเรียกกันว่า เฟรชชี่ นั่นแหละค่ะ คนไหนสวยหล่อ ความประพฤติดี มีความกล้าแสดงออก มีความเป็นผู้นำ มนุษยสัมพันธ์ดี มีปฏิภาณไหวพริบ (อันนี้ส่วนใหญ่ก็ดูจากการตอบคำถามบนเวทีค่ะ) เรียกว่าคนไหนคุณสมบัติครบถ้วนก็จะคว้าตำแหน่งนี้ไป ทีนี้เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปสังคมไทยเปิดกว้างมากขึ้น มีการยอมรับและให้เกียรติกับเพศที่สามมากขึ้นจึงมีการริเริ่มประกวดดาวเทียมขึ้นมา นอกเหนือจากการประกวดดาวและเดือนที่หมายถึงนิสิตนักศึกษาหญิงและชายที่มีประกวดกันอยู่แล้วแต่เดิมค่ะ

มาเข้าสู่เรื่องที่น่าประทับใจที่อยากจะเล่าดีกว่าค่ะ เรื่องของเรื่องคือมีคำถามจากคณะกรรมการท่านหนึ่งถามว่า “คุณคิดอย่างไรกับคำว่าดาวเทียม” คำถามดูเหมือนจะไม่ยากนะคะ แต่ที่จะเล่าคือผู้เข้าประกวดท่านหนึ่งที่เป็นสาวประเภทสองน้องใหม่สามารถใช้ความสามารถทางภาษาไทยและเสน่ห์ของภาษาไทยได้อย่างแยบยล เราลองไปดูความหมายของคำว่า ดาวเทียม ก่อนนะคะแล้วจะรู้ว่าเขาตอบได้ประทับใจอย่างไร

ถ้าดูที่คำว่า ดาวเทียม คำนี้เป็นคำนาม หมายถึง วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นเลียนแบบดาวบริวารของดาวเคราะห์ เพื่อให้โคจรรอบโลกหรือรอบเทห์ฟากฟ้าอื่น มีอุปกรณ์สำหรับเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอวกาศและถ่ายทอดข้อมูลนั้นมายังโลก

อ่านถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านหลายท่านทำหน้างงกับคำว่า “เทห์ฟากฟ้า” จริงๆ แล้วคำนี้มีเขียนอย่างนี้จริงๆ ในพจนานุกรมนะคะ และถ้าเราย้อนไปดูจุดเริ่มต้น คำว่า เทห เทห์ หรือ เท่ห์ เป็นคำนามแปลว่า ตัว หรือร่างกายนะคะ เพราะฉะนั้นเวลาเราเขียนว่าคนนี้ดูเท่ ต้องเป็น เท่ แบบนี้นะคะ เท่ แบบนี้ จะแปลว่า เอียงน้อยๆ หรือ โก้เก๋ ค่ะ ส่วนคำว่า เทห์ฟากฟ้า คำนี้เป็นคำนามค่ะ แปลว่า เทหวัตถุในท้องฟ้าหรือในอวกาศ เช่น ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ อุกกาบาต งานนี้ถ้ายังงงต่อว่าแล้ว เทหวัตถุ คืออะไร คุณครูลิลลี่ก็มีคำตอบให้ค่ะ เทหวัตถุ หมายถึง ก้อนหรือชิ้นหรือส่วนหนึ่งของสสาร อาจจะเป็นของแข็ง ของเหลว หรือแก๊ส ก็ได้ค่ะ

ส่วนถ้าเราแยกเป็นคำว่า เทียม คำเดียว จะได้ความหมายคือ เป็นคำกริยา แปลว่า เอาสัตว์พาหนะผูกเข้ากับยานพาหนะหรือคราดไถ เป็นต้น เช่น วัวเทียมเกวียน ม้าเทียมรถ ควายเทียมแอก หรืออีกความหมายหนึ่งคือเป็นคำวิเศษณ์แปลว่า ทำ หรือเอาอย่างให้เหมือนหรือคล้ายของจริงของแท้ เช่น ทำเทียม ของเทียม ฝนเทียม ดาวเทียม นอกจากนั้นอีกความหมายก็คือ เสมอกัน เท่ากัน เช่น สูงเทียมเมฆ เป็นต้น

และก็มาถึงคำตอบที่คุณครูลิลลี่ฟังแล้วประทับใจจนต้องเอามาเล่าก็คือ จากคำถามที่ว่า คุณคิดอย่างไรกับคำว่า ดาวเทียม ผู้เข้าประกวดท่านนั้นตอบว่า “คำว่าดาวเทียมสำหรับดิฉัน ไม่ใช่ คล้ายดาว เหมือนดาว หรือทำอย่างและเลียนแบบให้เหมือนดาวทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วไม่ใช่ดาวนะคะ แต่คำว่า ดาวเทียมของดิฉัน คือ ความเท่าเทียม ทัดเทียม และเสมอกัน ดาวเทียม คือ เสมอดาว ทัดเทียมดาว และเท่าเทียมดาวค่ะ”

ลองนึกภาพตามที่คุณครูลิลลี่เล่านะคะ คุณจะเห็นเลยว่าตอบได้อย่างฉะฉานและสะใจทั้งคณะกรรมการและคุณผู้ชมแค่ไหน คงไม่ต้องบอกนะคะว่าได้ตำแหน่งหรือไม่ แต่ที่อยากบอกคือ นี่คือ ความสละสลวยของภาษาไทยที่ถ้าเรารู้ เราศึกษา และเรามีไว้เป็นคลังปัญญา เราจะสามารถสื่อสารและถ่ายทอดได้อย่างชาญฉลาดและประทับใจค่ะ สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้