ชาวเน็ตแห่ต้าน ‘ซิงเกิล เกตเวย์’ แชร์ภาพไอคอน Wi-Fi ถูกกะลาครอบ

ข่าว

  ชาวเน็ตแห่ต้าน ‘ซิงเกิล เกตเวย์’ แชร์ภาพไอคอน Wi-Fi ถูกกะลาครอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 ก.ย. 2558 15:13 น.

   ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพไอคอนสัญญาณ Wi-Fi, เว็บเบราว์เซอร์, แอพพลิเคชั่น LINE ฯลฯ ที่อยู่ในกะลาครอบ ต้านโครงการซิงเกิล เกตเวย์ หลังเกรงว่ารัฐบาลจะปิดกั้นเสรีภาพด้านการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร

   จากกรณีกระทรวงไอซีทีได้เปิดเผยว่า กำลังเร่งดำเนินการโครงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศผ่านโครงข่ายช่องทางเดียว หรือ ซิงเกิล เกตเวย์ โดยยืนยันว่านโยบายนี้จะช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ได้เน้นเรื่องความมั่นคง ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาพิจารณาอย่างรอบคอบ จนกลายเป็นกระแสให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบางส่วน ออกมาจัดตั้งแคมเปญต่อต้านโครงการดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า หากมี ซิงเกิล เกตเวย์ เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้โดยตรง เพราะจะถูกตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากรัฐบาล นอกจากนี้รัฐบาลสามารถป้องกันการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการให้เข้าได้ เช่นเดียวกับประเทศจีนที่ไม่อนุญาตให้ประชาชนใช้งานเฟซบุ๊ก หรือสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่รัฐไม่ต้องการให้เข้าถึง   วันนี้ (27 ก.ย.) สมาชิกเฟซบุ๊ก Pongsatorn Kumplee ได้โพสต์ภาพไอคอนของระบบต่างๆ อาทิ สัญลักษณ์ของสัญญาณ Wi-Fi, เว็บเบราว์เซอร์, แอพพลิเคชั่น LINE ฯลฯ ที่อยู่ในกะลาครอบ พร้อมทั้งระบุข้อความ “ไม่เอา ซิงเกิล เกตเวย์" เพื่อแสดงถึงการต่อต้านโครงการดังกล่าว โดยระบุเหตุผลว่า เกรงว่ารัฐบาลจะปิดกั้นเสรีภาพด้านการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ล่าสุดโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปมากกว่า 5,000 ครั้ง   ขณะที่แคมเปญต่อต้านการตั้ง ซิงเกิล เกตเวย์ บนเว็บไซต์ Change.org ล่าสุดมีผู้ลงชื่อเพื่อต่อต้านโครงการนี้แล้วมากกว่า 70,000 รายชื่อ เกินเป้าหมายที่ ภูภู่ นักวาดการ์ตูนชื่อดังของไทย เจ้าของแคมเปญนี้ ตั้งเป้าไว้ตั้งแต่แรกว่าจะล่ารายชื่อให้ได้ 25,000 รายชื่อ

   นอกจากนี้ นายมานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังได้แสดงความเป็นห่วงว่า โครงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศผ่านโครงข่ายช่องทางเดียว หรือ ซิงเกิล เกตเวย์ ที่คณะรัฐมนตรี มีมติเร่งรัดให้เกิดขึ้น จะละเมิดสิทธิเสรีภาพ แม้จะมีข้อดีตรงที่ หน่วยงานภาครัฐ จะสามารถควบคุมเนื้อหาต่างๆ ในโลกออนไลน์ได้มากขึ้น ดังน้ันควรศึกษาข้อดีและข้อเสียของซิงเกิล เกตเวย์ อย่างรอบด้าน พร้อมรับฟังปัญหาระยะยาวที่จะเกิดขึ้น พร้อมเร่งชี้แจงให้ทุกภาคส่วนเกิดความเข้าใจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 22:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์