ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความคันระเบิด! รักเอย...ไม่จำกัดวัย หากใจเราเชื่อมกัน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2558 09:59 น.
  SHARE

  ได้รับเสียงชื่นชมเกินคาด จากการลุยแหลกเอาหนังเด็ดฟอร์มเล็กสุดอบอุ่น ทว่าขยี้หัวใจอย่างแรงจากบราซิล มาเข้าฉายให้แฟนหนังชาวไทยได้อิ่มเอมจากหนังเรื่อง The Way He Looks “มอง เห็น รัก” คุณเขน ฐปนัฬศ์ (ถะ-ปะ-นัน) วิจิตรรัฐกานต์ หนุ่มแน่นพลังเยอะ ได้แรงใจจากแฟนหนังแยะ จึงลุยต่อไปหาหนังเก๋ๆ เด่นๆ มาให้คอหนังได้ปลื้มปริ่มอีกครั้ง ในหนังสุดอึ้งตะลึงรักเรื่อง จีรอนโทฟีเลีย Gerontophilia หรือในชื่อภาษาไทย "ต่าง วัย รัก" โดยหนังเรื่องนี้เคยไปคว้ารางวัล Grand Jury Award ที่งาน Milan International Lesbian And Gay Film Festival 2014

  จีรอนโทฟีเลีย Gerontophilia "ต่าง วัย รัก" เล่าเรื่องรักได้ละมุนละไมกลมกล่อมพอควร ระหว่างหนุ่มน้อยหน้าใสวัย 18 กับชายชราผิวดำใกล้ตายวัย 81 เป็นรักอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เราไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยหนัก เรารักที่บางคนยากจะยอมรับได้ แต่ถ้ารักแล้วก็รักเลย...ยากจะหาคำอธิบายได้หมด! เพราะรักก็คือ...รัก https://vimeo.com/136695134

  คุณเขนติดต่อนานมั้ย กว่าจะได้หนังมาออกฉายในไทย? "เรื่องติดต่อก็ง่ายขึ้นครับ ถ้าเทียบกับตอนทำ The Way He Looks เพราะเราพอเข้าใจขั้นตอน และรายละเอียดของการทำงานแล้ว ก็คุยกันได้เร็วขึ้นนิดหนึ่งในเรื่องนี้ แต่จะช้ากว่าก็ตรงที่ตอนช่วงติดต่อ เพราะเป็นช่วงก่อนเทศกาลหนังเมืองคานส์ บริษัทเจ้าของสิทธิ์เค้าก็ยุ่งประมาณหนึ่ง เลยจะตอบอีเมลเราช้า ก็ต้องตามทวงถามกันบ่อยหน่อย ถ้านับระยะเวลาในการเตรียมงานก่อนจะมาถึงวันเข้าฉาย ก็น่าจะรวมแล้วประมาณ 5 เดือนครับ รอคิวโรงหนังว่างด้วย เลยทำให้เรามีเวลาในการดำเนินงานทุกอย่างด้วย"

  ในชีวิตจริงๆ เด็กหนุ่มไปหลงรักคนแก่ๆ แบบนี้ เคยเห็นมั้ย? "หลายปีมาแล้ว เคยเห็นข่าวหนุ่มอายุ 20 ต้นๆ ไปรักกับคุณป้าที่อายุ 60 กว่าๆ ก็อาจจะไม่เรียกได้ว่าเหมือนกันกับที่ เลคและเมลวินเป็นในหนัง เพราะเขาอายุห่างกันมากกว่านั้นอีก และเป็นคู่รักชาย-ชาย อีกด้วย ถามว่าเชื่อมั้ยว่าเรื่องแบบนี้เป็นไปได้จริง!!! ก็ต้องตอบว่าเชื่อ!!! เพราะคนเราจะรักกัน มันไม่ได้มีใครกำหนดว่า ต้องอายุเท่าไหร่กับเท่าไหร่ถึงจะรักกันได้นี่นา"

  หลักในการซื้อหนัง คัดหนังแจ่มๆ มาฉายที่ไทย? "เลือกหนังที่ตัวเองชอบก่อนเป็นสำคัญ ตอนทำ The Way He Looks ก็เพราะได้ไปดูที่ต่างประเทศแล้วชอบ จึงซื้อมาฉาย จีรอนโทฟีเลีย Gerontophilia ก็แบบเดียวกันเป๊ะครับ เรื่องนี้ได้มีโอกาสไปดูที่ฝรั่งเศสมา ชอบมากๆ ก็เลยติดต่อเอาเข้ามาฉายที่ไทย เป็นหนังสองเรื่องที่ได้ดูตอนไปเที่ยวในปีที่แล้วและชอบ ติดอยู่ในใจ! พอจบ The Way He Looks อยากทำอีกก็นึกถึงเรื่องนี้ ก็เลยติดต่อซื้อสิทธิ์มาครับ จริงๆ คิดเรื่องชอบอย่างเดียวอาจจะไม่ถูกก็ได้ แต่ถ้าตัวเราเองไม่ชอบก่อน จะคิดแบบเอาธุรกิจนำว่า หนังเรื่องนี้ต้องขายได้แน่ๆ โดยที่เราไม่ชอบ แค่คิดก็ไม่สนุกแล้ว ก็ต้องผสมๆ กันแหละครับ เราเอาที่ชอบด้วย แล้วก็มโนๆ ว่า เออๆ มันก็น่าจะมีคนอยากดูแหละ เพราะหนังมันก็ดีนะ (ยิ้ม)"

  หนังดีๆ จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราได้อย่างไร? "ตอบได้ด้วยงานวิจัยของตัวเองเลยครับ เพราะเรียนจบปริญญาโทมาด้วยวิทยานิพนธ์เรื่อง การใช้ภาพยนตร์เพื่อการพัฒนาตนเอง หนังดีมีอิทธิพลกับคนแน่นอน และทำให้คนพัฒนาตนเองไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน เช่น อาจจะจุดประกาย, กระตุ้นให้ลงมือทำอะไรบางอย่าง ทำให้ตัวเองมีความมั่นใจกับชีวิตมากขึ้น ทำให้ตัวเองมองโลกในมุมที่ใหม่ขึ้น หรือก้าวข้ามสิ่งที่เป็นอุปสรรคในใจตัวเองก่อนหน้านี้ ฯลฯ แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนด้วยนะครับ บางทีมันต้องอยู่ในวัยใดวัยหนึ่ง ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาแล้วประมาณหนึ่ง แล้วมาเจอหนังเรื่องหนึ่งที่มันโดนตอนนั้นพอดี! ก็อาจจะส่งอิทธิพลมากหน่อยตัวอย่างเช่น มาเจอหนังเรื่อง Dead Poet Sotiety (ครูครับ เราจะสู้เพื่อฝัน) ตอนที่ผมกำลังจะสอบเอ็นทรานซ์ แล้วหนังกระตุ้นให้เราเลือกเรียนอะไรที่ชอบจริงๆ เป็นต้น"

  หนังมีคุณค่าและความหมายกับชีวิตคุณเขน อย่างไรบ้าง? "ร่ายยาวตอบได้สี่หน้ากระดาษเลยครับ (หัวเราะร่วน) เราคิดว่าเราเป็นเราทุกวันนี้ได้ ด้วยหนังที่เราดูมาทั้งหมดในชีวิตนั่นแหละ ที่มัน shape เรามา สำหรับเราอาจจะไม่มีหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เปลี่ยนเราแบบยิ่งใหญ่มาก แต่หนังมักจะให้วิธีคิด เปิดมุมมองเราในมุมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยมอง ยกตัวอย่างง่ายๆ ครับ หนังเรื่อง ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ Shutter ของโต้ง (บรรจง ปิสัญธนะกูล) เป็นหนังที่เปลี่ยนความคิดเรื่องผีของเราไปโดยสิ้นเชิง!

  "ปกติเราเป็นคนกลัวผีมาก อารมณ์แบบถ้าไปดูหนังผีมา ขับรถกลับบ้านจะกลัวผีโผล่มา หรืออาบน้ำจะกลัวผีโผล่ จนไม่กล้าหลับตาล้างหน้า ฯลฯ แต่ชัตเตอร์ฯ Shutter บอกเราว่า ผีโผล่มาหาตัวละครในหนัง ก็เพราะเค้ามีอะไรติดค้างกันอยู่ ไม่ได้เกี่ยวกับเรา ตอนดูในโรงเรากลัวมากๆ ก็จริง แต่พอดูจบก็คือจบ! เขาตามไปชำระความกันจบแล้ว ไม่เกี่ยวกับเรานะ (ยิ้มกว้าง) หลังจากดูชัตเตอร์ฯ ทุกวันนี้เราไม่คิดเรื่องผีแบบเดิมอีกเลย ถามว่ายังกลัวผีมั้ย ไปดูหนังผีจะกลัวมั้ย ก็ยังกลัวอยู่ แต่ไม่กลัวออกมานอกโรงละ ใช้ชีวิตได้ปกติสุขขึ้นมากๆ (ยิ้มอย่างมีความสุขมากๆ)".

  คุณเขน ฐปนัฬศ์ (ถะ-ปะ-นัน) วิจิตรรัฐกานต์
  คุณเขน ฐปนัฬศ์ (ถะ-ปะ-นัน) วิจิตรรัฐกานต์
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีรอนโทฟีเลีย Gerontophilia ต่าง วัย รักหนังเกย์หนังดีมีคุณภาพข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์เกย์หนุ่มเอากับคนแก่รักกับคุณแก่วัวแก่กินหญ้าอ่อนgay movieเขน ฐปนัฬศ์ วิจิตรรัฐกานต์The Way He LooksGrand Jury Award ที่ Milan International Lesbian And Gay Film Festival 2014เขนgerontophillia subthai

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:10 น.