Thairath Logo
กีฬา

ยอดตาย-ในเมกกะ กว่า700 บาดเจ็บยิ่งมากกว่า

Share :
ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ว่าเหยียบกันเพราะอะไร

เมกกะโศกอีก เกิดโศกนาฏกรรมผู้แสวงบุญเหยียบกันตายอีกกว่า 700 ศพ เจ็บอีกเกือบพัน สุดอนาถนอนเรียงรายเกลื่อนพื้นถนน ระดม เจ้าหน้าที่กว่า 4 พันนายเร่งนำส่งโรงพยาบาลอย่างโกลาหล เบื้องต้นการสอบสวน ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ผู้คนเฮโลเหยียบกันตาย

นครเมกกะโศกสลดอีกแล้ว หลังต้องเศร้ากับการเสียชีวิตหมู่จากอุบัติเหตุเครนล้มทับมัสยิดอัลฮารอม ที่มีผู้ดับชีพสังเวยไปกว่า 100 ศพ เมื่อคืนวันที่ 11 ก.ย. ซึ่งความโศกเศร้าครั้งเก่ายังไม่ทันจางหาย ก็เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหม่ มีผู้ตายหลายร้อยศพอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 ก.ย. โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันเสียชีวิต ระหว่างประกอบพิธี “ฮัจญ์” พิธีศักดิ์สิทธิ์ประจำปีที่ชาวมุสลิมจำนวนหลายล้านคนจากทั่วโลกได้หลั่งไหลเข้าไปยังนครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงสาธารณะของซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า เหตุเหยียบกันเสียชีวิตครั้งนี้ เกิดที่ทุ่งมีนา ห่างจากนครเมกกะไปประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นสถานประกอบพิธีสำคัญที่ผู้แสวงบุญจะมานอนค้างคืนเป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันตรุษอีดิลอัฎฮา 24 ก.ย. เป็นต้นไป พร้อมทำการขว้างหินใส่เสา 3 ต้น ขับไล่ปีศาจและความชั่วร้ายหรือที่เรียกว่าจะมะราต

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ยอดผู้เสียชีวิตสูงถึง 717 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 805 คน และอาจเพิ่มขึ้น ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยกว่า 4,000 นาย เข้าไปดูแล นำเหยื่อเคราะห์ร้ายส่งโรงพยาบาล 4 แห่งในพื้นที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ฝูงชนเหยียบกันเสียชีวิต มาจากอะไร และยังไม่แน่ชัดด้วยว่า มีการนับยอดเหยื่อเสียชีวิตและบาดเจ็บซ้ำกันหรือไม่

ขณะที่ภาพวีดิโอในช่วงเวลาเกิดเหตุ ที่มีผู้นำมาโพสต์ในโลกโซเชียล แสดงให้เห็นบรรยากาศอันสยดสยอง ผู้แสวงบุญจำนวนมากนอนเรียงรายอยู่เกลื่อนพื้นถนน รถเข็นสำหรับผู้แสวงบุญสูงอายุถูกเหยียบพังยับหลายคัน โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งเข้าช่วยปฐมพยาบาล บ้างก็ถึงขั้นต้องปั๊มหัวใจก่อนนำขึ้นรถพยาบาล ส่วนผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในพื้นที่ยังคงมีเสียงรถพยาบาลดังต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเฮลิคอปเตอร์หลายลำขึ้นบินตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เหตุการณ์นี้ถือเป็นกรณีโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับผู้แสวงบุญอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ได้เกิดเหตุเครนก่อสร้างโค่นใส่มัสยิดฮารอม หรือแกรนด์มัสยิด ในนครเมกกะ ขณะผู้แสวงบุญอยู่ระหว่างการสวดภาวนากันอย่างเนืองแน่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 109 คน ขณะที่เหตุการณ์ผู้แสวงบุญเหยียบกันเสียชีวิตครั้งล่าสุดเกิดเมื่อเดือน ม.ค. 2549 ที่ทุ่งมีนาแห่งเดียวกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 364 คน

ทั้งนี้ ทางการซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า ยอดผู้แสวงบุญที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ปีนี้สูงถึง 1.95 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติเกือบ 1.4 ล้านคน ซึ่งทางการได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้รักษาความปลอดภัยกว่า 100,000 นาย พร้อมบุคลากรการแพทย์และพยาบาลอีกกว่า 25,000 คน

ในส่วนประเทศไทย ช่วงค่ำวันเดียวกัน ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศ รายงานเหตุผู้แสวงบุญฮัจญ์เหยียบกันตายเพราะความแออัด ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยระบุว่า สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองเจดดาห์ ซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่ายังไม่มีรายงานว่าคนไทยได้รับผลกระทบ ทั้งนี้สถานที่เกิดเหตุไม่ใช่พื้นที่ที่เตรียมไว้สำหรับผู้แสวงบุญจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสถาน กงสุลใหญ่ไทยฯจะติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...