Thairath Logo
กีฬา

ทัวริสต์ 8 ล้านคนบุกไทย

Share :

ก็เป็นที่ฮือฮาในหมู่คนจีน ทั้งที่ ฮ่องกง ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อ คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ และ คุณยุทธศักดิ์ สุภกร ผู้ว่าการท่องเที่ยว พาสองพระเอกนางเอกชื่อดังจีน เยิ่น ต๊ะ หัว และ หมี เซียะ ไปสักการะและรำแก้บน ท้าวมหาพรหมเอราวัณ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับ นักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากมีคนไม่หวังดีไปวางระเบิดบริเวณศาลพระพรหมจนมีผู้บาดเจ็บล้มตาย

นอกจากนี้ การท่องเที่ยว ยังเชิญ ไมเคิล ลัม ดารานักชิม ดิเรก ลี ดาราพิธีกร และ โรเจอร์ วู พิธีกรท่องเที่ยวจากฮ่องกง มาเที่ยวเมืองไทย เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวไทยในช่วงไฮซีซั่นปลายปีนี้ด้วย

เยิ่น ต๊ะ หัว พระเอกชื่อดังฮ่องกง ที่กำลังมีผลงานภาพยนตร์เรื่อง โหดซัดโหด SPL 2 คู่กับ โทนี่ จา นักแสดงไทย ให้สัมภาษณ์สื่อวันไปไหว้ ท่านท้าวมหาพรหมเอราวัณ ว่า วันนี้ตั้งใจสวมเสื้อลายผีเสื้อสีสันสดใส เพื่อแทนความอบอุ่น ความสวยงาม อันเป็นเอกลักษณ์ของไทย เขามาประเทศไทยทุกครั้ง ก็จะมาสักการะ พระพรหมเอราวัณ เพื่อขอพรให้โลกมีความสงบสุข

เขาเชื่อว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น คนจีนไม่ใช่เป้าหมาย และเชื่อว่า รัฐบาลไทยสามารถดูแลความปลอดภัยได้ ขอให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวเมืองไทย และเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยววัดพระแก้วที่สวยงามมาก กระจกสีที่ประดับตามโบสถ์ เปรียบเหมือนสีสันแห่งชีวิต

ตั้งแต่สัปดาห์หน้า 1 ตุลาคมเป็นต้นไป การท่องเที่ยวในเมืองไทยจะเข้าสู่ฤดูไฮซีซั่น มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรวมทั้ง ยุโรป จีน หนีหนาวแห่มาเที่ยวหาความอบอุ่นที่เมืองไทย เงินจะสะพัดในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ เมื่อบวกกับ เงินกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าและเอสเอ็มอี ที่รัฐบาลเพิ่งอัดฉีดลงไปอีกกว่าแสนล้านบาท จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยช่วง 3 เดือนสุดท้ายปีนี้หมุนไปอย่างรวดเร็วแน่นอน

คุณอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แถลงวันก่อนคาดว่า ไตรมาส 4 ส่งท้ายปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวไทยราว 8.14 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 424,000 ล้านบาท เป็นนักท่องเที่ยวจากอาเซียน 2.29 ล้านคน ส่งผลให้ปีนี้มีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยสูงถึง 30.45 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 22.88 เปอร์เซ็นต์ สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 1.5 ล้านล้านบาท

แต่ ตลาดท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยด้วยกันเอง ช่วงที่ผ่านมาซบเซาลง เนื่องจากการใช้จ่ายลดลง คาดว่าจะสร้างรายได้ราว 700,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าที่คาดไว้ 800,000 ล้านบาท ถ้ารัฐบาลช่วยกระตุ้นในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ทำให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคัก ก็คาดว่าจะทำให้รายได้การท่องเที่ยวปีนี้ทะลุ 2.3 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ 2.2 ล้านล้านบาท

ปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวจีน 107 ล้านคน ออกไปท่องเที่ยวทั่วโลก ทำสถิติทะลุ 100 ล้านคนเป็นครั้งแรก กว่า 85 ล้านคน เที่ยวอยู่ในประเทศเอเชีย โดยมี ฮ่องกง เป็นอันดับ 1 เกาหลีใต้ อันดับ 2 ไทย เป็นอันดับ 3 ท่ามกลาง ปัญหาจากนักท่องเที่ยวจีนมากมาย ทั้งปัญหา ทัวร์กระจอกศูนย์เหรียญ ไปจนถึง ความไร้มารยาทสากล และ ไม่เคารพกฎกติกาของแหล่งท่องเที่ยว

สัปดาห์ก่อน สื่อจีน ก็เพิ่งลงบทความและภาพ ประณามนักท่องเที่ยวสาวจีนในบ้านตัวเอง ว่า มีพฤติกรรมป่าเถื่อน ไม่เคารพกฎกติกาของแหล่งท่องเที่ยว เมื่อเธอขึ้นนั่งนอนถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองบนหลังม้าอายุกว่า 600 ปี บริเวณด้านนอก สุสานราชวงศ์หมิง

ทั้งๆที่มีป้ายติดไว้ชัดเจนว่า “ห้ามสัมผัส” แต่เธอก็ขึ้นไปนั่งนอนถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองหน้าตาเฉย

ผมคิดว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และ การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย ควรจะมี มาตรการบังคับให้ความรู้เรื่องกฎกติกามาร-ยาทการท่องเที่ยว แก่นักท่องเที่ยวจีน เป็นการเฉพาะ เพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยวอันมีค่าเอาไว้ ให้ลูกหลานไทยได้เก็บไว้กินนานๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แหล่งท่องเที่ยวทั่วโลกก็มีกฎกติกาทั้งนั้น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...