วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ค้า “ถนนคนเดินอุดรฯ” ค้านคำสั่งผู้ว่าฯ ห้ามขายหน้าศาลากลาง

กลุ่มผู้ค้าขายบนถนนคนเดิน หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 150 คน ยื่นหนังสือต่อ หน.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ขอความเห็นใจไปยังผู้ว่าฯ ยกเลิกคำสั่งย้ายถนนคนเดินไปในสนามทุ่งศรีเมือง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 กันยายน ที่พลับพลาพิธีสนามทุ่งศรีเมือง กลุ่มผู้ค้าขายบนถนนคนเดิน ถนนอธิบดี หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 150 คน เดินทางมารวมตัวคัดค้านคำสั่งนายณรงค์ พลละเอียด รักษาการ ผวจ.อุดรธานี ให้ เทศบาลนครอุดรธานี ย้ายถนนคนเดินจากถนน ไปอยู่ที่ลานคอนกรีตด้านตะวันตก สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี และเทศบาลนครอุดรธานี มีคำสั่งปิดถนนคนเดินในวันศุกร์-เสาร์ที่ 18-19 กันยายนนี้ จนกว่าจะเตรียมสถานที่ใหม่ได้

โดยกลุ่มผู้ค้าได้มอบหมายให้ ร.ต.ชาตรี วรรณฤกษ์ ทหารนอกราชการ นายดรุตม์ องค์ตระกูลอารีย์ และผู้ค้ารวม 10 คน เป็นตัวแทนเดินทางเข้าพบนายณรงค์ พลละเอียด รักษาการ ผวจ.อุดรธานี แต่เดินทางไปราชการที่ กทม.จึงพบและยื่นหนังสือต่อนายกฤษณ์ชานนท์ อุทัยเลี้ยง หน.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ขอความเห็นใจไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ยกเลิกคำสั่งย้ายถนนคนเดินไปในสนามทุ่งศรีเมือง และขอให้ผู้ค้าทำการค้าบนถนนหน้าศาลากลาง และหน่วยงานราชการใกล้เคียงต่อไป โดยศูนย์ฯรับปากจะสรุปเรื่องก่อนวันศุกร์นี้

ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าบนถนนคนเดิน ระบุว่า พ่อค้าแม่ค้ากว่า 850 ราย ได้รับความเดือดร้อน จากคำสั่ง จ.อุดรธานี ให้ย้ายถนนคนเดินจากหน้าศาลากลาง ไปในสนามทุ่งศรีเมืองด้ายตะวันตก โดย เทศบาลอุดรธานี ไม่สามารถจัดสถานที่ได้ทัน และมีคำสั่งงดถนนคนเดินในวันที่ 18-19 กันยายนนี้ และอาจจะต้องเลื่อนออกไปจนกว่าจะหาพื้นที่ได้ ขณะพื้นที่ที่จะต้องย้ายไป เป็นสถานที่เดียวกันกับการแสดงสินค้า ของหน่วยงานต่างๆ เป็นประจำทุกเดือน ถนนคนเดินก็ไม่สามารถเปิดค้าขายได้อยู่ดี

“ถนนคนเดินเป็นนโยบายของรัฐบาล ช่วยเหลือประชาชนมีรายได้ กระตุ้นการจับจ่ายของประชาชน เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ดี ซึ่งผู้ค้าบริเวณถนนคนเดิน มีทั้งพ่อค้าแม่ค้า ข้าราชการชั้นผู้น้อย ประชาชนทั่วไป และนักเรียน นักศึกษา ผู้ค้าเข้าใจในความเดือดร้อน ของส่วนราชการในบริเวณดังกล่าว จึงได้เลื่อนเวลาลงสินค้าในวันศุกร์จาก 16.30 มาเป็น 17.00 น. เพื่อให้ข้าราชการเดินทางเข้า-ออกสะดวกยิ่งขึ้น ส่วนที่ล่วงเลยเวลานั้นไปก็สามารถเข้า-ออกประตูด้านถนนวัฒนานุวงศ์ได้”

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า เทศบาลนครอุดรธานี ปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัด ตั้งแต่สั่งการมาเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม เทศบาลนครอุดรธานี ก็ขอให้ชะลอการย้ายออกไปก่อน ล่าสุดวันที่ 11 กันยายน มีคำสั่งให้ย้ายไปที่ลานคอนกรีต ทิศตะวันตกสนามทุ่งศรีเมือง เพราะเนื่องจากผู้ค้ามีถึง 850 ราย แต่พื้นที่ลานคอนกรีตรับได้เพียง 500 ราย อีกทั้งขณะนี้มีการแสดงสินค้าอยู่ ไม่สามารถแบ่งล็อกเพื่อจับสลากได้ทัน จึงแจ้งให้ผู้ค้างดถนนคนเดินไปก่อน.

กลุ่มผู้ค้าขายบนถนนคนเดิน หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 150 คน ยื่นหนังสือต่อ หน.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ขอความเห็นใจไปยังผู้ว่าฯ ยกเลิกคำสั่งย้ายถนนคนเดินไปในสนามทุ่งศรีเมือง... 14 ก.ย. 2558 17:04 ไทยรัฐ