ข่าว

วิดีโอ

นางฟ้าไอที เฟื่องลดา เด่นด้วยสมอง สวยใสประหารใจ

เจิดแจ่มสวยใสน่ารักเตะตา มีความสามารถรอบตัวที่โดนใจ เพราะเธอคือ เฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง อีกหนึ่งผู้ประกาศข่าวทางไทยรัฐทีวี Thairath TV ที่โดดเด่นน่าจับตามองสุดพลัง! ในช่วงนี้ ผลงานที่แฟนๆ ไทยรัฐทีวี เห็นกันประจำก็คือช่วง เช้าข่าวชัดโซเชียล        

เฟื่องลดา ชื่อเล่นอาจจะยาวไปหน่อย แต่ก็เก๋ไก๋ดีไม่ซ้ำใคร ไปย้อนดูประวัติของเฟื่องลดา บอกเลยว่าเธอไม่ธรรมดาแน่นอน เฟื่องลดา จบการศึกษาได้เกียรตินิยมอันดับ 1 อักษรศาสตรบัณฑิต เอกภาษาอังกฤษ โทศิลปะการละคร จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยเป็นนักร้องสากลประจำวง CU Band ชมรมดนตรีสากล สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ก่อนจะเป็นผู้ประกาศข่าวให้กับทางไทยรัฐทีวี เฟื่องลดา เคยเป็นพิธีกรให้กับรายการดังหลายช่องมาแล้ว เฟื่องลดาเป็นผู้ประกาศข่าวที่เชี่ยวชาญรู้รอบและถ่ายทอดเรื่องไอทีได้ดีทีเดียว ผสมกับความสวยใสน่ารักน่าละเมอเพ้อหาทุกเวลา จึงทำให้หลายคนยกย่องให้ เฟื่องลดา ขึ้นแท่นเป็นนางฟ้าไอที ที่หลายคนหลงรักไปเต็มๆ ขนาดพระเอกหล่อสุดฮอต ยังเคยตามจีบมาพักหนึ่งแล้วด้วย

ขอบคุณจากใจกับฉายาสุดแจ่ม นางฟ้าไอที

"นางฟ้าไอที ขนาดนั้นเลยเหรอคะ ก็...ขอบคุณกับฉายานี้เนอะ (ยิ้มเขิน) เราก็รู้สึกดี! ที่คนตั้งให้เรา เออ นางฟ้าเนอะ ก็ดีใจ (ยิ้มกว้าง) แต่ถ้าถามว่าเราจะเป็นนางฟ้าไอทีหรือเปล่านั้น มันก็ไม่เชิงหรอก...มั้ง (ยิ้ม) ก็แค่ผู้หญิงในวงการไอทีมันมีน้อยค่ะ หนูก็ติดตามข่าวสารในแวดวงไอทีมาประมาณหนึ่ง หนูก็เข้าใจในสิ่งเหล่านี้ประมาณหนึ่ง กับฉายานางฟ้าไอที ที่หลายคนมอบให้นั้น ก็คงจะรู้สึกดีถ้าเขาได้ฟังในสิ่งที่เราพูดแล้วนำไปปรับใช้ในชีวิต แล้วทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น ถ้าหนูเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่ทำให้ไอทีเข้าถึงเขามากขึ้น หนูก็จะรู้สึกดีที่ได้ทำในสิ่งที่มีประโยชน์ได้ค่ะ"

ต้องตื่นเช้ามากๆ แต่แรงยังไหว

"การทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวที่ไทยรัฐทีวี ดีนะคะ ดีเลยค่ะ ติดอยู่อย่างเดียวคือการตื่นเช้ามากๆ หนูต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อมาทำงานให้ถึงไทยรัฐทีวี ประมาณ ตี 4 ครึ่ง รอเข้ารายการ ก็ไหวค่ะ (หัวเราะ) ก็มีท้อบางแหละ แต่เราก็ยังเด็กอยู่ เมื่อเทียบกับคนอื่นในวงการ เรื่องเวลาที่มีจำกัด อาจจะทำให้เวลาส่วนตัวที่จะใช้แบบวัยรุ่นมันไม่มี แต่ก็ชินมาสักพักแล้วคะ (ยิ้ม) ก็ดีนะคะ ตั้งแต่มาอ่านข่าวที่ไทยรัฐทีวี เรารู้สึกได้เลยว่ามีพัฒนาการ เราเก่งขึ้นเยอะ เพราะมันอ่านกว่า 3 ชั่วโมงทุกวัน มันก็เป็นการฝึกฝนเราที่ดี อย่างถ้ามีรายการครึ่งชั่วโมงให้เราทำ หรือมีงานอีเวนต์ เราจะรู้สึกเลยว่ามันง่ายๆ (ขึ้นเสียงสูงสุดๆ)"

ระวังมั่ว ต้องรอบคอบ

"หนูจะทำช่วงเช็กก่อนแชร์ และซอกแซกโซเชียล หนูก็มาเน้นทางด้านโลกไอทีไปเลยค่ะ นี่แหละคือประเด็นที่คนดูชอบกันมากๆ มีการตรวจสอบเรื่องราวทางโซเชียล เพราะตอนนี้คนเราแชร์เรื่องต่างๆ
เร็วมากๆ ทั้งทางเฟซบุ๊ก ไลน์ ได้ข่าวอะไรมาก็อยากจะแชร์ก่อนๆๆๆๆ ฉันรู้ๆๆๆๆ ฉันรู้ก่อนฉันเก่งอ่ะ ไม่ได้กลั่นกรองข้อมูลก่อน สุดท้ายแล้วหลายๆ ครั้งก็เป็นข่าวมั่ว ซึ่งเฟื่องเองก็เคยเป็นเหมือนกัน (ยิ้ม) เฮ้ย เหมือนแหล่งข่าวนี้มันจะน่าเชื่อถือแล้วแหละ ก็เลยไปแชร์ต่อ แต่พอมีรู้ทีหลังว่าผิด เฮ้ย มันอาจจะส่งผลเสียในหลายด้าน

"อย่างคุณแม่หนูเอง ได้ข้อมูลว่ากินทุเรียนแล้วไม่อ้วน แล้วช่วยเผาผลาญและมีประโยชน์อย่างนั้นอย่างนี้ ข่าวเนี่ยนะคะ ช่วงเช็กก่อนแชร์ จะบอกให้ชัดๆ เลยว่า ข่าวนี้ข่าวมั่ว ทุเรียนไม่ได้ทำให้ผอมลง ซึ่งบางคนที่ได้ข่าวมาแบบผิดๆ ก็จะเชื่อไป ถ้าได้ข้อมูลอะไรที่ยังไม่มั่นใจว่าจะถูกต้อง พยายามส่งมาทางรายการก็ได้คะ เพราะเรามีผู้เชื่ยวชาญให้เช็คก่อนว่า เฮ้ย มันใช่หรือเปล่า อย่างภาพเก่าๆ หลายภาพเลย ก็เอามาเล่นเป็นประเด็นกันบ่อยๆ อย่างหมาย่างตายที่ไทยงี้ หรือลูกชิ้นยี่ห้อดังทำมาจากงู หลายคนก็เชื่อ อยากรู้เรื่องไหน ยังไม่มั่นใจกับข่าวไหน ส่งเข้ามาทางไทยรัฐทีวีได้ค่ะ เราจะตรวจสอบให้ และติดตามเราได้ทุกเช้า" 

วิพากษ์การทำงานไอทีของรัฐ

"ถ้าพูดมากไป จะโดนหรือเปล่าเนี่ย (หัวเราะ) ก็อยากจะให้ทางรัฐทำสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้นไปอีก บางครั้งคนที่มาขับเคลื่อนด้านไอที ต้องมีภาคเอกชนที่เขารู้เรื่องนี้จริงๆ มาร่วมผลักดันด้วย ตอนนี้ทางรัฐเหมือนมีแต่โครงสร้างๆ มีกฎเกณฑ์โน่น นั้น นี่ เต็มไปหมด ทั้งๆ ที่ยังที่ไม่ได้วางรากฐานเลย แทนที่จะได้ไอเดียที่มันจะสร้างสรรค์ ก็ต้องติดโน่น นั้น นี่ จริงๆ คนในไทยมีประสิทธิภาพเยอะ มีเด็กไทยก้าวไกลไประดับโลก แต่ทำไมมันไม่ได้รับการสนับสนุนต่อ ทุนวิจัยมันมีไม่พอหรือเปล่า อย่างคนเก่งๆ ของไทยเราก็จะไปทำงานที่ต่างประเทศกันเยอะ เช่นที่ ญี่ปุ่น, อเมริกา คือมันได้เงินเยอะกว่า มันคิดอะไรได้ครบกว่า หรือการศึกษาก็สำคัญคะ ครูที่มาสอน เอาไปใช้จริงได้มั้ย คือจริงๆ ปัญหาไอทีบ้านเรามันมีหลายเรื่องค่ะ...แต่มันพูดยาก (ยิ้ม)" 

ตกใจแป๊บ! เฟื่องลดา แฝดคนละฝาของเฟย์-ฟาง

"หน้าเหมือนเฟย์ (พรปวีณ์ นีระสิงห์) ก็มีแซวเยอะค่ะ แซวกันมาเรื่อยๆ หลายปีแล้วด้วย (หัวเราะ) อย่างเมื่อก่อนหลายคนก็จะชอบทักว่าหนูหน้าเหมือนน้องฟาง (ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์) หน้าจะคล้ายๆ น้องเฟย์ ฟาง ผสมกันเลยกลายเป็นนักร้องวงใหม่ เฟย์ ฟาง เฟื่อง ไปแล้ว ล้อเล่นคะ (ยิ้ม) ส่วนเรื่องการแสดงก่อนหน้านี้หนูก็เคยเล่นมิวสิกวิดีโอมาบ้างคะ อย่างล่าสุดก็เพิ่งไปเล่นรับเชิญนิดๆ หน่อยๆ เป็นซีนสั้นๆ เองคะ ในซีรีส์ก็อซซิปเกิร์ล Gossip Girl พอดีมีคนรู้จักติดต่อเรามา เล่นไปก็เออๆ สนุกดี (ยิ้ม) เรื่องการแสดงก็สนใจนะคะ แต่ต้องบทโป๊มากก็ไม่รับนะคะ (ยิ้ม)"

สวยแรง พระเอกช่องดัง? เคยตามจิกกะจีบ

"ก็...ไม่เชิงศึกษาดูใจหรอกค่ะ ก็มีบ้างแหละค่ะ ที่ไม่คบต่อเพราะเขาเป็น (เซ็นเซอร์) ก็สนใจนะคะความรัก แต่ถ้ามันไม่ใช่จริงๆ ก็ไม่อยากจะเสียใจบ่อยๆ (ยิ้ม) เป็นคนเลือกเยอะ เรื่องเยอะประมาณหนึ่ง (ยิ้ม) เราดูเองด้วย หาข้อมูลรอบๆ ประกอบด้วย สุดท้ายก็ใช้ความรู้สึกหลักๆ นั่นแหละ ถ้ามันยังไม่ใช่ มันยังไม่คลิก มันไม่ใช่ ณ ตอนนี้ ก็คือมันไม่ใช่อ่ะค่ะ คือเป็นคนที่ไม่ได้พยายามเรื่องความรักสักเท่าไหร่ อย่างถ้าให้เลือกงานกับความรัก เป็นคนที่เลือกเอางานเป็นอันดับ 1 อยู่แล้ว แต่ถ้ามีความรักที่ดี มันก็ส่งเสริมกัน ตอนนี้โสดนะคะตอนนี้ ประกาศๆ (หัวเราะลั่น!)" 

ต้องเร่งพัฒนาทุกวันๆ

"ผู้ประกาศข่าวที่ดีควรจะรับผิดชอบต่อหน้าจอ ควรทำการบ้านมาในข้อมูลข่าว สคริปต์ข่าว การดูแลตัวเอง การออกเสียง คนเราต้องพัฒนาปรับปรุงตัวเองอยู่ทุกวัน อย่างหนูเป็นคนพูดเร็ว ก็ต้องปรับประมาณหนึ่ง เพื่อให้คนฟังทัน การเป็นคนหน้าจอ มันต้องมีความรู้และต้องรักษาภาพลักษณ์ตัวเองด้วย เราเป็นตัวของตัวเองได้ แต่ไม่ควรทำอะไรที่มันขัดกับสิ่งที่มันเป็น เพราะมันสะท้อนไปถึงคนอื่นแล้วเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เราได้โอกาสตรงนี้ก็อยากจะเป็นสื่อที่มอบสิ่งดีๆ ให้คนอื่นเห็นคะ"

เก่งภาษาอังกฤษแบบเฟื่องลดา

"แรกสุดเลยที่เห็นผลคือ มีความกล้าค่ะ ต้องมีความอยากที่จะทำให้ได้ก่อน คลุกคลีกับภาษาอังกฤษให้ได้เยอะๆ เดี๋ยวนี้มีสื่อภาษาอังกฤษเยอะจะตาย ก็พยายามใช้ให้คุ้นกับเรา จากเกม ดูหนัง ฟังเพลง ช่วยได้เยอะมาก ฟังเพลงอังกฤษฝึกทักษะภาษาอังกฤษออกเสียง จะซึมไปกับเราเอง และพยายามหาโอกาสที่จะได้พูด หรืออาจจะชวนเพื่อนที่มีใจรักเหมือนกัน มาพูดภาษาอังกฤษกันถอะ หรือหนังก็ดูหนังซาวด์แทร็กนั่นแหละค่ะ แรกๆ เราก็ดูไป อ่านคำแปลไปด้วย หลังๆ มาเราก็ลองดูโดยที่ไม่ต้องแปลซับไตเติ้ลว่า เฮ้ย เราเข้าใจมั้ย"

สมองต้องหมั่นเติมเต็ม

"อ่านหนังสือนะคะ เฟื่องว่าหลักๆ คืออ่านหนังสือ หนูชอบอ่านบทความในเน็ต หรืออ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ทั้งสองอันก็ให้ความรู้สึกที่ต่างกันนะเวลาอ่าน อย่างอ่านในเน็ตก็ชอบ อ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ก็ชอบเหมือนกัน แล้วแต่โอกาสมากกว่า หนังสือเป็นเพื่อนที่ดีกับตัวเราเอง สะท้อนถึงตัวเอง ความรู้ต่างๆ เราก็เอามาปรับใช้กับตัวเองได้ค่ะ"

โซเชียลใช้ในทางสร้างสรรค์

"ฝากถึงคนในยุคสังคมก้มหน้า (เล่นมือถือกันกระหน่ำ ก้มหน้ากดๆ) การที่เราติดชีวิตในโซเชียลมากเกินไป ทำให้เราแยกชีวิตจริงกับชีวิตโซเชียลไม่ออก การติดตามข่าวสารในโลกโซเชียลมันก็ดี ทำให้ได้ทันต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่ว่าบางครั้ง เรายังติดกับสิ่งต่างๆ ที่ตอบรับกับกระแสโซเชียลมากเกินไป อย่างบางทีหนูก็เป็นนะ (ยิ้ม) ลงรูปแล้วยอดไลค์เยอะ เราก็ดีใจใช่ป่ะ หรือบางคนคอมเมนต์ๆ บ่นๆ ทุกอย่างบนเฟซบุ๊ก อย่าไปใช้ในทางที่ทำร้ายเรา มันอยู่ที่มุมมองของเราในการเลือกใช้โซเชียล อย่าไปติดกับมากเกินไป เราควรจะพักบ้าง เพื่อที่เราจะได้อยู่กับตัวเองจริงๆ ก็ใช้โซเชียลเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ นะคะ"

ชีวิตสวยใสที่เริ่มเติบโต 

"อนาคตใกล้ๆ ในระยะ 3-5 ปี ใช่มั้ยคะ (นิ่งคิด) ก็อยากจะเป็น...ผู้หญิงที่เก่งอ่ะ (หัวเราะ) อยากจะเป็นคนที่โอเคในสิ่งที่เราทำ อยากจะมีรายการของตัวเองหรือเปล่า ก็...คิดอยากจะทำเหมือนกันนะคะ
คือช่วงนี้เป็นช่วงที่อยู่ตัวแล้วประมาณหนึ่งแหละ แต่ทุกวันต้องมีการพัฒนาตัวเอง คือหนูอยากจะทำงานที่ทำตอนนี้ให้มันเป๊ะๆ มีคุณภาพที่สูงขึ้น มีเสถียรภาพที่สูงขึ้นกว่านี้ อย่างตอนนี้หนูก็หันมาทำโซเชียลมีเดียของตัวเองอย่างจริงจังมากขึ้น เช่นทางยูทูบ บล็อก เฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ ครบแพลตฟอร์ม คือหนูอยากจะทำเสนอในแบบที่หนูอยากจะนำเสนอเองจริงๆ ในช่องทางของหนูเอง โดยไม่ต้องไปอิงกับช่อง ส่วนการทำงานกับช่องเราก็ต้องทำหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายมาให้ดีที่สุด

"ตอนนี้ก็มีคนมาชวนทำธุรกิจต่างๆ ก็มีบ้างค่ะ แต่เราอยากจะทำอะไรที่เรามีความเชื่อด้วยไง ก็คิดๆ อยู่ว่าจะทำอะไรดีนะ เราก็คิดๆ หลายอย่าง ตอนนี้เป็นช่วงกำลังเติบโตค่ะ ตอนนี้เราก็ทำหลายอย่าง
เป็นผู้ประกาศข่าว เป็นพิธีกร เป็นดีเจ อาจจะมีหลายขา แต่ว่าขาที่งอกออกมาว่า เฮ้ย เราจะไปต่อด้านไหนดี (ยิ้มสดใส)".

เจิดแจ่มสวยใสน่ารักเตะตา มีความสามารถรอบตัวที่โดนใจ เพราะเธอคือ เฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง อีกหนึ่งผู้ประกาศข่าวทางไทยรัฐทีวี Thairath TV ที่โดดเด่นน่าจับตามองสุดพลัง! ในช่วงนี้ 13 ก.ย. 2558 22:13 1 พ.ย. 2558 12:24 ไทยรัฐ