ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉาว! โรมาเนียจับนายกเทศมนตรีกรุงบูคาเรสต์ ข้อหารับสินบน

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ย. 2558 04:00 น.
  SHARE

  โซริน โอเปรสคู นายกเทศมนตรีกรุงบูคาเรสต์ ถูกตำรวจจับกุม (ภาพ: AP)

  เจ้าหน้าที่โรมาเนียดำเนินการจับกุมนายกเทศมนตรีกรุงบูคาเรสต์ เมื่อวันอาทิตย์ ในข้อหารับสินบน นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของโรมาเนียคนล่าสุดที่เข้าไปพัวพันกับคดีคอร์รัปชัน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนเข้าจับกุมนาย โซริน โอเปรสคู นายกเทศมนตรีกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย คาบ้านของเขาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในข้อหารับเงินสินบนจากบริษัทต่างๆ แลกกับการให้บริษัทเหล่านี้ได้รับสัญญาทำโครงการก่อสร้างภายในเมืองหลวงแห่งนี้

  อัยการกรุงบูคาเรสต์กล่าวหา นายโอเปรสคู วัย 63 ปี ผู้กำลังดำรงตำแหน่งพ่อเมืองกรุงบูคาเรสต์เป็นสมัยที่ 2 ว่า เรียกรับเงินสินบนจากบริษัทซึ่งได้รับสัญญาก่อสร้างในบูคาเรสต์ โดยบริษัทเหล่านี้จะเก็บกำไรขั้นต้นเอาไว้เอง 33% ส่วนที่เหลือจะจ่ายเป็นสินบนแก่ลูกจ้างของนายโอเปรสคู ขณะที่ตัวนายกเทศมนตรีเรียกรับเงินสินบน 10% ของผลกำไรขั้นต้น

  อัยการกล่าวหาอีกว่า นายโอเปรสคูถูกจับกุมในขณะที่กำลังรับเงินสินบนจากบุคคลซึ่งกลายมาเป็นผู้ให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่สืบสวน อย่างไรก็ตาม นาย อเล็กซานดรู คิชิว ทนายความของนายโอเปรสคู ออกมาตอบโต้ว่า ลูกความของเขาไม่เคยขอรับเงินสินบนจากใครไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม

  นายโอเปรสคูถูกนำตัวไปฝากขังเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยอัยการกำลังยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อให้ขยายเวลาคุมขังเขาออกไปอีก 1 เดือน ในระหว่างที่การสืบสวนกำลังดำเนินต่อไป

  ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของโรมาเนียหลายคนต้องสูญเสียตำแหน่งจากข้อหาคอร์รัปชัน รวมถึงนายกรัฐมนตรี วิคเตอร์ ปอนตา ซึ่งเมื่อเดือน ก.ค. เขาถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชันหลายกระทงทั้ง ฉ้อโกง, เลี่ยงภาษี และฟอกเงิน โดยเป็นความผิดเมื่อครั้งที่เขายังเป็นทนายความก่อนจะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2012 เรื่องอื้อฉาวครั้งนี้ทำให้นายปอนตาตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย แต่ยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรมาเนียตำรวจจับกุมโซริน โอเปรสคูนายกเทศมนตรีกรุงบูคาเรสต์เมืองหลวงรับสินบนก่อสร้างอัยการกำไรข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้