คนไทย “ซิดนีย์” รวมพลังยุติปัญหาความรุนแรง

ข่าว

  คนไทย “ซิดนีย์” รวมพลังยุติปัญหาความรุนแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 21:45 น.

   สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครซิดนีย์ เชิญผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ เอเย่นต์นักเรียนตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ และกลุ่มคนไทยในซิดนีย์ ร่วมสัมมนาเพื่อยุติปัญหาความรุนแรง หลังเกิดกรณีทั้งชาวไทยถูกทำร้าย หรือไปทำร้ายคนอื่น...

   ที่ Rydges World Square ซิดนีย์ เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานว่าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ “การป้องกันปัญหาการใช้ความรุนแรง สำหรับชุมชนไทยในนครซิดนีย์” โดยเชิญผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ เอเย่นต์นักเรียน ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ และกลุ่มคนไทยในซิดนีย์ เข้าร่วมฟังการสัมมนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อยุติปัญหาความรุนแรง มีผู้เข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

   นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่าจุดประสงค์ของการจัดสัมมนาในครั้งนี้เนื่องจากคนไทยในซิดนีย์ได้มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะนักเรียนที่เดินทางมาศึกษาต่อที่นี่มีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญเมื่อเร็วๆ นี้ เพิ่งเกิดปัญหากับคนไทยย่านไทยทาวน์ โดยกรณีแรกมีคนไทยถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัสและอีกกรณีหนึ่งคือคนไทยไปทำร้ายผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสเช่นกันซึ่งทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงขึ้นในชุมชนไทย และทำให้คนไทยถูกเพ่งเล็งจึงคิดหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีกเลยจัดงานสัมมนาขึ้นแล้วเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งเจ้าของร้านอาหาร ผับ เอเย่นต์นักเรียน ชุมชนไทยมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและหาวิธีป้องกันปัญหาความรุนแรงของสังคมไทยไทยซิดนีย์ นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์โดยเฉพาะตำรวจที่เป็นคนไทยมาให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงและวิธีป้องกันด้วย

   “ชุนชนไทยเพิ่งได้รับเกียรติให้ได้ป้ายไทยทาวน์ดังนั้นทุกคนจึงควรช่วยกันรักษาเกียรติยศนี้เอาไว้เพื่อรักษาชื่อเสียงของประเทศไทย จึงอยากให้อยู่กันอย่างมีเกียรติและช่วยกันยกระดับชุมชนไทยให้เข้มแข็ง และเป็นที่ยอมรับให้มากขึ้น ซึ่งงานในครั้งนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จอย่างมากเพราะได้ข้อมูลและความคิดเห็นจากหลายภาคส่วนที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปช่วยกันพัฒนาปรับปรุงชุมชนไทยของเราโดยทุกฝ่ายยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือในทุกด้าน เพื่อลดปัญหาความรุนแรง” กงสุลใหญ่ กล่าว

   กงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ กล่าวต่อว่านอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนไทยที่มีใจอยากช่วยเหลือสังคมไทย นำโดย นายชัชวาลย์ วิชากรกุล นายศรภิวัชร โอฬารวรเมธ นางมนทกาญ โพธิ์เกตุ และคนไทยอีกหลายคนได้ช่วยกันรวบรวมเงินจำนวนหนึ่งมามอบให้กับสถานกงสุลเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบโชคร้ายในซิดนีย์โดยให้สถานกงสุลเป็นผู้ดูแลเงินจำนวนนี้และพิจารณาในการให้ความช่วยเหลือคนไทยตามสมควรโดยทางกลุ่มจะมีการช่วยกันรวบรวมเงินมาสมทบเข้ากองทุนเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกับที่ทางสถานกงสุลได้คิดไว้ ว่าอยากทำโครงการในลักษณะนี้จะเป็นประโยชน์กับชุมชนไทยอย่างมาก จึงขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือกันและอยากให้ชุมชนไทยเข้มแข็ง สถานกงสุลจะรับหน้าที่บริหารจัดการเงินกองทุนนี้ให้เกิดประโยชน์กับคนไทยในซิดนีย์อย่างสูงสุดต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์