ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นปช.' เสนอใช้ รธน.40 เปิดทางจัด ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2558 19:35 น.
  SHARE

  "นปช." จี้หาคนรับผิดชอบเหตุ รธน.ล้มเหลว โดน สปช.คว่ำร่างฯ เสนอใช้รัฐธรรมนูญ 40 ทันที เปิดทางจัดเลือกตั้ง...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ออกแถลงการณ์ ต่อการลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า กระบวนการสถาปนารัฐธรรมนูญที่ตั้งกันเอง ร่างกันเอง และคว่ำกันเองนี้ ไม่มีความชอบธรรมใดๆ ที่จะยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เข้าสู่กระบวนการประชามติอีกต่อไป การกล่าวอ้างบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 ยิ่งมิอาจยอมรับได้ เพราะแท้จริงแล้วเป็นการใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ เพื่อกำหนดแนวทางขึ้นบังคับใช้ให้ประเทศไทยเดินตาม หาใช่กฎหมายสูงสุดที่ยึดโยงกับอำนาจอธิปไตยของประชาชนไม่ และไม่มีหลักประกันใดๆว่า จะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจากกระบวนการนี้ 


  ในแถลงการณ์ดังกล่าว ได้ยืนยันว่า ต้องมีผู้รับผิดชอบต่อความล้มเหลวของการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เพราะประชาธิปไตยเป็นหลักสากล แต่เมื่อการยกร่างรัฐธรรมนูญใช้หลักแห่งบุคคล และยึดความต้องการของผู้มีอำนาจสูงสุดเป็นสำคัญ จึงไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเชื่อมั่นทั้งในและต่างประเทศ เราเชื่อว่าประชาชนเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นควรเป็นความรับผิดชอบของบุคคลใด ขอเรียกร้องการแสดงออกซึ่งสำนึกนี้จากทั้งผู้ใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์และผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย 
  


  "เมื่อกระบวนการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวไร้ความชอบธรรม จึงขอเสนอให้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 โดยทันที เพื่อนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งตามวิถีทางประชาธิปไตย และให้กลไกรัฐที่มาจากประชาชนจัดให้มีการเลือกตั้ง สสร. เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตลอดจนเดินหน้ากระบวนการปฏิรูปต่อไป" แถลงการณ์ นปช.ระบุ 
 

  
นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ดังกล่าว ยังยืนยัน ที่จะขับเคลื่อนโดยสันติ เพื่อให้ประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด และพร้อมประสานความร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อบรรลุภารกิจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 05:21 น.