'นปช.' เสนอใช้ รธน.40 เปิดทางจัด ลต.

ข่าว

  'นปช.' เสนอใช้ รธน.40 เปิดทางจัด ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 19:35 น.

   "นปช." จี้หาคนรับผิดชอบเหตุ รธน.ล้มเหลว โดน สปช.คว่ำร่างฯ เสนอใช้รัฐธรรมนูญ 40 ทันที เปิดทางจัดเลือกตั้ง...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ออกแถลงการณ์ ต่อการลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า กระบวนการสถาปนารัฐธรรมนูญที่ตั้งกันเอง ร่างกันเอง และคว่ำกันเองนี้ ไม่มีความชอบธรรมใดๆ ที่จะยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เข้าสู่กระบวนการประชามติอีกต่อไป การกล่าวอ้างบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 ยิ่งมิอาจยอมรับได้ เพราะแท้จริงแล้วเป็นการใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ เพื่อกำหนดแนวทางขึ้นบังคับใช้ให้ประเทศไทยเดินตาม หาใช่กฎหมายสูงสุดที่ยึดโยงกับอำนาจอธิปไตยของประชาชนไม่ และไม่มีหลักประกันใดๆว่า จะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจากกระบวนการนี้ 


   ในแถลงการณ์ดังกล่าว ได้ยืนยันว่า ต้องมีผู้รับผิดชอบต่อความล้มเหลวของการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เพราะประชาธิปไตยเป็นหลักสากล แต่เมื่อการยกร่างรัฐธรรมนูญใช้หลักแห่งบุคคล และยึดความต้องการของผู้มีอำนาจสูงสุดเป็นสำคัญ จึงไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเชื่อมั่นทั้งในและต่างประเทศ เราเชื่อว่าประชาชนเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นควรเป็นความรับผิดชอบของบุคคลใด ขอเรียกร้องการแสดงออกซึ่งสำนึกนี้จากทั้งผู้ใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์และผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย 
  


   "เมื่อกระบวนการตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวไร้ความชอบธรรม จึงขอเสนอให้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 โดยทันที เพื่อนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งตามวิถีทางประชาธิปไตย และให้กลไกรัฐที่มาจากประชาชนจัดให้มีการเลือกตั้ง สสร. เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตลอดจนเดินหน้ากระบวนการปฏิรูปต่อไป" แถลงการณ์ นปช.ระบุ 
 

   
นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ดังกล่าว ยังยืนยัน ที่จะขับเคลื่อนโดยสันติ เพื่อให้ประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด และพร้อมประสานความร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อบรรลุภารกิจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์