วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' ชี้วาระปฏิรูปกลับไปอยู่บนบ่า คสช.เตือนอย่าเอาวาระปฏิรูปไปเป็นเกมอำนาจ

'ยะใส' ชี้วาระปฏิรูปกลับไปอยู่บนบ่า คสช.เตือนอย่าเอาวาระปฏิรูปไปเป็นเกมอำนาจ

  • Share:

"สุริยะใส" วิเคราะห์วาระปฏิรูปกลับไปอยู่บนบ่า คสช.เต็มๆ แนะประกาศโรดแม็ปปฏิรูปกำหนดวาระเร่งด่วน ไม่จำเป็นต้องรอ รธน.ทุกเรื่อง เตือนอย่าเอาวาระปฏิรูปไปเป็นเกมอำนาจ...
 
เมื่อวันที่ 6 ก.ย.นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงมติ สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ถูกชี้ขาดด้วย สปช. สายทหาร-ตำรวจกว่า 30 คน ซึ่งบ่งบอกชัดเจนว่า คสช. ไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะด้วยเหตุผลประการใด เป็นสาเหตุสำคัญก็ตาม แต่จากนี้ไปจะทำให้วาระปฏิรูปประเทศไปอยู่บนบ่าคสช.เต็มๆ ต่อไป คสช.จะบอกว่าเป็นไปตามโรดแม็ปในรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 คสช.ไม่เกี่ยวจะฟังไม่ขึ้นอีกแล้วและคนจะเริ่มถามหาความจริงใจจาก คสช.ว่าตกลงจะปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังหรือไม่ หรือเอาประเด็นปฏิรูปมาเป็นเกมอำนาจเท่านั้น จากนี้ไปจะเป็นบทพิสูจน์ คสช. ว่าจะอยู่ต่อเพื่อปฏิรูปประเทศจริงๆ จังแค่ไหน และทันทีที่มีการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ภายใน 30 วัน จำนวน 21 คนก็คงพอจะประเมินได้ระดับหนึ่งว่าจะได้รัฐธรรมนูญที่ดีกว่าหรือแย่กว่าร่างรัฐธรรมนูญที่เพิ่งถูกคว่ำไป
 
นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า สิ่งที่ คสช.ควรทำและไม่ต้องรอร่างรัฐธรรมนูญคือการบูรณาการอำนาจเร่งผลักดันการปฏิรูปในเรื่องสำคัญๆ ที่เป็นเรื่องเร่งด่วนและเป็นการปฏิรูปในระดับโครงสร้างเช่น การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การปฏิรูปตำรวจ ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ยุทธศาสตร์ด้านพลังงานและทรัพยากรที่เป็นธรรมและยั่งยืน การกระจายอำนาจ เป็นต้น ในรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เราเห็นแต่โรดแม็ปของการเขียนรัฐธรรมนูญแต่ยังไม่เห็นโรดแม็ปของการปฏิรูปที่เป็นเรื่องของเนื้อหาสาระ เพราะได้รัฐธรรมนูญมาแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าการปฏิรูปจะสำเร็จเสมอไป  ถ้า คสช.ประกาศโรดแม็ป ปฏิรูปในส่วน คสช.ก็จะทำให้สังคมเห็นภาพชัดขึ้นในช่วงเวลาที่เหลือก่อนเลือกตั้งและจะไม่เป็นการเสียของ เปลืองงบประมาณเหมือนช่วงที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้