วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บวรศักดิ์' ยันชีวิตนี้ไม่ยุ่งกับ รธน.อีก

'บวรศักดิ์' ยันชีวิตนี้ไม่ยุ่งกับ รธน.อีก

  • Share:

"บวรศักดิ์" แย้ม โล่งใจ ร่างรธน. ไม่ผ่าน ยันชีวิตนี้ไม่ยุ่งกับ รธน.อีก น้อยใจ ปชช.ไม่มีเสียง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่รัฐสภา นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้แถลงข่าวภายหลังจากที่ประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ในฐานะที่ตนตอนนี้กลายเป็นอดีตประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว จึงขอเรียนว่าตนได้บอกผู้สื่อข่าวนานแล้วว่า ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ผ่านก็จะดีใจ แต่คงเหนื่อย เพราะต้องไปชี้แจงเรื่องการทำประชามติ และการทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญอีกหลายฉบับ แต่ถ้าหากไม่ผ่านมติ สปช. ก็จะโล่งใจเพราะว่าไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอีกต่อไปแล้ว ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันกลับไป ต่อจากนี้ความรับผิดชอบด้านการยกร่างรัฐธรรมนูญ จะขึ้นอยู่กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่จะแต่งตั้งกันใหม่โดย คสช.

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ

นายบวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า กมธ.ยกร่างฯ ขอขอบคุณผู้สื่อข่าวที่คอยติดตามการยกร่างฯ มาโดยตลอด และขอขอบคุณสมาชิก สปช. ที่โหวตลงคะแนนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 105 คน และต้องขอบคุณ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป, พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช และ พล.ท.นคร สุขประเสริฐ ที่ลงมติให้ความเห็นชอบ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่ทำเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองตามที่ได้เคยปฏิญาณไว้กับพระแก้วมรกตและต่อพระสยามเทวาธิราช หลังจากนี้ พวกตนก็กลายเป็นประชาชนธรรมดา แต่คงไม่กลับไปเป็น กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญอีกต่อไปแล้ว เพราะเสียดายสิ่งที่เขียนไว้ให้ประชาชน ให้พลเมืองเป็นใหญ่ ให้ความสำคัญกับคนยากไร้และผู้ด้อยโอกาสเรื่องของเพศสภาพ สิ่งที่เขียนไว้เพื่อการปฏิรูปก็หมดไป ซึ่งก็น่าเห็นใจเพราะประชาชนเป็นคนไม่มีเสียง เสียงที่อยู่ในสื่อมวลชนนั้นล้วนเป็นเสียงของนักการเมืองที่มีเสียงดังมากกว่า คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าการยกร่างฯ จะทำเพื่อประชาชนหรือไม่

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ แจกพระให้ผู้สื่อข่าว ปิดท้าย สปช.หมดหน้าที่ พร้อม ลั่น ไม่กลับมา ร่างรธน.อีก

เมื่อถามความเห็นเรื่องการล็อบบี้ สปช.นั้น นายบวรศักดิ์ ปฏิเสธที่จะออกความเห็นในส่วนนี้ และไม่ได้ตอบคำถามใดๆ อีก ทั้งนี้ก่อนที่จะแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายบวรศักดิ์ได้แจกพระเครื่องรุ่นหลวงปู่ดี วัดเทพากร เขตบางพลัด กทม. พร้อมกับกล่าวติดตลกกับผู้สื่อข่าวว่า พระนี้ชื่อรุ่นว่า "รุ่นไม่รับร่าง" ซึ่งต่อมา นายบวรศักดิ์ก็ได้เปลี่ยนชื่ออีกว่าเป็นรุ่น "โล่งใจ" ทำให้ผู้สื่อข่าวพากันหัวเราะชอบใจ

ทางด้าน นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก กมธ.ยกร่างฯ ก็ได้กล่าวขอบคุณ สื่อมวลชนที่ได้ติดตามการทำหน้าที่ของตนมาโดยตลอด ถ้ามีสิ่งใดที่เป็นปัญหาตนก็ต้องขออภัยด้วย ส่วนเรื่องตนจะได้เป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตรงนี้ตนไม่ออกความเห็นเพราะไม่ใช่คนแต่งตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้