ไลฟ์สไตล์
100 year

'วันชัย' ยัน สปช.คว่ำร่างฯ ไม่เกี่ยว 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2558 17:06 น.
SHARE

"วันชัย" โวเสียงตรงตามแผน ป้องบิ๊ก คสช.ย้ำจุดบกพร่องร่าง รธน.ต้องแก้ไข พร้อมรับเก้าอี้สภาขับเคลื่อนฯ แขวะ “สิระ” ให้เขาได้เกิด...

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 58 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวภายหลังทราบมติผลโหวตร่างรัฐธรรมนูญว่า ก่อนหน้าตนและสมาชิก สปช.บางส่วนได้ตั้งคณะทำงาน 5 คน ซึ่งประกอบด้วย สปช.ด้านการเมือง และด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งได้เห็นพ้องต้องกันว่า จะไม่รับร่างฯ ฉบับนี้ในขั้นของ สปช. ซึ่งได้พูดคุยขยายคณะทำงานใน สปช.สายจังหวัด และสายสื่อมวลชน เพิ่มขึ้นจนมีสมาชิกล่าสุดในวันที่ 11 ก.ย. 133 เสียง ซึ่งมีคะแนนปฏิเสธไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 147-150 เสียง ซึ่งในวันนี้เป็นไปตามแผนทุกประการ แต่บางคนที่รับปากแต่ไม่ทำตามก็จะมีเพียง 2-3 คน ทั้งนี้ ยืนยันว่าการไม่รับร่างฯ ไม่เกี่ยวข้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่อย่างใด แต่เกิดขึ้นจากการพิจารณาของ สปช.ด้วยตนเอง เนื่องจากเห็นว่า ไม่ควรให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านไปถึงขั้นให้ประชาชนลงประชามติจนกว่าจะร่างฯ ฉบับนี้เรียบร้อยแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนเนื้อหากล่าวชัดเจนว่าโครงสร้างทางการเมืองมีปัญหา ไม่จะเป็นระบบการเลือกตั้ง ที่มา ส.ว. ที่มานายกรัฐมนตรี ที่สำคัญในร่างมีเนื้อร้ายอย่างคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ที่ได้พูดคุยมาตั้งแต่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งควรต้องปรับปรุงและแก้ไข

"อีกส่วนมีปัญหาทั้งข้อเท็จจริง คือถ้าไปทำประชามติอาจมีปัญหาและข้อกฎหมาย อาจจะต้องใช้เสียงกว่า 24 ล้านเสียง เพราะระบุไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ซึ่งขอให้ผู้เกี่ยวข้องไปทำรัฐธรรมนูญให้เรียบร้อย ส่วนกรรมการยกร่างเชื่อว่านายกฯ ได้พิจารณาแล้ว เป็นคนมีความรู้ความเข้าใจ และเชื่อว่าข้อมูลที่ กมธ.ยกร่างชุดปัจจุบันสามารถนำไปแก้ไขได้ โดยไม่ต้องวิตกกังกล สปช.แม้จะหมดภารกิจแล้วก็ยังมีสิทธิ์ให้ข้อสังเกตและข้อเสนอ" นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อร่างใหม่เนื้อหา คปป.ก็ยังมีอยู่ นายวันชัย กล่าวว่า อาจจะมีแต่อาจต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในบางเรื่อง ไม่น่าจะอยู่ส่วนเดียวกับการปรองดอง ซึ่ง ผบ.เหล่าทัพจะรู้เรื่องการปฏิรูปได้อย่างไร

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าคนที่คว่ำร่างฯ วันนี้จะอยู่ในตำแหน่งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ นายวันชัย กล่าวว่า เอาตนเองเป็นประกาศให้สาบานก็ได้ว่า ไม่เคยมีใครมาติดต่อให้เคลื่อนไหวเรื่องดังกล่าวแล้วจะให้ตำแหน่งสภาขับเคลื่อนฯ จะเป็นหรือไม่เป็นไม่ใช้สาระสำคัญ ถามว่าถ้ามีคนมาเชิญจะรับหรือไม่รับ ถ้าเชิญก็รับ ไปทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ แต่ยังไม่มีใครเชิญและติดต่อใดๆ และได้กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ให้คืนค่าตอบแทนเพื่อแสดงสปริต ตอบว่า เฉยๆ ไม่ขอความเห็น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายวันชัย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอยู่นั้น นายสิระ เจนจาคะ สมาชิก สปช.ด้านสังคม ได้เดินเข้ามาในกลุ่มและกล่าวแสดงความดีใจที่นายวัยชัยทำงานสำเร็จ พร้อมจะจับมือแสดงความยินดี แต่นายวันชัยได้ชิงกล่าวว่า "คุณไม่ต้องมาแสดงความยินดีกับผม ผมไม่มีอะไรต้องยินดี" โดยนายสิระ ได้กล่าวต่อว่า "ผมจะขอแสดงความยินดีกับที่ทำให้งบประมาณของประชาชนเสียหายไป 1 พันล้านบาท โดยที่ประชาชนไม่ได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญเลย และเมื่อครู่ก็ได้ยินแล้วว่าหากมีการเชิญไปเป็นสภาขับเคลื่อนฯ แล้วตอบว่าอย่างไร ที่ผ่านมานายวันชัยไม่ปฏิเสธตำแหน่งในสภาขับเคลื่อนฯ เพราะมีนัยอะไรหรือไม่ ที่ไปล็อบบี้ ถ้าล็อบบี้เปล่าๆ คงไม่มีใครล็อบบี้ นายวันชัยจงใจทำให้เกิดความเสียหายจากเงินภาษีประชาชน" ซึ่งในระหว่างที่นายสิระพูดอยู่นั้น นายวันชัยก็ได้หลบออกจากกลุ่มผู้สื่อข่าวเดินขึ้นไปยังชั้นบนของอาคารรัฐสภา อาคาร 1 พร้อมกับกล่าวว่า "เขาอยากเกิดก็ปล่อยให้เกิดไป ไม่เป็นไร".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันชัย สอนศิริพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่มติสปช.ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองโหวตร่างรธน.ไม่รับร่าง รธน.ร่างรัฐธรรมนูญทนายวันชัยล็อบบี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 13:37 น.