'สิระ' อัด 'สปช.' คว่ำร่างฯ ผิดปกติ ลั่นพรุ่งนี้ คืนเงินเดือน สปช. 1.7 ล้านบาท

ข่าว

  'สิระ' อัด 'สปช.' คว่ำร่างฯ ผิดปกติ ลั่นพรุ่งนี้ คืนเงินเดือน สปช. 1.7 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 15:45 น.

   "สิระ" อัด สปช. คว่ำร่างฯ ผิดปกติ ลั่นพรุ่งนี้ คืนเงินเดือน สปช. 1.7 ล้านบาทแน่ แจง 4 เหตุหลักเบรก รธน. เหน็บ "วันชัย" ทำงบฯชาติ เสียหาย 1 พันล้าน โดย ปชช.ไม่เห็นร่างฯ...

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้แถลงข่าวหลังจากการลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของที่ประชุม สปช.ว่า การลงมตินั้น มีเรื่องที่ผิดปกติ เพราะมีการล็อบบี้การอย่างเห็นได้ชัด กลุ่มที่โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญวันนี้ ขอให้แสดงสปิริตเหมือนกับที่ตนได้แสดงด้วย เพราะร่างรัฐธรรมนูญนั้น พวก สปช.ร่างกันเอง คว่ำกันเอง ร่างรัฐธรรมนูญที่ใช้เงินมูลค่านับพันล้านบาทเพื่อร่างขึ้นมา ในวันนี้กลายร่างรัฐธรรมนูญฉบับปาหี่ กลายเป็นเศษกระดาษ ประชาชนยังไม่ได้อ่านแม้แต่ตัวเดียวแต่ สปช.ได้ฉีกไปแล้ว  โดยภาษีของประชาชน
    
   "สปช.นั่งเครื่องบินชั้นบิสสิเนสฟรี กินฟรีอุดมสมบูรณ์ มีผู้ช่วยจำนวน 5 ท่าน เป็นไปไม่ได้ที่จะทำรัฐธรรมนูญที่ไม่สามารถให้ประชาชนใช้ได้หรือออกประชามติได้ ผมอยากจะถามว่าทำไมล่ะ ตัวหนังสือทุกตัวในนี้ทุกคนมีส่วนร่วม แต่วันนี้ลงมติไม่เห็นชอบด้วย ถามความรับผิดชอบว่าจะทำอย่างไรกับงบประมาณที่เสียไป เวลาที่เสียไป" นายสิระกล่าว และระบุต่อว่า จากนี้ตนจะไม่แอบอ้างว่าเป็นอดีต สปช. เพราะว่าอายทำให้รัฐเสียเงินเป็นพันๆ ล้านแล้วทำอะไรให้ไม่ได้

   นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงข่าวยัน การลงมติร่างรธน. สีสิ่งผิดปกติ
   นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงข่าวยัน การลงมติร่างรธน. สีสิ่งผิดปกติ

   นายสิระ กล่าวว่าในวันที่ 7 ก.ย. นั้นตนจะคืนเงินเดือนที่ได้รับจากการเป็นสมาชิก สปช.จำนวน 1.7 ล้านบาทส่งคืนสำนักงานเลขาสภาผู้แทนราษฎร ตนรู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถผลักดังร่างรัฐธรรมนูญที่นักการเมืองกลัวที่สุดและประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด เท่าที่มีมา แต่ สปช.กลับไม่กล้าให้ประชาชนไปลงประชามติ ตนคิดว่า มามีเรื่องผิดปกติกับการลงมติในครั้งนี้อย่างร้ายแรง คนที่คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าทำงานล้มเหลวขนาดนี้และมีการไปจ้างต่อไป สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทย เรื่องนี้ก็จะตรงกับที่ตนได้ยินข่าวมาว่า มีผลประโยชน์ตอบแทนกันอยู่ ซึ่งตนก็ได้เจอกับตัวเองมาแล้ว เรื่องนี้ขอให้ประชาชนคนไทยช่วยกันดูด้วยว่า อย่าเอา สปช.ที่ลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญพวกนี้เข้ามาทำงานอีก
    
   นายสิระ กล่าวต่อว่า เหตุผลของการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนจำแนกได้เป็น 4 ประเภท คือ 1.คว่ำก่อนเห็นร่างรัฐธรรมนูญ 2.คว่ำโดยเห็นว่าเนื้อหาสาระดี กรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ มีการปรับแก้ตามกลุ่ม สปช.ได้เสนอไปแล้ว จนไม่มีข้อติ แต่ก็คว่ำ 3.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญโดยมีผู้ล็อบบี้ 2 คน ตามข่าว โดยอ้างผู้ใหญ่ และ 4. คว่ำโดยหมั่นไส้ กมธ.ยกร่างฯ

   นายสิระ กล่าวอีกว่า ที่ตนออกมาสู้ทุกวันนี้ เพราะเป็นห่วงประเทศไทย ได้ยินว่า ทุกวันนี้จะมีคนส่งเรื่องไปให้สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป (อียู) ดูว่า สภาปฏิรูปฯกำลังเล่นปาหี่กันอยู่และจะให้มาบีบประเทศไทย และตรงนี้จะเป็นช่องให้เกิดความชอบธรรมให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงประเทศไทยได้ 

    2 สมาชิกสปช.
   2 สมาชิกสปช. "สิระ"ดราม่ากับ"วันชัย" ชี้ทำเสียงบประมาณประเทศ 1 พันล้าน โดยประชาชนไม่มีโอกาสเห็นร่างรธน.

   ในภายหลังจากแถลงข่าว นายสิระ ได้มาดักยืนรอ นายวันชัย สอนศิริ หนึ่งใน สปช.ที่ลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งระหว่างนั้น นายวันชัย กำลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอยู่ โดย นายสิระ กล่าวว่า ตนจะมาแสดงความยินดีกับ นายวันชัย ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวว่า ตนขอแสดงความยินดีกับนายวันชัย ที่ทำให้งบประมาณของประชาชน เสียหายไป 1 พันล้านบาท โดยที่ประชาชน ไม่ได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญเลย ซึ่ง นายวันชัย ก็ได้กล่าวตอบกลับว่า คุณจะมาแสดงความยินดีอะไรตรงนี้

   นอกจากนี้ นายสิระ ยังได้ถามกลับนายวันชัยด้วยว่า ที่ผ่านมา ที่นายวันชัย ไม่ปฏิเสธตำแหน่งในสภาขับเคลื่อนแห่งชาติ มีนัยอะไรหรือไม่ ที่ไปล็อบบี้ ถ้าล็อบบี้เปล่าๆ คงไม่มีใครล็อบบี้ นายวันชัย จงใจทำให้เกิดความเสียหายจากเงินภาษีประชาชน ซึ่งในระหว่างที่นายสิระพูดอยู่นั้น นายวันชัย ก็ได้หลบออกจากกลุ่มผู้สื่อข่าว เดินขึ้นไปยังชั้นบนของอาคารรัฐสภา อาคาร 1.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์