ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป๊อก' ยัน 'สปช.' คว่ำร่าง รธน.ไม่ใช่ใบสั่ง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2558 13:55 น.
SHARE

"บิ๊กป๊อก" มั่นใจไร้มวลชนเคลื่อนไหว หลัง สปช.คว่ำร่าง รธน. ยันไร้ใบสั่งจาก รบ. รอยกร่างฯ ใหม่

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ฯ กรุงเทพฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สปช.มีมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ตามกฎหมายหากคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ร่างรัฐธรรมนูญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องไปขอความเห็นชอบจาก สปช. หากสปช.เห็นว่าผ่านก็คือผ่าน ไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน แสดงว่ามี 2 หนทางให้เลือก ออกมาอย่างไรสังคมต้องยอมรับและอยู่ตามนี้ จากนั้นจะต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ตามโรดแม็ป ตนหวังว่าประชาชนจะเข้าใจและปล่อยให้รัฐบาลเดินหน้าประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งการใดๆ เป็นพิเศษ เพราะประชาชนรู้อยู่แล้วว่าหลักการพิจารณาเป็นอย่างไร

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า อาจมีฝ่ายการเมืองที่ไม่ยอมรับการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ จนนำไปสู่การปลุกมวลชน จะมีการใช้กลไกของท้องถิ่นเข้ามาดูแลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจก่อนขึ้นรถกลับว่า "ไม่มี ผมบอกแล้วไงว่าไม่มี ที่ผมไม่พูด เพราะไม่อยากให้ไปเขียนนำอะไร ประเทศชาติจะเสียหาย ผมอธิบายไปแล้วว่าเข้าไปก็ต้องมี 2 หนทาง หากผลออกมาทางไหนสื่อก็ถามอยู่ดี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปช.มีมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญคว่ำร่างรัฐธรรมนูญพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดาบิ๊กป๊อกใบสั่งคว่ำร่างรัฐธรรมนูญสภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.กรรมธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่ยอมรับการคว่ำร่างรธน.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:25 น.