'บิ๊กป๊อก' ยัน 'สปช.' คว่ำร่าง รธน.ไม่ใช่ใบสั่ง

ข่าว

  'บิ๊กป๊อก' ยัน 'สปช.' คว่ำร่าง รธน.ไม่ใช่ใบสั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 13:55 น.

   "บิ๊กป๊อก" มั่นใจไร้มวลชนเคลื่อนไหว หลัง สปช.คว่ำร่าง รธน. ยันไร้ใบสั่งจาก รบ. รอยกร่างฯ ใหม่

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ฯ กรุงเทพฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สปช.มีมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ตามกฎหมายหากคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ร่างรัฐธรรมนูญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องไปขอความเห็นชอบจาก สปช. หากสปช.เห็นว่าผ่านก็คือผ่าน ไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน แสดงว่ามี 2 หนทางให้เลือก ออกมาอย่างไรสังคมต้องยอมรับและอยู่ตามนี้ จากนั้นจะต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ตามโรดแม็ป ตนหวังว่าประชาชนจะเข้าใจและปล่อยให้รัฐบาลเดินหน้าประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งการใดๆ เป็นพิเศษ เพราะประชาชนรู้อยู่แล้วว่าหลักการพิจารณาเป็นอย่างไร

   เมื่อถามว่า อาจมีฝ่ายการเมืองที่ไม่ยอมรับการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ จนนำไปสู่การปลุกมวลชน จะมีการใช้กลไกของท้องถิ่นเข้ามาดูแลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจก่อนขึ้นรถกลับว่า "ไม่มี ผมบอกแล้วไงว่าไม่มี ที่ผมไม่พูด เพราะไม่อยากให้ไปเขียนนำอะไร ประเทศชาติจะเสียหาย ผมอธิบายไปแล้วว่าเข้าไปก็ต้องมี 2 หนทาง หากผลออกมาทางไหนสื่อก็ถามอยู่ดี"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์