วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่'ขู่ใครป่วนปมถอดยศ 'แม้ว'เจอคุก ไม่กลัวฟ้องกลับ ยัน รธน.ให้อำนาจ

'บิ๊กตู่'ขู่ใครป่วนปมถอดยศ 'แม้ว'เจอคุก ไม่กลัวฟ้องกลับ ยัน รธน.ให้อำนาจ

  • Share:

"บิ๊กตู่" แจงใช้อำนาจตาม ม.44 ถอดยศ"ทักษิณ" ขู่ใครป่วนเจอคุก ไม่กลัวฟ้องกลับ ยัน รธน.ให้อำนาจทำได้ ด้าน"บิ๊กต๊อก"ลั่นไม่กลัวเหตุวุ่นวาย ย้ำทำถูก"วีรชน"แจง"นายกฯ" ป้องสถาบันไม่ขอดึงฟ้าต่ำ

"บิ๊กตู่"ขู่ใครป่วนปมถอดยศ"แม้ว"เจอคุก

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ฯ กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านคอร์รัปชั่นแห่งชาติ 2558 พลังพลเมือง ต้านคอร์รัปชัน กล่าวถึงเหตุผลในการตัดสินใจใช้อำนาจมาตรา 44 ถอดยศ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เพื่อเป็นการลดพระราชภาระ เมื่อถามว่า ถ้าหลังจากนี้มีเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้นจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะเกิดเหตุอะไร ถ้าใครทำวุ่นวายก็ติดคุก เมื่อถามย้ำว่า ถ้านายทักษิณฟ้องกลับจะต้องรับมืออย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "จะฟ้องใคร ฟ้องที่ไหน รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าอะไรที่ผมสั่งการตามมาตรา 44 ถือเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย"

"บิ๊กต๊อก"ลั่นไม่กลัวเหตุวุ่นวายหลังถอดยศ 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ฯ กรุงเทพฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวว่า เรื่องนี้หัวหน้าคสช.ได้ชี้แจงแล้ว ส่วนจะใช้อำนาจมาตรา 44 กับกรณีลักษณะเช่นนี้อีกหรือไม่ คสช.จะดูเป็นแต่ละกรณีไป โดยทุกอย่างให้เป็นไปตามขั้นตอนทั้งหมด ซึ่งนายกฯ บอกเสมอว่ามาตรา 44 ใช้เพื่อความสะดวกในการบริหารบ้านเมือง และนายกฯ ก็ทำมาตลอด

เมื่อถามว่า การถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า "คุณถามผมหรือถามใคร ผมไม่เคยกลัวใคร นี่คือกฎหมาย แล้วคุณไม่ทำได้ไหม ถามว่าที่ทำนั้นถูกหรือผิด ถ้าทำถูกแล้วจะกลัวอะไร ถ้า คสช.ทำผิดก็อยู่ไม่ได้ และหากคนที่ออกมาต่อต้านจะใช้เหตุผลอะไรในการต่อต้าน และเรื่องที่มันเกิดขึ้นมาก่อน 22 พ.ค. 57 หรือไม่ มันเป็นเรื่องดั้งเดิม 5-6 ปี มาแล้ว และเกิดในยุคที่เราต้องปฏิบัติต่อจากคราวที่แล้ว และทำไมผมต้องไปกลัวม็อบบ้าบอคอแตกอะไร เขาไม่เข้าใจคุณต้องลงไปบอกเขา คุณเรียกร้องกันไม่ใช่หรือว่าต้องปฏิบัติตามกฎหมายต้องทำให้เท่าเทียมกัน บ้านเราไม่มีขื่อไม่มีแปมานานแล้ว ผมไม่กลัวหรอกเพราะผมทำถูก ถ้าทำผิดก็จะกลัวประชาชนมากกว่า" 
 


ด้าน พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงข่าวถึงกรณี ที่นำเรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นทูลเกล้าฯ ไปก่อนหน้านี้ว่า นายกฯ ได้ทบทวนเรื่องการถอดยศก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อป้องกันกรณีคนไม่ดีดึงฟ้าลงต่ำ 
ซึ่งนายกฯ ได้คิดให้รอบคอบ โดยต้องรับผิดชอบเรื่องการปกป้องสถาบัน ในการถูกนำไปพาดพิงในทางมิบังควร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้