อียูเห็นพ้อง "ปัญหาวิกฤติผู้อพยพเป็นความรับผิดชอบทุกฝ่าย"

ข่าว

  อียูเห็นพ้อง "ปัญหาวิกฤติผู้อพยพเป็นความรับผิดชอบทุกฝ่าย"

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 14:55 น.

   รมต.อียูร่วมประชุมวิกฤติผู้อพยพ ที่ลักเซมเบิร์ก มีมติเห็นพ้อง ชี้ปัญหาวิกฤติผู้อพยพ ที่หลั่งไหลมาจากตะวันออกกลางและแอฟริกา ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกฝ่ายร่วมกัน

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 28 ประเทศอย่างไม่เป็นทางการระหว่างวันที่ 4-5 สิงหาคมที่ประเทศลักเซมเบิร์ก ระบุว่า ปัญหาวิกฤติผู้อพยพเป็นความรับผิดชอบของทุกฝ่ายร่วมกัน แม้ว่าจะยังไม่สามารถหาข้อสรุปอย่างเป็นรูปธรรมได้ก็ตาม

   นางเฟเดริกา โมเกรินี กล่าวว่า ต้องใช้คำพูดที่ถูกต้องเสียก่อน ปัญหาวิกฤติขณะนี้นั้นส่วนหนึ่งคือผู้อพยพ แต่ส่วนใหญ่แล้วคือ ผู้ลี้ภัย ที่ทำให้การพิจารณาแก้ไขปัญหานั้นแตกต่างกัน ไม่ว่าจะบนพื้นฐานของกฎหมายหรือจริยธรรม และได้เน้นว่า ปัญหาวิกฤติผู้อพยพดังกล่าวส่งผลกระทบต่อประเทศสหภาพยุโรปทั้งมวลมิใช่ประเทศใดประเทศหนึ่ง จะเห็นได้ว่า เมื่อหลายเดือนก่อนปัญหาเกิดขึ้นที่กรีซ อิตาลี สเปน และมอลตา แต่ปัญหาที่รุมเร้าขณะนี้นั้นเกิดขึ้นที่ฮังการี ออสเตรีย กรีซ และเยอรมนี และในอนาคตก็อาจจะเกิดขึ้นในประเทศสมาชิกอื่นได้เช่นกัน จึงเป็นความรับผิดชอบของทุกฝ่ายร่วมกัน ต้องตระหนักว่า พวกเขาต้องการเข้ามาในยุโรป

   ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 2 ก.ย.58 นายฌองโคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เสนอให้ยกเลิกแผนการจัดโควตาผู้ขอลี้ภัยจำนวน 60,000 คน ที่ได้เคยเสนอไว้ก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอียูร่วมกันทำงานเพื่อแสวงหาแนวทางที่เป็นรูปธรรมสำหรับแก้ไขปัญหาผู้อพยพ ขณะที่ นางเฟเดริกา โมเกรินี กล่าวภายหลังการประชุมที่ประเทศลักเซมเบิร์กว่า ถึงเวลาแล้วที่การใช้ "blame game" หรือการกล่าวโทษผู้อื่น จะต้องสิ้นสุดลงเสียที ทุกคนเร่ิมเข้าใจแล้วว่า เราจะต้องแสวงหามาตรการเพื่อแบ่งปันความรับผิดชอบร่วมกัน

   เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ก.ย. ได้มีแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มประเทศ Visegrád Four ได้แก่ ฮังการี โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก และสาธารณรัฐสโลวัก ซึ่งแสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายการจัดสรรโควตาผู้อพยพ ขณะที่เยอรมนีและฝรั่งเศสสนับสนุนนโยบายดังกล่าว โดยนางเฟเดริกา โมเกรินี ได้ยืนยันหนักแน่นว่า ประเทศตุรกีได้ต้อนรับผู้อพยพที่หลั่งไหลมาจากตะวันออกกลางจำนวนนับล้านคน แล้วที่นี่ ทวีปยุโรปที่ร่ำรวย บรรดารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกลับมานั่งถกเถียงกันถึงปัญหาการจัดสรรโควตาผู้อพยพจำนวนเพียง 60,000 คน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์