ข่าว
100 year

พท. ชี้ สปช.คว่ำร่างฯ ตามใบสั่ง มากกว่า เนื้อหาร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2558 13:30 น.
SHARE

โฆษก พท. ชี้ สปช.คว่ำร่างฯ ตามใบสั่ง ผู้ถือดุลอำนาจตัวจริง มากกว่า เนื้อหาร่างรธน. อัด สปช.ประชาชนได้อะไรกับเวลา-งบประมาณที่เสียไป จี้ นายกฯ มีคำตอบ ใครจะรับผิดชอบ

วันที่ 6 ก.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 135 ต่อ 105 เสียง ว่า การทำหน้าที่ของ สปช.บางส่วน แม้จะเป็นไปตามใบสั่งผู้ถือดุลอำนาจตัวจริง มากกว่าการพิจารณาในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ไปไม่ได้ แต่การคว่ำร่างฯ ดังกล่าว ก็ส่งผลให้ถอดสลักความขัดแย้งแตกแยกบางส่วนลงไปได้บ้าง จากนี้ไปต้องจับตาว่า การตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ จะเป็นไปตามโรดแม็ปของจริงที่วางหมากกันไว้ตั้งแต่ต้น และจะมีการตกรางวัลสำหรับ สปช.ที่เดินตามใบสั่งหรือไม่ รวมถึงโฉมหน้าของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ ว่า จะจริงจัง จริงใจแค่ไหน กับการพาประเทศออกจากเขาวงกต

โดยอยากให้มองย้อนหลังไปถึงการทำงานของ สปช.ชุดที่ผ่านไปว่า ได้ปฏิรูปอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง นอกเหนือจากการลับ ลวง พราง สับขาหลอก ถ่ายโอนอำนาจกันไปมาระหว่างแม่น้ำ 5 สาย ที่หวังจะเปลี่ยนผู้ถือดุลอำนาจหลัก โดยประชาชนถูกกันออกมาทำได้แค่เพียงมองตาปริบๆ และก็เฝ้ารอการกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยของประเทศ และการเลือกตั้งที่ถูกเลื่อนออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า งบประมาณก้อนใหญ่ที่สูญเปล่า เวลาที่เสียไป และค่าเสียโอกาสประเทศ ที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ นายกรัฐมนตรีน่าจะมีคำตอบให้กับประชาชนว่า ใครควรจะเป็นผู้รับผิดชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คว่ำร่างรธน.อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยสปช.สภาปฏิรูปแห่งชาติร่างรัฐธรรมนูญข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้