กองเชียร์อุลตร้าฯ แจงเหตุที่ ลาว - ยันไม่มีแฟร์นัด 'อิรัก'

ข่าว

  กองเชียร์อุลตร้าฯ แจงเหตุที่ ลาว - ยันไม่มีแฟร์นัด 'อิรัก'

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 13:30 น.

   "อุลตร้า ไทยแลนด์" กลุ่มกองเชียร์ทีมชาติไทยชื่อดัง ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่ามือจุดพลุในเกมรอบชิง เอเอฟเอฟ ยู19 ไม่ใช่คนในกลุ่ม พร้อมยืนยันว่าจะเชียร์อย่างสร้างสรรค์ในเกมฟุตบอลโลก กับ อิรัก...

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย. "อุลตร้า ไทยแลนด์" (Ultras Thailand) กลุ่มกองเชียร์ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชื่อดัง ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ "เอเอฟเอฟ ยู 19 แชมเปียนชิพ 2015" ระหว่างทีมชาติไทย กับ เวียดนาม ที่สนามกีฬาแห่งชาติลาว ในกรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

   กรณีความวุ่นวายดังกล่าว เกิดขึ้นระหว่างเกมการแข่งขัน ฟุตบอลอายุไม่เกิน 19 ปี ชิงแชมป์อาเซียน รอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ สปป.ลาว โดย ไทย เอาชนะ เวียดนาม ไป 6-0 ซึ่งเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นหลังนาทีที่ 57 ของเกม เมื่อทีมชาติไทยทำประตูนำห่างเป็น 2-0 ได้มีแฟนบอลไทยกลุ่มหนึ่งจุดพลุแฟร์ จากนั้นมีแฟนบอลเวียดนามส่วนหนึ่งปาขวดเข้าใส่เป็นการตอบโต้

   ส่งผลให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเจ้าภาพต้องเข้ามาระงับเหตุ ก่อนจะมีการยิงปืนขู่ขึ้นฟ้าเพื่อระงับเหตุการณ์ 1 นัด ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้มีแฟนบอลไทยบางส่วนถูกเชิญตัวออกจากสนามและมีจำนวน 25 คน ที่ถูกคุมตัวก่อนจะมีการปล่อยตัวออกมาเมื่อเวลา 14.00 น.วันก่อน

   ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ในเฟซบุ๊กของกลุ่ม "อุลตร้า ไทยแลนด์" (Ultras Thailand) ได้ออกมีการออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยยืนยันว่าทางกลุ่มหลักได้มีมติที่จะหยุดการใช้พลุแฟร์ หรือควัน ในทุกๆ การแข่งขันที่เป็นทางการมาตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปี 2014 พร้อมทั้งให้คำมั่นว่าจะทำการเชียร์อย่างสร้างสรรค์ในเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นัดที่ 3 ของกลุ่ม เอฟ ระหว่างทีมชาติไทย กับ อิรัก ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 8 กันยายนนี้

   "Ultras Thailand แถลงการณ์ ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความวุ่นวายอย่างเป็นทางการ สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่สมาชิกบางส่วนเดินทางไปเชียร์ทีมชาติไทยชุด AFF Cup Youth19 แมตช์ชิงชนะเลิศ ณ ประเทศ สปป.ลาว

   ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพรวมที่เกิดสื่อไปในทางที่กลุ่มต้องถูกสังคมไทยประณาม และเรายินดีน้อมรับทุกถ้อยคำที่ออกมา ทั้งนี้ทางกลุ่มขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

   1. ตั้งแต่แมตช์ AFF CUP เดือนธันวาคมปี 2014 เป็นต้นมา ทางกลุ่มหลักมีมติเป็นทางการที่จะหยุดจุดแฟร์ พลุไฟ หรือควัน ในทุกแมตช์การแข่งขันเป็นทางการ หรืออุ่นเครื่องเป็นทางการ เพื่อหลีกเลี่ยงให้สมาคมฟุตบอลไทยต้องเกิดความเสียหาย และยึดถือมาถึงปัจจุบันนี้

   2. กลุ่มที่เดินทางไปประเทศ สปป.ลาว มิได้นำแฟร์ พลุแฟร์เพื่อไปจุดใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ที่มีภาพการจุดแฟร์ที่ปราฏออกมา ขอแถลงว่ามิใช่จากกลุ่มที่เดินทางจากแกนหลักทั้งสิ้น แต่เป็นแฟนบอลทั่วไปที่มารวมกลุ่มกับเราที่ประเทศ สปป.ลาว และทางเราได้มีการห้ามปรามและเชิญตัวออกไปจากกลุ่มทันทีหลังจากเกิดเหตุ

   3. เหตุการณ์วุ่นวายนั้นเป็นการเข้าใจผิดกันระหว่างกลุ่มกองเชียร์และได้คลี่คลายเรียบร้อย และทางเราให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ สปป.ลาวเป็นอย่างดีในการเดินทางไปทั้งหมดเพื่อให้สอบสวนหาผู้กระทำผิดอย่างบริสุทธิ์ใจ

   4. หลังจากนั้น ทางสถานทูต สปป.ลาว มีไมตรีจิตให้เกียรติพี่น้องกองเชียร์ชาวไทยที่ถูกนำตัวไปสอบสวนทั้งหมด กลับประเทศไทยได้โดยไม่แจ้งข้อหาทั้งสิ้น

   5. กลุ่มกองเชียร์ทั้งหมดได้เดินทางกลับประเทศไทยด้วยการประสานงานระดับสูงจากท่านรอง เอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศ สปป.ลาว หลังจากนั้นกองเชียร์ทั้งหมดนั้นได้เดินทางมาที่ห้องประชุม ณ จุดผ่านแดนไทย จังหวัดหนองคาย เพื่อเข้ารับฟังการชี้แจงอบรมจาก
ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย 
ท่านผู้บังคับการ ตม.4
 ท่านรองผู้บังคับการ ภ.จังหวัดหนองคาย ท่านผกก.ตม. จังหวัดหนองคาย และท่านรอง สว.ตม.หนองคาย และทางเราทุกคนยินดีน้อมรับในการปฏิบัติตนในการเดินทางไปเชียร์ ตปท.ในอนาคต

   ทางกลุ่ม Ultras Thailand ขอขอบพระคุณ
ท่านรองเอกอัครราชทูต สปป.ลาวที่มีไมตรีจิตที่ดีกับคนไทย
 ท่านรองเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศลาว รวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ประจำประเทศลาว ที่ให้การประสานงานช่วยเหลือดำเนินการทุกๆ อย่างให้ทุกคนได้รับการเดินทางกลับประเทศไทย ราชการระดับสูงฝั่งไทยทุกๆ ท่านที่ให้การช่วยเหลือทุกๆ เรื่องทั้งเรื่องเอกสาร อาหารการกินและรถโดยสารกลับจากฝั่ง ตม.สปป.ลาว

   ที่สำคัญขอขอบคุณอย่างสุดซึ้ง โค้ชจุ่น คุณณัฐพล ผู้จัดการทีมชาติไทยชุด Youth 19 ที่มีความตั้งใจอย่างสูงที่ให้ความช่วยเหลือเราทุกเรื่อง ไม่ทิ้งกองเชียร์ทีมชาติไทย และนักเตะทีมชาติไทย ชุด Youth 19 ปี ที่เป็นแรงศรัทธาให้เราในการตามไปเชียร์ทุกๆ แมตช์ ไม่ว่าคุณอยู่ไหนเราจะตามไปเชียร์ตลอดไป..

   และในวันที่ 8 ก.ย. นี้ แมตช์พบอิรัก ทางกลุ่ม Ultras Thailand ยึดถือการเชียร์ทีมชาติไทยที่สร้างสรรค์ และจะไม่มีการจุดแฟร์หรือพลุไฟ ตามที่เรามีมติตกลงกันภายในกลุ่มเช่นเคย"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์