สปช.เกินครึ่งลงมติคว่ำร่างรธน.!! 135 ต่อ 105 งดออกเสียง 7

ข่าว

  สปช.เกินครึ่งลงมติคว่ำร่างรธน.!! 135 ต่อ 105 งดออกเสียง 7

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2558 12:04 น.

   มติ "สปช." เกินครึ่งไม่รับร่าง รธน.135 ต่อ 105 งดออกเสียง 7 จ่อตั้งกมธ.ยกร่างฯ ใหม่ ขณะที่บรรยากาศก่อนลงมติช่วงเช้าคึกคัก สปช.ร่วมถ่ายรูปหมู่อำลำตำแหน่ง ด้าน "บวรศักดิ์" นำทีมกมธ.ยกร่างฯ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนดีเดย์

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ครั้งที่ 67/2558 เพื่อลงมติให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช... ทั้งฉบับ โดยมี นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้เป็นการลงมติแบบขานชื่อสมาชิก สปช.ทั้ง 247 คน ตามลำดับตัวอักษร เริ่มลงมติในเวลา 10.35 น. ผลปรากฏว่ามีผู้เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ 105 คน ผู้ออกเสียงไม่เห็นชอบ 135 คน และงดออกเสียง 7 คน ทั้งนี้ รอคำสั่ง คสช.ตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างใหม่ 21 คน

   จากนั้น นายเทียนฉาย ได้แจ้งกับที่ประชุมเพื่อขอปิดการประชุม สปช.แบบถาวร พร้อมขอบคุณสมาชิก สปช. รวมทั้ง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ทำงานร่วมกันมา จากนั้นสั่งปิดการประชุมในเวลา 11.10 น. ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าทางกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ มีสีหน้าไม่สู้ดีนัก

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมา ก่อนหน้าการลงมติร่างรธน.ของ สปช. บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เหล่าบรรดาสมาชิก สปช.ต่างทยอยเดินทางมาถึงอาคารรัฐสภาตั้งแต่ช่วงเช้าท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ ได้มีการสนธิกำลังกันระหว่างทหารและตำรวจ เพื่อดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบรัฐสภา โดยมีการปิดถนนอู่ทองในและตรวจตรารถที่ผ่านเข้าออกรัฐสภา ซึ่งรถที่จะเข้าออกรัฐสภา ต้องมีสติกเกอร์รัฐสภาและให้เปิดฝากระโปรงท้ายเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด

   โดยคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนำโดย นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้นัดกมธ.ยกร่างฯ ประมาณ 25 คน รวมตัวกันที่รัฐสภา ในเวลา 07.00 น. เพื่อเดินทางไปสักการะพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร และพระสยามเทวาธิราชเจ้า ที่วัดพระศรีรัตนมหาศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรให้ช่วยคุ้มครองบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข และบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธ์ว่า ตนได้ปฏิบัติภารกิจการยกร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสมบูรณ์ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตแล้ว ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ตามที่เคยให้คำมั่นสัญญาไว้ตอนเข้ารับตำแหน่ง โดยใช้เวลาสักการะประมาณ 10 นาที จึงเดินทางกลับมาที่รัฐสภา

   ต่อมาเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา สมาชิก สปช.ทั้ง 247 คนได้รวมตัวกันเพื่อนัดถ่ายรูปหมู่เป็นการอำลาตำแหน่ง เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ สปช. โดยสมาชิกทุกคนได้ขึ้นไปยืนบนอัฒจันทร์ที่เตรียมไว้ โดยใช้เวลาในการถ่ายรูปหมู่ประมาณ 15 นาที ท่ามกลางแสงแดดร้อนระอุ ทำให้สมาชิก สปช.หลายคนถึงกับเหงื่อแตกท่วมหน้า จนต้องเอาผ้าเช็ดหน้าขึ้นมาคลุมหัว และปาดเหงื่อกันหลายครั้งในระหว่างการรอถ่ายรูป ภายหลังการถ่ายรูปหมู่เสร็จ สมาชิก สปช.หลายคน ได้เดินเข้ามาหาหน่วยพยาบาลเพื่อขอยาดม และสำลีชุบแอมโมเนียกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้สมาชิกหลายคนได้นำของที่ระลึก อาทิ ปากกา ดินสอ การ์ด มาแจกให้เพื่อนสมาชิก สปช. เป็นที่ระลึกในโอกาสอำลาตำแหน่ง และจับมือกล่าวคำร่ำลากัน พร้อมถ่ายรูปเซลฟี่ร่วมกันอย่างสนุกสนาน ขณะเดียวกันสมาชิกสปช.หลายคน ได้นำอุปกรณ์เครื่องไอแพดมาคืนให้กับสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเนื่องจากหมดหน้าที่แล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์