ไลฟ์สไตล์
100 year

'เคียวเซร่า-SPGC'จับมือเปิดโซลาฟาร์มขอนแก่น หวังช่วยลดโลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2558 00:30 น.
SHARE

เคียวเซร่ายักษ์ใหญ่แผงโซล่าเซลเบอร์หนึ่งโลกของญี่ปุ่น จับมือเอสพีซีจี  เปิดโซลาฟาร์มขอนแก่น ปั้นผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ครบ 36 แห่ง มูลค่ากว่า 2.4 หมื่นล้าน ปลื้มสร้างงานให้ท้องถิ่น และยังช่วยลดโลกร้อน...

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่จ.ขอนแก่น น.ส.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน)  พร้อมด้วย นายเทซึโอะ คูบะ ประธานกรรมการ บริษัท Kyocera Corporation ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมพิธีเปิดโครงการโซลาร์ฟาร์ม บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (ขอนแก่น 3) ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งมอบมอบอุปกรณ์กีฬาและทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

ท้องถิ่นมีส่วนร่วม
ท้องถิ่นมีส่วนร่วม

น.ส.วันดี กล่าวว่า โครงการโซลาร์ เพาเวอร์ (ขอนแก่น 3) ในอ.น้ำพอง  มีกำลังการผลิต 7.46 เมกกะวัตต์ นับเป็นหนึ่งใน 36 โครงการ ของบริษัท เอสพีซีจี  ที่ได้มีการพัฒนาโครงการตั้งแต่ปี 2553 – 2558 มูลค่า การลงทุนกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากโครงการโซลาร์ฟาร์มของบริษัททั้ง 36 แห่ง  ซึ่งสามารถช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ กว่า 2 แสนตันถือเป็นโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลภาวะโลกร้อน และยังสร้างงานและสร้างเศรษฐกิจให้แก่ท้องถิ่นได้อย่างดียิ่ง ที่สำคัญยังช่วยผลักดันให้ประเทศไทย เป็นชาติผู้นำด้านการพัฒนาระบบไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในอาเซียน

ทั้งนี้ บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (ขอนแก่น 3) ได้ใช้เทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบ Polycrystalline ของ Kyocera Corporation จากประเทศญี่ปุ่น ส่วนเครื่องแปลงไฟเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ SMA Solar Technology จากประเทศเยอรมนี สำหรับ Kyocera Corporation  เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและซัพพลายเออร์โมดูล และระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซล่าเซลโซลาฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์โซลาพาเวอร์ขอนแก่นวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญเทซึโอะ คูบะข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:23 น.