'เคียวเซร่า-SPGC'จับมือเปิดโซลาฟาร์มขอนแก่น หวังช่วยลดโลกร้อน

ข่าว

    'เคียวเซร่า-SPGC'จับมือเปิดโซลาฟาร์มขอนแก่น หวังช่วยลดโลกร้อน

    ไทยรัฐออนไลน์

      6 ก.ย. 2558 00:30 น.

      เคียวเซร่ายักษ์ใหญ่แผงโซล่าเซลเบอร์หนึ่งโลกของญี่ปุ่น จับมือเอสพีซีจี  เปิดโซลาฟาร์มขอนแก่น ปั้นผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ครบ 36 แห่ง มูลค่ากว่า 2.4 หมื่นล้าน ปลื้มสร้างงานให้ท้องถิ่น และยังช่วยลดโลกร้อน...

      เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่จ.ขอนแก่น น.ส.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน)  พร้อมด้วย นายเทซึโอะ คูบะ ประธานกรรมการ บริษัท Kyocera Corporation ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมพิธีเปิดโครงการโซลาร์ฟาร์ม บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (ขอนแก่น 3) ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งมอบมอบอุปกรณ์กีฬาและทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนในพื้นที่

      ท้องถิ่นมีส่วนร่วม
      ท้องถิ่นมีส่วนร่วม

      น.ส.วันดี กล่าวว่า โครงการโซลาร์ เพาเวอร์ (ขอนแก่น 3) ในอ.น้ำพอง  มีกำลังการผลิต 7.46 เมกกะวัตต์ นับเป็นหนึ่งใน 36 โครงการ ของบริษัท เอสพีซีจี  ที่ได้มีการพัฒนาโครงการตั้งแต่ปี 2553 – 2558 มูลค่า การลงทุนกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท จากโครงการโซลาร์ฟาร์มของบริษัททั้ง 36 แห่ง  ซึ่งสามารถช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ กว่า 2 แสนตันถือเป็นโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลภาวะโลกร้อน และยังสร้างงานและสร้างเศรษฐกิจให้แก่ท้องถิ่นได้อย่างดียิ่ง ที่สำคัญยังช่วยผลักดันให้ประเทศไทย เป็นชาติผู้นำด้านการพัฒนาระบบไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในอาเซียน

      ทั้งนี้ บริษัท โซล่า เพาเวอร์ (ขอนแก่น 3) ได้ใช้เทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบ Polycrystalline ของ Kyocera Corporation จากประเทศญี่ปุ่น ส่วนเครื่องแปลงไฟเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ SMA Solar Technology จากประเทศเยอรมนี สำหรับ Kyocera Corporation  เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและซัพพลายเออร์โมดูล และระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของโลก.

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:57 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์