นับถอยหลัง...5 เรื่องน่าลุ้นเกี่ยวกับไอโฟนใหม่

ข่าว

  นับถอยหลัง...5 เรื่องน่าลุ้นเกี่ยวกับไอโฟนใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   เงินไม่มี ตามเทคโนโลยีไม่ทัน ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะบรรดาผู้ผลิตมือถือ 2 ค่ายยักษ์ ทั้งซัมซุงและแอปเปิ้ล ยังคงขยันเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ออกมายั่วใจลูกค้า ผู้ซึ่งกำลังทรัพย์กำลังมีปัญหา อย่างต่อเนื่อง โดยซัมซุงเปิดขายกาแล็กซี่ โน้ต 5 ในไทยไปเมื่อ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา และ 9 ก.ย. นี้ แอปเปิ้ลมีคิวเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ คาดวางขายตามมาติดๆ

   แน่นอน แม้เศรษฐกิจกำลังตกสะเก็ด แต่แอปเปิ้ล ผู้ซึ่งกาปฏิทิน ล็อกวันเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ในทุกๆเดือน ก.ย.-ต.ค.ของทุกปี ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามธรรมเนียม โดยไม่ให้ขาดตกบกพร่อง

   ก.ย.ปีนี้จะเป็นการเปิดตัวไอโฟนรุ่นที่ 9 จากรุ่นแรกที่เปิดตัวโดยสตีฟ จ็อบส์ ผู้ล่วงลับ เมื่อเดือน ม.ค. 2550 และไล่เรียงมาจนครบ 8 รุ่น สิ้นสุดที่ไอโฟน 6 พลัสเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่ผ่านมา

   เป็นที่รู้กันว่า รูปร่าง หน้าตาของไอโฟนรุ่นใหม่ทุกๆรุ่นนั้น จะถูกเก็บไว้เป็นความลับสุดยอด กระนั้นภาพหลุดรูปรั่ว งานมโน ก็ยังมีมาให้เห็นสม่ำเสมอ และนี่คือ 5 เรื่องน่าลุ้นเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นใหม่ ที่เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นนำมาประเมินให้อ่าน

   1.ชื่อ ปีที่แล้วเป็นการเปิดตัวของไอโฟน 6 และ 6 พลัส ปีนี้ ประเมินจากความน่าจะเป็น ไอโฟนใหม่อาจได้ชื่อว่า “6 เอส” เพราะสเปกน่าจะอัพเกรดจากไอโฟน 6 นิดๆหน่อยๆ กระนั้นถ้าแอปเปิ้ลตัดสินใจยกเครื่องใหม่หมด มันก็อาจถูกเรียกว่าไอโฟน 7 ก็เป็นได้

   นอกจากนั้นจากสถิติพบว่า รุ่นที่พ่วงท้ายด้วย “เอส” ขายอืด ไม่เร้าใจ โอกาสที่จะเปลี่ยนไปใช้ชื่อใหม่ๆ จึงมี แต่ “ไอโฟน 6 เอส” ก็ยังเป็นชื่อที่ “น่าเชื่อถือ” มากที่สุด ขณะนี้

   2.ขนาด หลังขยายหน้าจอไอโฟน 6 ที่ 4.7 นิ้ว และ 6 พลัสที่ 5.5 นิ้ว นักข่าวเชื่อว่าสำหรับรุ่นใหม่ ขนาดจะไม่มีความเปลี่ยนแปลง แต่มีแนวโน้มว่าอาจ “หนา” ขึ้นเล็กน้อย โดยข้อมูลจากวอลล์สตรีท เจอนัล ซึ่งมักแม่นยำเสมอเมื่อเป็นข่าวที่เกี่ยวกับแอปเปิ้ล บอกว่ารูปลักษณ์ของไอโฟนใหม่ จะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้า

   3.สี เมื่อ 2-3 ปีก่อน แอปเปิ้ลเริ่มกล้าผลิตไอโฟนในสีอื่นๆ นอกจากขาว-ดำ ซึ่งยืนพื้นมาตลอดหลายปี สีที่เพิ่มขึ้นมา มีตั้งแต่ทอง เงิน และเทา ขณะที่บล็อก 9to5Mac เก็งว่า รุ่นใหม่จะมีสีโรส-โกลด์ หรือทองชมพู เพิ่มขึ้นมาให้เลือก

   4.วันขาย ปกติแอปเปิ้ลจะวางจำหน่ายไอโฟนรุ่นใหม่ในสหรัฐอเมริกาและประเทศที่ได้รับการคัดสรรราว 1 สัปดาห์หลังงานเปิดตัว และมักเป็น “วันศุกร์” เสมอ คราวที่แล้ว ไอโฟน 6 ก็ถูกวางจำหน่ายหลังเปิดตัว 10 วัน สำหรับรุ่นใหม่ จึงมีความเป็นไปได้ว่าจะวางขายในวันที่ 18 ก.ย.นี้

   5.สเปก ทุกครั้งที่เปิดตัวรุ่นใหม่ แอปเปิ้ลจะขยับสเปกจากรุ่นเดิมให้ทำงานได้เร็วขึ้น กล้องมีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยมีรายงานว่าสำหรับรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ กล้องอาจมีความละเอียดของภาพที่ 12 เมกะพิกเซล (จาก 8 พิกเซลในรุ่นปัจจุบัน) และภาพวีดิโอคุณภาพ 4K แต่ฟังก์ชั่นที่ภูมิใจนำเสนอใน รุ่นนี้ น่าจะได้แก่ Force Touch ซึ่งบรรจุอยู่ในแอปเปิ้ล วอทช์ และช่วยให้การสัมผัสหน้าจอน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์