จีนแห่ผลิตสมาร์ทโฟนในอินเดีย

ข่าว

  จีนแห่ผลิตสมาร์ทโฟนในอินเดีย

  หนุ่มดิจิตอล

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   หลายวันก่อนมีโอกาสพบปะกับซีอีโอ ของโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนรายหนึ่งที่รับออเดอร์ผลิตแบบ “โออีเอ็ม” ป้อนให้กับหลากหลายแบรนด์ชั้นนำของโลกเล่าให้ฟังว่า ขณะนี้ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากจีนหลายรายมุ่งหน้าบุกตลาดอินเดียกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

   สาเหตุหลักนอกเหนือจากตลาดที่มีขนาดใหญ่อันดับสองของโลกรองจากจีนแล้ว รัฐบาลอินเดียมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนให้ผู้ประกอบการเข้าไปตั้งโรงงานผลิต พร้อมกับตั้งกำแพงภาษีนำเข้ารวมทั้งภาษีอื่นๆ ประมาณ 10% กว่า ซึ่งในวงการอุตสาหกรรมนี้มองกันว่าประเทศอินเดียจะกลายเป็นฐานผลิตสมาร์ทโฟนแห่งใหม่แทน

   แต่สำหรับโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนรายนี้ มองว่าการเคลื่อนย้ายฐานการผลิตไปอินเดียมีความยุ่งยากไม่น้อย เพราะการตั้งโรงงานผลิตจำเป็นต้องเคลื่อนซัพพลายเชนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมชิ้นส่วนหลากหลายชนิดไปจนถึงโรงงานผลิตกล่องซึ่งถือเป็นกระบวนการผลิตสุดท้ายเพื่อบรรจุออกสู่ตลาด

   ลำพังแค่ซื้อที่ดินและสร้างโรงงานเป็นเรื่องง่ายแต่สร้างเครือข่ายซัพพลายเชน ความพร้อมของคนงานไปจนถึงการควบคุมการผลิตต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี

   อีกทั้งนโยบายการส่งเสริมอุตสาหกรรมของประเทศจีน Made in China ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นตนยังมองว่าประเทศจีนยังเป็นฐานผลิตของสมาร์ทโฟนที่สำคัญ แม้ว่าต้นทุนทางด้านค่าแรงของคนงานจะเพิ่มขึ้นแต่ยังพอรับไหวโดยปัจจุบันโรงงานของตนมีคนงานกว่า 6,000 คน กระจายอยู่ใน 3 โรงงาน ทางภาคใต้ของจีน

   ทั้งนี้ ปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมกำลังโดนตลาด “โออีเอ็ม” เจาะตลาดอย่างต่อเนื่อง สเปกและเทคโนโลยีทันกันหมดแล้ว สมาร์ทโฟนที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดต่างกันเพียงแค่แบรนด์ อิมเมจและเรื่องราวที่ผู้ค้าจะสร้างสรรค์มาเป็นจุดขายเท่านั้น
   ด้านการออกแบบของผู้ค้าทั่วโลกจะถูกออกแบบพิถีพิถันและสวยงามเลิศหรูยังไง แต่ในที่สุดก็ต้องให้ผู้ผลิตจีนผลิตอีกทั้งชิ้นส่วนภายในส่วนใหญ่ก็ผลิตในจีน

   ผู้บริหารระดับซีอีโอรายนี้ยังเล่าให้ฟังด้วยว่า จากจุดเริ่มต้นตั้งโรงงานผลิตโทรศัพท์และชิ้นส่วน พัฒนาผลิตโทรศัพท์มือถือ และสมาร์ทโฟนถึงปัจจุบันไม่ถึง 20 ปี อุตสาหกรรมนี้ไม่ต่างไปจากอุตสาหกรรมผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค แม้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลกและจีนจะเริ่มมีปัญหาก็ตาม

   ผลิตเสร็จแปะยี่ห้อพร้อมขายทั่วโลก ขึ้นอยู่กับผู้ค้าจะเลือกจุดขายความเป็นไฮเทคซับซ้อนขนาดไหนได้หมด!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์