ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนแห่ผลิตสมาร์ทโฟนในอินเดีย

  หนุ่มดิจิตอล6 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หลายวันก่อนมีโอกาสพบปะกับซีอีโอ ของโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนรายหนึ่งที่รับออเดอร์ผลิตแบบ “โออีเอ็ม” ป้อนให้กับหลากหลายแบรนด์ชั้นนำของโลกเล่าให้ฟังว่า ขณะนี้ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากจีนหลายรายมุ่งหน้าบุกตลาดอินเดียกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

  สาเหตุหลักนอกเหนือจากตลาดที่มีขนาดใหญ่อันดับสองของโลกรองจากจีนแล้ว รัฐบาลอินเดียมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนให้ผู้ประกอบการเข้าไปตั้งโรงงานผลิต พร้อมกับตั้งกำแพงภาษีนำเข้ารวมทั้งภาษีอื่นๆ ประมาณ 10% กว่า ซึ่งในวงการอุตสาหกรรมนี้มองกันว่าประเทศอินเดียจะกลายเป็นฐานผลิตสมาร์ทโฟนแห่งใหม่แทน

  แต่สำหรับโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนรายนี้ มองว่าการเคลื่อนย้ายฐานการผลิตไปอินเดียมีความยุ่งยากไม่น้อย เพราะการตั้งโรงงานผลิตจำเป็นต้องเคลื่อนซัพพลายเชนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมชิ้นส่วนหลากหลายชนิดไปจนถึงโรงงานผลิตกล่องซึ่งถือเป็นกระบวนการผลิตสุดท้ายเพื่อบรรจุออกสู่ตลาด

  ลำพังแค่ซื้อที่ดินและสร้างโรงงานเป็นเรื่องง่ายแต่สร้างเครือข่ายซัพพลายเชน ความพร้อมของคนงานไปจนถึงการควบคุมการผลิตต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี

  อีกทั้งนโยบายการส่งเสริมอุตสาหกรรมของประเทศจีน Made in China ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นตนยังมองว่าประเทศจีนยังเป็นฐานผลิตของสมาร์ทโฟนที่สำคัญ แม้ว่าต้นทุนทางด้านค่าแรงของคนงานจะเพิ่มขึ้นแต่ยังพอรับไหวโดยปัจจุบันโรงงานของตนมีคนงานกว่า 6,000 คน กระจายอยู่ใน 3 โรงงาน ทางภาคใต้ของจีน

  ทั้งนี้ ปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมกำลังโดนตลาด “โออีเอ็ม” เจาะตลาดอย่างต่อเนื่อง สเปกและเทคโนโลยีทันกันหมดแล้ว สมาร์ทโฟนที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดต่างกันเพียงแค่แบรนด์ อิมเมจและเรื่องราวที่ผู้ค้าจะสร้างสรรค์มาเป็นจุดขายเท่านั้น
  ด้านการออกแบบของผู้ค้าทั่วโลกจะถูกออกแบบพิถีพิถันและสวยงามเลิศหรูยังไง แต่ในที่สุดก็ต้องให้ผู้ผลิตจีนผลิตอีกทั้งชิ้นส่วนภายในส่วนใหญ่ก็ผลิตในจีน

  ผู้บริหารระดับซีอีโอรายนี้ยังเล่าให้ฟังด้วยว่า จากจุดเริ่มต้นตั้งโรงงานผลิตโทรศัพท์และชิ้นส่วน พัฒนาผลิตโทรศัพท์มือถือ และสมาร์ทโฟนถึงปัจจุบันไม่ถึง 20 ปี อุตสาหกรรมนี้ไม่ต่างไปจากอุตสาหกรรมผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค แม้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลกและจีนจะเริ่มมีปัญหาก็ตาม

  ผลิตเสร็จแปะยี่ห้อพร้อมขายทั่วโลก ขึ้นอยู่กับผู้ค้าจะเลือกจุดขายความเป็นไฮเทคซับซ้อนขนาดไหนได้หมด!!!

  หนุ่มดิจิตอล
  cybernet@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรวาลไอทีหนุ่มดิจิตอลโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนจีนผลิตสมาร์ทโฟนอินเดียเคลื่อนย้ายฐานการผลิตตลาดสมาร์ทโฟนโออีเอ็ม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:27 น.